เลื่อนการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน ครั้งที่ 32


เลื่อนการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน ครั้งที่ 32

โดย :  ยงยุทธ สังขโกวิท

คณะกรรมการจัดการแช่งชันกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน ครั้งที่ 32 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14 กรกฏาคม – 9 สิงหาคม ค.ศ. 2020 นี้ โดย ญี่ปุ่น เจ้าภาพจัดการแข่งขัน ร่วมกับ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ตกลงร่วมกัน ให้เลื่อนเวลาการแข่งขันออกไปถึงช่วงฤดูร้อน ปี ค.ศ. 2021 อันเนื่องมาจากโรคระบาด ของไวรัส โคโรน่า สายพันธุ์ใหม่

นับว่าเป็นอีกครั้งที่กีฬาโอลิมปิกสากล เริ่มมีขึ้นตั้งแตปี ค.ศ. 1896 ต้องเลื่อนการแข่งขัน หลังจากครั้งที่ 6 ปี ค.ศ. 1916 เนื่องมาจากสงครามโลก ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 12-13 ปี ค.ศ.1940-1944 ซึ่งญิ่ปุ่น ได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพปี ค.ศ. 1940 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ครั้งนี้เพื่อต้องการความมั่นใจในความปลอดภัยของทุกฝ่าย นับตั้งแต่ นักกีฬา ผู้ควบคุมทีม จากทั่วทุกมุมโลก คณะกรรมการจัดการแข่งขัน รวมไปถึง ผู้สนับสนุน คนเข้าชมการแข่งขัน 

บทความนี้ เป็นความคิดเห็นในฐานะนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือก มีโอกาสเป็นตัวแทนของประเทศชาติเข้าแข่งขันกีฬาที่ยอมรับกันว่า เป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ผลัดเปลี่ยน เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันไปยังชาติในทวีปต่างๆ มีขึ้นทุก 4 ปี ในระยะแรก กำหนดให้นักกีฬาสมัครเล่นเท่านั้นมีสิทธิเช้าร่วมการแข่งขัน จนถึงการแข่งขัน ครั้งที่ 23 Los Angeles Olympic 1984 ความจำเป็นกับการอยู่รอด ของเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ด้วยการยินยอมให้องค์การ ห้างร้าน เข้ามามีส่วนร่วม แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย รวมทั้งเปิดโอกาสให้นักกีฬาอาชีพ (ภายใต้ข้อบังคับ) มีสิทธิเช้าร่วมการแข่งขันได้ เมื่อการแข่งขันจบลง นับเป็นครั้งแรกที่ เจ้าภาพจัดการแข่งขัน (นครลอส แอนเจลิส) มีผลกำไรหลังจากค่าใช้จ่ายทั้งหมดมากกว่า 250 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อันเป็นสิ่งกระตุ้นให้กับหลายชาติ เพิ่มความสนใจ สมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ตั้งแต่นั้นมา 

สำหรับการแข่งขันฟุตบอล (ชาย) ฟีฟ่า กำหนดลดอายุนักฟุตบอลไม่เกิน 23 ปี (ยินยอมให้ 3 คน ที่มีอายุเกินเข้ารวมได้) ในการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 25 -Barcelona – 1992 และเป็นแบบฉบับให้กับการแข่งขัน Sea Games & Asian Games ยึดถือสืบต่อมา และในการแข่งขันครั้งนั้น IOC เปิดโอกาสให้กับนักบาสเก็ตบอลอาชีพ NBA เข้าร่วมการแข่งขันได้ หลายท่านคงจดจำชุด The DREAM TEAM 1992 อันประกอบด้วยนักบาสเก็ตบอลอาชีพที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในยุคนั้น

ขอย้อนกับมากับเรื่องนักกีฬาทีผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิก อาจจะแบ่งเป็นกีฬา 2 กลุ่ม คือ ประเภทส่วนตัว ได้แก่ มวยสากล ยกน้ำหนัก เทควันโด กรีฑา (ลู่ ลาน) และ ประเภททีม ได้แก่ ฟุตบอล บาสเก็ตบอล กรีฑา(วิ่งผลัด) รักบี้ เป็นต้น เชื่อว่า นักกีฬาทุกท่านที่ทุ่มเทหยาดเหงื่อ ฝึกฝน ตระเวณแข่งขัน รักษาสุขภาพและมาตราฐาน ให้อยู่ภายใต้กำหนด กฏเกณฑ์ มีความมุ่งหวังจนสามารถผ่านการคัดเลือกเข้ารวมการแข่งขัน แต่อาจจะไม่ทราบว่า อาจจะมีบางสิ่งบางอย่าง ทำให้ความฝันนี้สิ้นสุดลงก็เป็นได้ 

ข่าวทางการระบุว่า การแข่งขัน Tokyo 2020 ต้องเลื่อนออกไปนั้น จำเป็นต้องติดตามดูว่า มีผลอย่างไรกับนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้ว สำหรับทีมชาติที่ผ่านการคัดเลือกคงจะรักษาสิทธิได้ แต่นักกีฬาในทีมอาจจะต้องเปลี่ยนแปลง เนื่องจาก อายุ (เกินกำหนด) น้ำหนัก (มาก-น้อย) สุขภาพ และปัญหาอื่นๆ ยากที่จะกำหนดได้ เป็นสิ่งที่ทั้งสองฝ่าย คือนักกีฬาที่มีสิทธิกับนักกีฬาเข้ามามีสิทธิแทน จะต้องจดจำสืบต่อไปอีกนานแสนนาน ตามจังหวะของแต่ละชีวิต” 

หลายท่านคงจำได้ว่า เดือนมกราคม พ.ศ. 2511 ทีมฟุตบอลชาติไทย ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 19 –Mexico 1968 แต่มีปัญหาในด้านทุนค่าใช้จ่ายและมีฝ่ายต่อต้านในการส่งทีมฟุตบอลไทยในทำนองที่ว่า ถ้าส่งทีมฟุตบอลไทยไปโอลิมปิก ก็ต้องงดส่งกีฬาหลายประเภทไปแข่งขัน สมาคมฟุตบอลไทยไม่สามารถรับการช่วยเหลือแต่อย่างใด รวมทั้งจากรัฐบาลไทย เป็นการขัดต่อข้อบังคับ สิทธิ ของนักกีฬา การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมีขึ้นในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2511 นักฟุตบอลที่ร่วมในทีมปรี-โอลิมปิก 2 ท่าน มีเหตุเจ็บป่วย ไม่ได้รับการคัดเลือกร่วมเดืนทางไปกับทีมอย่างน่าเสียดาย และยังนับได้ว่าเป็นครั้งสุดท้าย ที่ทีมฟุตบอลชาติไทยผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิก จนถึงปัจจุบัน และก็ต้องยอมรับกับความเป็นจริงในเรื่อง จังหวะชีวิต นะครับ

ก่อนจบ ผมขอส่งความปราถนาดีมายังทุกท่าน และครอบครัว รอดพ้นจากโรคภัย ไข้เจ็บ ในช่วงเวลาแห่งความหวังของทุกๆคนขอบคุณที่สนใจติดตาม

จนกว่าจะได้พบกันอีก

24 มีนาคม 2563