ข่าวลาสเวกัส 481


ข่าวลาสเวกัส 481

@ เกิดเหตุร้ายเผาวัดไทยในเมืองลาสเวกัส!!!

 

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562  เวลาประมาณสองทุ่มครึ่ง ได้มีคนร้าย 1 คน บุกเข้าไปในบริเวณวัดพุทธภาวนา เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา ที่อยู่ 2959 W. Gowan Rd, North Las Vegas, NV 89032 ซึ่งวัดนี้ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมืองลาสเวกัส คนร้ายได้บุกเข้าไปในวัดแล้วจุดไฟเผาศาลเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของโบสถ์ (อาคารเอนกประสงค์) ของวัดพุทธภาวนา เสียหาย และคนร้ายยังได้จุดไฟเผา โบสถ์ วิหาร ซึ่งเป็นศาลาเอนกประสงค์ เสียหายเล็กน้อย

 

ซึ่งศาลาเอนกประสงค์นี้ ตรงกลางจะทำเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ ด้านรอบข้างอาคารจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ และห้องพักอาศัยจำวัดของพระภิกษุสงฆ์ และญาติโยมเด็กวัดที่อาศัยอยู่ในวัดนี้ด้วยในขณะเกิดเหตุ โยมที่อาศัยอยู่ในอาคารหลังนี้ ได้ออกมาเห็นคนร้ายที่กำลังจุดไฟเผาอาคาร ได้ร้องขอความช่วยเหลือ เมื่อคนร้ายเห็น เด็กวัด ก็ยิงปืนขู่หลายนัด ส่วนพระที่อาศัยอยู่ในวัด ก็ได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ จากนั้นประมาณ 10 นาทีตำรวจก็มาถึงัด และได้กั้นเชือกเหลือง รอบๆบริเวณปิดทางเข้าวัดทุกด้าน และทางวัดได้แจ้งไปทาง รักษาการนายกสมาคมไทยเนวาดา คือคุณประสิทธิ์ เตรียมวงษ์ และรองนายกรักษาการ คือคุณชนะ ศรีทอง 

 

    ซึ่งทั้งสองคนเดินทางมาถึงวัด แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้เข้าไปในบริเวณวัด แต่ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่ามีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือไม่ ตำรวจรายงานว่าไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หลังจากนั้นทางตำรวจก็ได้ให้ พระภิกษุสงฆ์และญาติโยมที่อาศัยอยู่ในวัด ย้ายไปพำนักชั่วคราวอยู่ที่วัดศรีเจริญธรรม ลาส เวกัส ซึ่งไม่ไกลจากวัดพุทธภาวนามากนัก 

 

    ต่อมาเวลาประมาณตีสองกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองลาสเวกัส ได้จับกุมชายผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคนเผาวัด ได้ 1 คน เป็นคนผิวขาวร่างใหญ่ ซึ่งตรงกับคำให้การของเด็กวัดที่เห็นเหตุการณ์ คาดว่าคนร้ายที่บุกเข้าไปเผาวัดพุทธภาวนา ลาสเวกัสในครั้งนี้ คือกลุ่มผู้เหยียดศาสนา เพราะได้ยินเขาตะโกนว่า "ฉันเกลียดคุณ I hate you"

   

ในตอนเช้าวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ก็มีญาติโยม ชาวไทยในเมืองลาสเวกัส และทางสมาคมไทยเนวาดาได้ไปที่วัด เพื่อสอบถามหาข้อมูลรายละเอียดต่างๆเพิ่มเต็มและดูแลพระภิกษุสงฆ์ด้วยความเป็นห่วง เรื่องความปลอดภัยของวัดและพระสงฆ์ พระทุกองค์ และลูกวัดปลอดภัยดี

 

@ ในวันอังคารที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา กงสุลใหญ่ นายมังกร ประทุมแก้ว จากสถานกงสุลใหญ่ นครลอสแองเจลิส แองเจลิส พร้อมด้วยกงสุล ชัชวาล หรยางกูร ซึ่งเป็นกงสุล ฝ่ายชุมชน การเมือง และพิธีการทูต ได้ลงพื้นที่ และ เยี่ยมเยียน วัดพุทธภาวนา เพื่อสำรวจความเสียหาย และเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ

.
.

.
.

.
.

.
.

.
.

.
.

.
.