ข่าวลาสเวกัส 495


ข่าวลาสเวกัส 495

@ท่านผู้อ่านทุกท่านคงปลอดภัยดีนะคะ ตามข่าวที่เราได้รับรู้จากสื่อทั้งหนังสือพิมพ์และทางโทรทัศน์ ที่ทางภาครัฐคอยอัพเดทถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด - 19 อยู่ตลอดเวลา และมีแนวโน้มขึ้นเรื่อย ๆ ขอให้ทุกท่านอยู่บ้าน ถ้าไม่จำเป็น ก็อย่าออกไปไหนโดยเฉพาะในที่มีคนมาก ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องออกจากบ้าน ก็ขอให้ป้องกันตัวให้ดี ใส่หน้ากากอนามัย ใส่ถุงมือด้วยก็จะดีมาก เมื่อกลับเข้าบ้าน รีบล้างมือ เปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำก็จะช่วยได้และช่วงนี้ ไม่ไปหาใคร ไม่ต้อนรับใครสักพักก็จะดี คิดถึงใคร โทรหากัน ถามไถ่ถึงกันจะดีที่สุด ปลอดภัยทั้งตัวท่านและคนใกล้ชิดที่คุณรัก 

 

@เมืองลาสเวกัส ซึ่งเคยพลุกพล่าน โดยเฉพาะบนสตริป ตอนนี้เงียบมาก ถนนที่เคยมีรถวิ่งมากมายจนเกือบเหมือนแอลเอก็ว่าง รถที่วิ่งสวนไปมา นับคันได้เลย และผลกระทบก็คงได้รับกันทั่ว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ ร้านค้า ร้านอาหาร สปา ของพี่น้องชาวไทย โดยเฉพาะ หลายๆท่านที่เคยทำงานในบ่อนคาสิโน ต้องถูกพักงาน จนกว่าจะสามารถกลับมาเปิดได้ใหม่ หรือบางท่าน ก็อาจถูกให้ออกไปเลย หลายๆท่านคงทราบแล้วว่า เรามีสมาคมไทยแห่งเนวาด้า ท่านใดที่อยากได้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับทางราชการ หรือมีเหตุที่ต้องการความช่วยเหลือ สมาคมมีหมายเลขโทรศัพท์ ให้ท่านติดต่อสอบถาม ขอความช่วยเหลือ ที่ (702) 821-6951, (702) 205-8503, (702)769-2420  

 

@ท่านผู้ใดที่ถูกพักงานหรือให้ออกจากงานและมีความประสงค์ที่จะไปขอเงินช่วยเหลือ (Unemployment ) เงินประกันการถูกเลิกจ้างหรือพักงานคืออะไร?  คุณจะรู้อย่างไรว่าคุณมีสิทธิ์หรือไม่ ท่านเข้าข่ายที่จะขอรับเงินนี้ได้หรือไม่ มีขั้นตอนอย่างไร ลองอ่านดูนะคะ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย  

 

      @Unemployment Benefits คือโครงการร่วมกัน ระหว่างรัฐบาลกลาง กับแต่ละรัฐ เพื่อมอบเงินชดเชย ให้กับลูกจ้าง.ผู้ถูกยกเลิกการว่าจ้าง โดยฝ่ายบริหารของรัฐต่างๆเป็นผู้นำโครงการนี้ไปดำเนินการเอง ทั้งนี้ต้องให้เป็นตามนโยบายที่รัฐบาลกลาง วางแนวทางไว้ 

 

     @โดยทั่วไป การรับเงินชดเชยนี้ ลูกจ้างผู้มีสิทธิ์จะได้รับจากเปอร์เซ็นเงินรายได้ ที่เคยทำงานมา ในช่วงระหว่าง 52 สัปดาห์ อัตราส่วนของเงินที่จะได้รับ ขึ้นอยู่กับแต่ละรัฐเป็นผู้พิจารณา และเงินที่ลูกจ้างผู้ยื่นขอได้รับ ซึ่งจะได้รับไม่เกิน 26 อาทิตย์ ในรัฐเนวาดา จะได้อยู่ประมาณ 4 % ของยอดเงินเดือนทั้งหมด ต่อ สัปดาห์ และจะต้องแจ้งเป็นรายได้ เมื่อยื่นแบบฟอร์มเพื่อจ่ายภาษีประจำปี เพราะถือว่าเป็นรายได้  

 

    ข้อมูลล่าสุด 

 

    รัฐบาลกลางอนุญาตให้แต่ละรัฐ สามารถ เปลี่ยนกฏในการจ่ายเงินชดเชยแก่ลูกจ้าง เพื่อให้สอดคล้องกับสถานะการณ์ฉุกเฉินของ Covid-19 ตัวอย่าง ... แต่ละรัฐจ่ายเงินชดเชยลูกจ้างได้ ในกรณีต่อไปนี้ 

     **  เมื่อนายจ้างจำเป็นต้องเลิกจ้างชั่วคราว เนื่องจากสถานะการณ์ของ Covid 19 

     **  บุคคลที่ได้รับการยืนยันจากนายจ้างว่า จะได้กลับเข้าไปทำงานตามปกติ ภายหลังจากการให้พักงานนั้นสิ้นสุดลง 

      **  บุคคลที่ถูกให้หยุดทำงานเพราะ มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือมีภาระต้องดูแลครอบครัว 

 

      บุคคลดังกล่าวที่กล่าวมาแล้วนี้ สามารถยื่นขอรับเงินชดเชย การถูกเลิกจ้างได้ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐที่ผู้ยื่นขอ พำนัก สำหรับท่านที่อยู่ใน เนวาดา ท่านสามารถเข้าไปเขียนแบบฟอร์ม ยื่นขอได้ที่ https://www.nolo.com/legal-encyclopedia/collecting-unemployment-benefits-nevada.html หวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้ จะมีประโยชน์กับท่านบ้าง ไม่มากก็น้อย