คนกว่าหมื่นจากร้อยประเทศ ยอมติด’โควิด’เพื่อพัฒนายา


คนกว่าหมื่นจากร้อยประเทศ ยอมติด’โควิด’เพื่อพัฒนายา

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เผยมีอาสาสมัคร 14,000 คนจากร้อยประเทศทั่วโลก ลงชื่อร่วมโครงการ “เร็วขึ้นหนึ่งวัน” ยอมให้ฉีดไวรัส “โควิด-19” เข้าร่างกาย หวังให้การพัฒนาวัคซีนเป็นผลสำเร็จเร็วขึ้น

 

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม เอบีซี เสนอข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยและนักกฎหมายในสหรัฐฯ ที่รวมตัวกันทำโครงการพัฒนาวัคซีนรักษาไวรัสโควิด-19 ในชื่อ 1 Day Sooner โดยการรับสมัครอาสาสมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เพื่อรับเชื้อโควิด-19 (โดยการฉีดพ่นทางจมูก) จากนั้นจะถูกเฝ้าดูอาการและรับการรักษาด้วยแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ โดยหวังว่าการทดลองกับมนุษย์ แบบที่เรียกว่า  human challenge trial จะนำไปสู่การเข้าใจไวรัสสายพันธุ์ใหม่ชนิดนี้มากขึ้น และนำไปสู่การพัฒนาวัคซีนป้องกันและรักษาโควิด-19 ได้เร็วกว่าการทดลองกับกลุ่มผู้ป่วยจริง ดังที่เป็นอยู่ในเวลานี้

 

ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่าองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ อนุญาตให้มีการทดลองยาเรมเดสซิเวียร์ (Remdesivir) ซึ่งเป็นยารักษาผู้ป่วยติดเชื้ออีโบล่า กับผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1,063 คน ซึ่งผลปรากฏว่าช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วกว่ายาชนิดอื่นๆ ราว 31 เปอร์เซ็นต์ และมีอัตราส่วนการเสียชีวิตอยู่ที่ 8 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับยาชนิดอื่น ที่มีอัตราส่วนการเสียชีวิตอยู่ที่ 11.6 เปอร์เซ็นต์) 

 

ข่าวบอกว่ามีผู้สนับสนุนและลงชื่อสมัครเข้าร่วมโครงการจาก 102 ประเทศ จำนวนมากกว่า 14,000 คน ผ่านเว็บไซต์ 1daysooner.org ภายในเวลาเพียงไม่นาน

 

“การค้นพบวัคซีนรักษาโควิด-19 ให้เร็วขึ้นแม้แต่เพียงวันเดียว ก็อาจสามารถรักษาชีวิตมนุษย์ได้นับพันคน” ข่าวระบุ

.
.

.
.