ชาวแอลเอร่วมสี่แสน โหวตล่วงหน้าไปแล้ว


ชาวแอลเอร่วมสี่แสน โหวตล่วงหน้าไปแล้ว

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในแอลเอ เคาน์ตี้ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้วเกือบ 370,000 คน

 

สำนักงานทะเบียนของลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ แถลงว่า จนถึงวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม ทางสำนักงานได้รับบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์แล้วถึง 369,851ใบ จากจำนวนผู้ลงทะเบียนของใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเขตแอลเอ เคาน์ตี้ ทั้งหมด 21.2 ล้านคน

 

ข่าวอ้างข้อมูลจากองค์กรชื่อ Political Data Inc. ว่าจนถึงขณะนี้ สมาชิกพรรคเดโมแครตในแคลิฟอร์เนีย ประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ได้ออกเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้ว ส่วนสมาชิกพรรครีพับลิกัน และกลุ่มที่ไม่สังกัดพรรค ที่ได้ออกเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าตามมาห่างๆ ที่ 5 และ 4 เปอร์เซ็นต์

 

ข้อมูลของ Political Data Inc. บอกด้วยว่าหนึ่งในสามของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) ขณะที่ชาวอเมริกันผิวขาวเป็นกลุ่มที่ใช้สิทธิ์ล่วงหน้ามากที่สุด คือมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

 

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา สำนักงานเลขาธิการของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งรับผิดชอบการจัดการเลือกตั้งทุกระดับ และสำนักงานทะเบียนของทุกๆ เคาน์ตี้ ต่างออกมากระตุ้นให้ประชาชนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าผ่านระบบไปรษณีย์ โดยยืนยันว่าจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

 

“วิธีการออกเสียงทางไปรษณีย์ จะทำให้เราสามารถรักษาความเป็นประชาธิปไตยเอาไว้ได้ในขณะเกิดการระบาดของโควิด-19 เพราะไม่มีวิธีใดจะปลอดภัยไปกว่าการใช้สิทธิ์อยู่ที่บ้าน ซึ่งทั้งสุขสบายและปลอดภัยอีกแล้ว” เลขาธิการรัฐแคลิฟอร์เนีย อเล็กซ์ พาดิลลาร์ กล่าว

 

อเล็กซ์ พาดิลลาร์ กล่าวถึงช่องทางการโกงเลือกตั้งผ่านการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์ พยายามกล่าวถึงอยู่ตลอดเวลา ว่า มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก เพราะมีกระบวนการตรวจสอบหลายชั้น ตั้งแต่ลายน้ำ (watermarks) บนบัตรเลือกตั้ง, บาร์โค้ดที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไปบนซองส่งกลับแต่ละซอง, มีการลงลายเซ็นรับรอง และมีระบบติดตามบัตรเลือกตั้ง (ballot tracking) ดังนั้น ตนจึงขอให้ชาวแคลิฟอร์เนียใช้สิทธิ์ด้วยระบบไปรษณีย์ด้วยความสบายใจ

 

นอกจากการเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์แล้ว ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ ยังสามารถเดินทางไปใช้สิทธิ์ด้วยตัวเองที่ศูนย์เลือกตั้ง (vote centers) ซึ่งขณะนี้เปิดให้บริการเพียงแห่งเดียว คือที่สำนักงานใหญ่ ของสำนักงานทะเบียนฯ ในเมืองนอร์วอล์ค (12400 Imperial Hwy. Norwalk CA 90650 ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม ในช่วงระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 19.00 น.

 

ส่วนศูนย์เลือกตั้งอื่นๆ ที่มีมากกว่า 760 ศูนย์ทั่วในแอลเอ เคาน์ตี้ จะเริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 24 ตุลาคม จนถึงวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม เช่นที่ Dodger Stadium, SoFi Stadum, Staples Center, The Forum และ the Long Beach Convention Center ฯลฯ โดยศูนย์เลือกตั้งทุกแห่ง จะบังคับใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยจากโควิด-19 อย่างเข้มงวด เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ จะใส่ชุดป้องกันรัดกุม มีการทำความสะอาด-ฆ่าเชื้อโรคที่อุปกรณ์เลือกตั้งและพื้นผิวโดยรอบหลังใช้เสร็จทุกครั้ง ส่วนผู้ไปใช้บริการต้องใส่หน้ากากและถุงมือ (มีไว้บริการ ณ ศูนย์เลือกตั้ง), และต้องเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่น 6 ฟุต ฯลฯ

 

 

ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง สามารถทำได้ทั้งการไปใช้สิทธิ์ ณ ศูนย์เลือกตั้ง หรือจะนำบัตรเลือกตั้งที่กาเรียบร้อยแล้วไปหย่อนตู้ที่ศูนย์เลือกตั้งก็ได้ โดยบัตรเลือกตั้งทั้งหมดได้ถูกส่งไปยังผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งแล้วตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา

 

ชาวแอลเอ สามารถตรวจสอบข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งสำคัญนี้ ได้จากเว็บไซต์ lavote.net.

.
.

.
.