รมต.ต่างประเทศอเมริกา อ้างมีหลักฐานชัด โควิด-19 มาจากแล็บจีน


รมต.ต่างประเทศอเมริกา อ้างมีหลักฐานชัด โควิด-19 มาจากแล็บจีน

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมาให้ข่าวยืนยันว่ามีหลักฐานที่ชี้ชัดว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีที่มามาจากห้องทดลองในประเทศจีน แต่ไม่ได้พูดถึงหรือคัดค้านข้อสรุปของหน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกาที่ระบุว่าไวรัสดังกล่าวนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยฝีมือของมนุษย์ 

 

โดยนายไมค์ ปอมเปโอ กล่าวว่า ได้มีข้อมูลสำคัญจำนวนหนี่งที่อ้างว่าไวรัสโควิด-19 มาจากห้องทดลองในนครอู่ฮั่น ซึ่งล่าสุดได้แพร่กระจายไปทั่วโลกแล้วรวมถึงในอเมริกาเกิน 3 ล้านคนทั่วโลก แต่สื่อเอบีซีได้ตั้งข้อสังเกตถึงคำให้สัมภาษณ์ว่าขัดแย้งกับข่าวของหน่วยข่าวกรองของสหรัฐที่ระบุก่อนหน้านี้ว่าไวรัสโคโรนาไม่ได้เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์หรือมาจากการดัดแปลงทางพันธุกรรม ถือเป็นการตัดตอนทฤษฎีสมคบคิดที่นักเคลื่อนไหวต่อต้านจีนและกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามจะนำเสนอว่าจีนเป็นผู้พัฒนาไวรัสดังกล่าวเพื่อใช้เป็นอาวุธชีวภาพ

 

ล่าสุดสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนโจมตีกลับ รัฐมนตรีสหรัฐว่าให้ร้ายและได้กล่าวข้อมูลเท็จไปทั่วโลก พร้อมกับยกความเห็นของนายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก และดับเบิลยู. เอียน ลิปคิน นักไวรัสวิทยามหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ที่ว่าไวรัสนี้เกิดในธรรมชาติและไม่ได้เป็นผลงานของมนุษย์หรือหลุดจากแล็บ 

.
.

.
.