ยื่นรับเงินจากแอปเปิล คดีจงใจทำไอโฟน’อืด’


ยื่นรับเงินจากแอปเปิล คดีจงใจทำไอโฟน’อืด’

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เปิดโอกาสให้เจ้าของ “ไอโฟน” ทุกรุ่นที่ซื้อก่อนปี 2017 ขอรับเงินชดเชยจาก “แอปเปิล” ซึ่งยอมความในคดีเจตนาทำให้ไอโฟนอืด เพื่อกระตุ้นยอดขายไอโฟนรุ่นใหม่ มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์แล้ว 

 

ซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2020 ว่า ขณะนี้ ผู้ซื้อไอโฟน ก่อนวันที่ 21 ธันวาคม 2017 ไม่ว่าจะเป็น iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus และ SE สามารถกรอกแบบฟอร์มขอรับเงินชดใช้ค่าเสียหายจากบริษัทแอปเปิล ในคดีเจตนาทำให้ระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์เหล่านั้นช้าลง ได้แล้ว หลังจากที่แอปเปิล ตกลงยอมความและยินดีจ่ายเงินชดใช้ (settlement) ในคดีฟ้องร้องหมู่ (class action lawsuit) ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

 

ข่าวบอกว่าเจ้าของไอโฟนรุ่นที่มีปัญหาเหล่านั้น จะได้รับเงินชดใช้ประมาณ 25 ดอลลาร์ต่อเครื่อง และสามารถยื่นเรื่องขอรับเงินได้เท่ากับจำนวน ไอโฟน ที่ซื้อในช่วงเวลาดังกล่าว โดยจะต้องยื่นเรื่องภายในวันที่ 6 ตุลาคม ศกนี้เท่านั้น

 

อย่างไรก็ดี ข่าวบอกด้วยว่ายอดเงินชดเชย 25 ดอลลาร์ต่อเครื่องนั้น อาจจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ยื่นเรื่องขอรับเงินชดเชย รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดำนินการยื่นฟ้องร้อง (legal fees) และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการฟ้องร้องต่อศาลด้วย

 

ทั้งนี้ แอปเปิลยินยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อยุติคดีเป็นเงิน 500 ล้านดอลลาร์ หลังจากที่ยอมรับเมื่อเดือนธันวาคม 2017 ว่าได้ใช้ “ซอฟท์แวร์ อัพเดท” ในการทำให้เครื่องไอโฟนรุ่นเก่าทำงานช้าลง ทั้งที่ก่อนหน้านั้ แอปเปิลแย้งว่าปัญหาที่เกิดขึ้น มาจากแบตเตอรี่รุนเก่า (lithium-ion batteries) และเสนอเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับลูกค้าในราคา 79 ดอลลาร์ ก่อนจะลดราคาเหลือ 29 ดอลลาร์ในเวลาต่อมา

 

ทิม คุ๊ก ซีอีโอ ของแอปเปิล กล่าวว่าการลดราคาแบตเตอรี่สำหรับไอโฟนรุ่นเก่านั้น ทำให้ผลกำไรของบริษัทลดลงเป็นจำนวนมหาศาล

 

อย่างไรก็ดี ข่าวบอกยอดเงินในการยอมความ ซึ่งในเบื้องต้นระบุว่าแอปเปิลยอมจ่าย 500 ล้านดอลลาร์นี้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินครั้งสุดท้ายของศาลแขวงสหรัฐฯ ในซานโฮเซ่ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 4 ธันวาคม ศกนี้

 

“ส่วนการจ่ายเงินนั้น จะมีขึ้นหากศาลอนุมัติให้มีการยอมความ และหลังจากการยื่นอุทธรณ์ใดๆ ที่อาจจะมีขึ้น ได้ผ่านพ้นไปแล้ว” ข้อมูลบนเว็บไซต์ของกลุ่มทนายความที่เป็นโจทก์ในคดีฟ้องร้องกับแอปเปิล ระบุ

 

ทั้งนี สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงกรอกแบบฟอร์มขอรับเงินชดได้ได้จากเว็บไซต์ https://smartphoneperformancesettlement.com.

.
.