รู้หรือไม่ว่า สูตรอาหารประจำบ้านคุณ.. อาจก้าวขึ้นสู่อาหารนานาชาติ..!!


รู้หรือไม่ว่า สูตรอาหารประจำบ้านคุณ.. อาจก้าวขึ้นสู่อาหารนานาชาติ..!!

Q: ช่วยบอกภาพกว้างๆ ของคุณอาร์นีย์ ให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกันสักนิดนะคะ 

A:  ยินดีที่ได้คุยกันครับ ก่อนอื่นก็จะขอแนะนำตัวเองและมุมมองกว้างๆของคนไทยคนนึงที่ใช้ชีวิตที่นี่มาตั้งแต่ปี 1989 ผมผ่านงานมามากมายหลายแบบกับชีวิตในอเมริกา เคยทำธุรกิจมาหลายประเภทมาก ล่าสุดได้ทำธุรกิจร้านอาหารไทยที่ Fountain Valley, CA มาเกือบจะห้าปีล่ะ  และเคยมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง จนอาจพูดได้เลยว่า  ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่มีตัวแปรหลายอย่างมาก และถึงแม้ว่าร้านเราจะทำดีและอร่อยแค่ไหน กลุ่มลูกค้าเราก็จะอยู่ละแวกร้านไม่เกิน 5 ไมล์ ผมจึงตั้งคำถามตัวเองว่า ทำไงเราถึงจะมีกลุ่มลูกค้าได้กว้างขึ้น จากนั้นธุรกิจบรรจุขวด จึงได้เกิดขึ้นต่อเนื่องจากธุรกิจร้านอาหารที่เราทำอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเราได้รับการอนุมัติและลงทะเบียนจาก FDA เราสามารถที่จะส่งขายได้ทั่วอเมริกาและทั่วโลก  และเมื่อผมได้ผ่านงานนี้มาสักพัก ก็ได้คิดว่า คงมีอีกหลายต่อหลายคน ที่อาจจะมีไอเดียแบบนี้อยู่แต่ไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นแบบไหน ผมจึงเริ่มทำในส่วนของ food consultant นี้ขึ้นมา เพื่อสำหรับคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะครับ


Q: จากที่ได้เริ่ม DD Consultant แล้ว ทางคุณอาร์นีย์มีหลักในการดำเนินงานเพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าอย่างไรบ้างคะ

A: หลักในการดำเนินงานก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า แต่ละคนจะต้องการแตกต่างกัน สำหรับผมแล้ว การตอบสนองที่สำคัญคือการทำงานที่เร็วและตรงไปตรงมากับลูกค้าครับ

Q: มาถึงตรงนี้ อาจมีคุณผู้อ่านหลายท่าน ที่หากมีสูตรอาหารและอยากลองเปลี่ยนสูตรอาหารในบ้านมาเป็นธุรกิจกันบ้าง และคงอยากทราบถึงการดำเนินการคร่าวๆของขั้นตอนต่างๆ  และระยะเวลาจนกว่าจะได้รับการอนุมัติ ทางคุณอาร์นีย์ช่วยให้ความรู้สักนิดนะคะ  

A: การดำเนินการคร่าวๆมีสองส่วนครับ ส่วนแรกคือส่วนของการขออนุญาติ ถ้าท่านใดสนใจ ก็โทรนัดมาคุยกันก่อนได้ การแนะนำและแจ้งรายละเอียดครั้งแรกจะฟรี ปรกติก็จะประมาณ 30-45 นาที ขั้นตอนหลังจากเมื่อท่านตัดสินใจ ท่านให้ตัวอย่างและรายละเอียดของสินค้าของท่าน เราก็จะทำการผลิตสินค้าตัวอย่างจากสูตรของท่านแล้วให้ท่านตรวจดูว่าโอเคมั๊ย ถ้าโอเค เราก็จะวิเคราะห์ส่วนผสมต่างๆ ส่งตัวอย่างนั้นให้รัฐบาลเพื่อขออนุมัติซึ่งปรกติแล้วจะไม่เกิน 6 อาทิตย์ แล้วเราก็จะได้รับการตอบกลับ ส่วนที่สองคือส่วนผลิต หลังจากที่สูตรอาหารของท่านได้รับอนุญาติแล้ว ต่อมาคือขั้นตอนการผลิต ขั้นตอนการผลิตก็จะแล้วแต่ท่านจะผลิตเองท่านก็สามารถที่จะทำได้(ภายใต้กฏที่เข้มงวด) รึท่านจะให้เราผลิตให้ รึจะให้เราแนะนำ co-packer ที่อยู่ในเน็ตเวิล์คของเราก็แล้วแต่ท่าน ราคาก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนการผลิต ตรงนั้น co-packer ก็จะตอบท่านได้ นี่คือกระบวนการคร่าวๆ นะครับ

Q: ค่ะ .. ก็ได้เห็นถึงขั้นตอนคร่าวๆกันแล้ว ก็อยากขอถามเผื่อคุณผู้อ่านที่อาจสามารถใช้เป็นแนวคิด เพื่อเตรียมตัวให้พร้อม ว่าปัญหาของทางลูกค้าที่คุณอาร์นีย์พบมากที่สุด เป็นด้านไหนคะ

A: ปัญหาที่พบมากที่สุด จะอยู่ในขั้นตอนการผลิต คือบางครั้งต้องเปลี่ยนวัสดุเพื่อให้สอดคล้องกับกระบวนการผลิตเพื่อให้ถูกขั้นตอนตามกฏที่รัฐบาลได้ระบุไว้ ครับ และส่วนปัญหาตอนขออนุมัติเพื่อให้แต่ละสูตรผ่าน FDA (Food and Drugs Administration) หรือที่เรารู้จักกันในประเทศเราคือ องค์กรอาหารและยานั้น อยู่ตรงที่ FDA มีขั้นตอนมาก และต้องขอบอกว่าขั้นตอนบางอย่างเราทำเองได้ บางอย่างควรว่าจ้างทนายความ เพื่อให้เป็นไปตามกฏหมายอย่างถูกต้องครับ

Q: แล้ว..สูตรอาหารนี้ต้องจดลิขสิทธิ์มั๊ยคะ ?

