หลักฐานใหม่ ‘โควิด’ แพร่กระจายได้ทางอากาศ


หลักฐานใหม่ ‘โควิด’ แพร่กระจายได้ทางอากาศ

องค์การอนามัยโลก แถลงเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมว่า มีหลักฐานใหม่ที่บ่งชี้ว่าไวรัสโคโรนาสามารถแพร่กระจายได้ผ่านอนุภาคเล็กๆ ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ 

 

“ดังนั้น หากเราอยู่ท่ามกลางฝูงชนในสถานที่ปิด หรืออยู่ในสถานที่ที่มีการหมุนเวียนของอากาศไม่ดีนัก ไม่ใช่สิ่งที่เราจะตัดความเป็นไปได้ออกไป” เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก ระบุ

 

โดยการออกมาแสดงท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ 239 คนจาก 32 ประเทศออกมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงองค์การอนามัยโลก เพื่อขอให้ยอมรับในเรื่องนี้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ องค์การอนามัยโลกระบุเพียงว่า ไวรัสโคโรนาแพร่กระจายผ่านละอองฝอยที่เกิดจากการไอหรือจามของผู้คนเท่านั้น ซึ่งละอองฝอยเหล่านี้จะไม่ล่องลอยไปในอากาศ แต่ตกลงสู่พื้นในรัศมีไม่เกิน 6 ฟุต เป็นเหตุให้การล้างมือ และเว้นระยะห่าง ถูกระบุว่าเป็นมาตรการหลักในการป้องกันการติดเชื้อ

 

ทั้งนี้ หากองค์การอนามัยโลกประกาศยืนยันให้การรับรองหลักฐานใหม่ดังกล่าว ก็จะส่งผลกระทบกับการแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวภายในสถานที่ปิด รวมถึงภายนอกชุมชน อาทิ การเว้นระยะห่างทางสังคมที่จะต้องเพิ่มมากขึ้นกว่า 6 ฟุตอีกด้วย

 

องค์การอนามัยโลก ระบุว่าจะต้องมีการประเมินข้อมูลทั้งหมดอีกครั้ง ซึ่งหากยืนยันได้ว่าโควิด-19  แพร่กระจายได้ทางอากาศก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยนคำแนะนำให้ผู้คนจะต้องใช้หน้ากากอนามัยอย่างกว้างขวางมากขึ้น หรือเว้นระยะห่างทางสังคมมากขึ้น โดยเฉพาะในร้านอาหาร บาร์ รวมถึงในระบบขนส่งมวลชน.

.
.

.
.