ระเบิดสนั่นเลบานอน ตายมากกว่า70ชีวิต บาดเจ็บ3,000ราย


ระเบิดสนั่นเลบานอน ตายมากกว่า70ชีวิต บาดเจ็บ3,000ราย

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) รายงานความคืบหน้าเหตุระเบิดครั้งใหญ่ล่าสุดที่เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันอังคารที่ 4 สิงหาคม 2020 ตามวันและเวลาท้องถิ่น ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 60 รายและยังมียอดเข้ามาไม่หยุด ส่วนตัวเลขผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 3,000 ราย 

 

 

เหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดที่ทำให้เกิดกลุ่มควันที่มีลักษณะคล้ายกับรูปทรงของเห็ดครั้งนี้ ได้สร้างความตื่นตกใจกับผู้คนในประเทศเลบานอนและทั่วโลก ซึ่งกำลังอยู่ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19  โดยมีหลายคนเปรียบว่าเหมือนกับมีสงครามกลางเมืองเกิดขึ้นย้อนกลับไปช่วงที่ถูกอิสราเอลใช้ระเบิดพลีชีพถล่มหลายปีก่อน แต่ทางรัฐบาลของอิสราเอลออกมาแถลงว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรงนี้แต่อย่างใด โดยแรงสั่นสะเทือนและเสียงระเบิดสามารถรู้สึกไปได้ถึงประเทศไซปรัส ทอดยาวไป 180 ไมล์ข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

 

ซึ่งล่าสุดสาเหตุของการเกิดระเบิดครั้งนี้ ก็ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่มีการเปรยจากนาย อับบาส์ อิบราฮิม หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงทั่วไปของเลบานอนว่า น่าจะเป็นวัตถุระเบิดที่ได้ยึดไว้จากเรือลำหนึ่งนานมาและได้เก็บไว้ที่ท่าเรือ ซึ่งสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นชื่อ LBC ได้ระบุว่าวัตถุดังกล่าวมีส่วนผสมของโซเดียมไนไตรท์  

 

(คลิปขณะเกิดเหตุระเบิด)
.
.

.
.