A:ในส่วนนี้ ต้องขอแนะนำให้ลูกค้าจดลิขสิทธิ์โดยปรึกษากับสำนักงานทนายความให้ถูกต้องตามกฏหมายเลยครับ


Q:  และที่ทาง DD Consultant ทำนี้ จำกัดเฉพาะในส่วนของอาหารเท่านั้นหรือเปล่า? หรือไอเดียในเรื่องใดๆก็ได้คะ

A: ของผมตอนนี้ทำเฉพาะอาหารครับ แค่นี้รายละเอียดก็เยอะมากแล้วครับ  


Q: ขอถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายคร่าวๆ สักนิดนะคะ ว่าคุณอาร์นีย์คิดจากอะไร มีมาตราฐานอะไร เผื่อว่าอาจมีผู้อ่านสนใจจะได้เตรียมตัวน่ะค่ะ 

A:  ครับ.. ค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับระดับการว่าจ้าง เช่นถ้าต้องการแค่คำแนะนำ ทางเราก็ให้คำปรึกษาเพื่อกรอกรายละเอียดแล้วส่งให้ทางรัฐบาล ค่าใช้จ่ายก็ไม่มากเลยครับ แต่ถ้าต้องการให้ดำเนินงานให้ทั้งหมด เช่น ส่งตัวอย่างอาหาร เพื่อขออนุญาติผลิต ออกแบบฉลากให้ ทำ nutrition facts ให้ หรือให้เราผลิตให้ อันนี้ค่าใช้จ่ายก็จะสูงมากขึ้นด้วย อยู่ที่ระดับที่จะว่าจ้างครับ คงต้องมีคุยกันก่อนครับ


Q: ค่ะ คงต้องบอกว่า มองภาพของธุรกิจคุณอาร์นีย์ที่สะท้อนถึงแนวคิดที่ต้องการอยากจะส่งเสริมไอเดียด้านอาหารให้ทั่วโลกได้ยอมรับมากขึ้น ท้ายนี้อยากให้คุณอาร์นีย์ ช่วยฝากสิ่งดีๆ สำหรับผู้ที่ต้องการอยากจะเข้ามาทำธุรกิจด้านนี้ ควรเตรียมแนวคิด หรือต้องมีอะไรที่ต้องวางแผนมาเป็นพิเศษหรือไม่

A: ครับ.. อยากจะให้นักธุรกิจไทยและคนที่อยากจะลงทุนโดยที่ไม่ใช้ทุนมาก หันมาสนใจทางด้านการผลิตดูบ้าง ตลาดผู้บริโภคยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นตลาดในอเมริกาเองรึตลาดโลก ขอเพียงให้ท่านได้ทำตามขั้นตอนตามกฏระเบียบที่เค้าได้วางไว้ ครับ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับแนวคิดในการสามารถนำสูตรอาหารที่เราเคยทำทานกันในบ้าน หรือทำเฉพาะขายในร้าน แต่มีรสชาติเป็นที่ยอมรับ เปลี่ยนโฉมหน้ามาเป็นสูตรสากลที่อาจกลายเป็นอาหารที่ชาวโลกรู้จัก เพราะอาหารไทยเต็มไปด้วยคุณค่าทางด้านโภชนาการที่เหมาะสำหรับร่างกายอย่างครบถ้วน หากเราลองสังเกตุจากอาหารตามฤดูกาลที่เรามีรับประทานกันทั้ง 3 ฤดู ที่ภูมิปัญญาบรรพบุรุษของเราได้คิดผ่านมาเป็นแกงส้ม แกงป่า แกงเผ็ด แกงเลียง แกงจืดผัก น้ำพริก ฯลฯ เราจะพบว่า คนสมัยก่อนล้วนทำอาหารรับประทานให้เข้ากับฤดูกาลเสมอมา แม้กระทั่งผลไม้ก็ออกตามฤดูกาล และออกฤทธิ์เพื่อรักษาสมดุลย์ของร่างกายเราอีกด้วย ถ้ารู้กันแล้วอย่างนี้ เราจะไม่กลับมาสนใจอาหารพื้นบ้านของเราที่อาจใช้รักษาสุขภาพให้ตัวเอง และยังอาจรวมไปถึงคนอื่่นๆ ทั่วโลกด้วยการช่วยกระจายสูตรอาหารดีๆ ออกไปกันหรือคะ เพราะโลกของเราจะได้หายจากโรคร้ายๆ กันเสียทีนะคะ และ หากคุณผู้อ่านท่านใดสนใจแล้ว โทรปรึกษาคุณอาร์นีย์เลยค่ะ ที่ DD Consultant 714-244-9889 ค่ะ  .. และขอบคุณค่ะ ที่ช่วยเผยแพร่สูตรอาหารที่ดี และเป็นประโยชน์ต่อร่างกายสู่สังคมโลก... แล้วพบกันกับราวดีๆ ที่นี่ ฉบับหน้าค่ะ