ปธน. บราซิล ติดโควิด-19 หลังเคยร่วมลงถนนต่อต้านล็อคดาวน์กับปชช.


ปธน. บราซิล ติดโควิด-19 หลังเคยร่วมลงถนนต่อต้านล็อคดาวน์กับปชช.

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) เมื่อวันอังคารที่ 7 กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีประเทศบราซิล นายชาอีร์ โบลโซนาโร ได้ยืนยันยืนผ่านสถานีโทรทัศน์ บราซิเลียน ทีวี ว่า ขณะนี้เขาติดเชื้อโควิด-19 หลังในวันจันทร์มีอาการป่วยคล้ายกับโรคติดเชื้อโควิด-19 มีไข้ 38 องศาเซลเซียสและเข้ารับการตรวจยืนยันต่อมา

 

โดยถ้อยแถลง นายชาอีร์ โบลโซนาโรที่สวมหน้ากากตลอดเวลา ได้ระบุว่า “ไวรัสตัวนี้จะเข้าถึงคนจำนวนมากไม่ช้าก็เร็ว ส่วนผลตรวจของผมเป็นบวกจริง” จากนั้นเตือนไม่ให้ใครเข้าใกล้อีกด้วย ในส่วนของการรักษาทางทีมงานของนายซาอีร์กำลังเข้ารับการรักษาด้วยยา ‘ไฮดรอกซีคลอโรควิน’ ยารักษาโรคมาลาเรีย กับยา ‘อะซิโทรมัยซิน’ ยาปฏิชีวนะสำหรับรักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย เช่น ปอดบวม และหลอดลมอักเสบ

(คลิปวีดีโอที่ปธน.ซาอีร์ โชว์ยาที่ใช้ต้านโควิด)

 

อนึ่งในช่วงตลอดเวลาของการระบาด  นายโบลโซนาโรถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องการดูแลรับมือการระบาด  โดยเป็นผู้ที่มองข้ามจากไวรัสตัวนี้ และเป็นผู้เรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐต่างๆ เลิกใช้มาตรการเว้นระยะห่างหรือล็อกดาวน์ โดยยังไปร่วมประท้วงกับประชาชนที่ไม่พอใจกับการใส่หน้ากากและการล็อคดาวน์อีกด้วย จนถึงตอนนี้ประเทษบราซิลมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 1,674,655 ราย และมีผู้เสียชีวิต 66,868 ราย 

.
.

.
.