เตือนผู้ใช้สิทธิ์แคลิฟอร์เนีย อย่าหย่อนบัตรตู้เถื่อนริมถนน


เตือนผู้ใช้สิทธิ์แคลิฟอร์เนีย อย่าหย่อนบัตรตู้เถื่อนริมถนน

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในแอลเอ เคาน์ตี้ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์แล้วเกือบ 370,000 คน ขณะอัยการของรัฐแคลิฟอร์เนียเตือนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง อย่าหย่อนบัตรเลือกตั้งใส่กล่องรับบัตรเถื่อน ที่พลพรรครีพับลิกัน เอาออกมาวางริมถนน เพราะขณะนี้ศูนย์รับบัตรเลือกตั้งฯ เปิดให้บริการเพียงแห่งเดียว คือที่สำงานทำเบียนของเคาน์ตี้ ในเมืองนอร์วอล์ค

 

สำนักงานทะเบียนของลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ แถลงว่า จนถึงวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม ทางสำนักงานได้รับบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์แล้วถึง 369,851ใบ จากจำนวนผู้ลงทะเบียนของใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเขตแอลเอ เคาน์ตี้ ทั้งหมด 21.2 ล้านคน

 

ข่าวอ้างข้อมูลจากองค์กรชื่อ Political Data Inc. ว่าจนถึงขณะนี้ สมาชิกพรรคเดโมแครตในแคลิฟอร์เนีย ประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ได้ออกเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้ว ส่วนสมาชิกพรรครีพับลิกัน และกลุ่มที่ไม่สังกัดพรรค ที่ได้ออกเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าตามมาห่างๆ ที่ 5 และ 4 เปอร์เซ็นต์

 

ข้อมูลของ Political Data Inc. บอกด้วยว่าหนึ่งในสามของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) ขณะที่ชาวอเมริกันผิวขาวเป็นกลุ่มที่ใช้สิทธิ์ล่วงหน้ามากที่สุด คือมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

 

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา สำนักงานเลขาธิการของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งรับผิดชอบการจัดการเลือกตั้งทุกระดับ และสำนักงานทะเบียนของทุกๆ เคาน์ตี้ ต่างออกมากระตุ้นให้ประชาชนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าผ่านระบบไปรษณีย์ โดยยืนยันว่าจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

 

(ภาพตู้หย่อนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่ติดตั้งโดยแอลเอ เคาน์ตี้ ที่เมืองเอลมอนเต้)

 

 

“วิธีการออกเสียงทางไปรษณีย์ จะทำให้เราสามารถรักษาความเป็นประชาธิปไตยเอาไว้ได้ในขณะเกิดการระบาดของโควิด-19 เพราะไม่มีวิธีใดจะปลอดภัยไปกว่าการใช้สิทธิ์อยู่ที่บ้าน ซึ่งทั้งสุขสบายและปลอดภัยอีกแล้ว” เลขาธิการรัฐแคลิฟอร์เนีย อเล็กซ์ พาดิลลาร์ กล่าว

 

อเล็กซ์ พาดิลลาร์ กล่าวถึงช่องทางการโกงเลือกตั้งผ่านการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์ พยายามกล่าวถึงอยู่ตลอดเวลา ว่า มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก เพราะมีกระบวนการตรวจสอบหลายชั้น ตั้งแต่ลายน้ำ (watermarks) บนบัตรเลือกตั้ง, บาร์โค้ดที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไปบนซองส่งกลับแต่ละซอง, มีการลงลายเซ็นรับรอง และมีระบบติดตามบัตรเลือกตั้ง (ballot tracking) ดังนั้น ตนจึงขอให้ชาวแคลิฟอร์เนียใช้สิทธิ์ด้วยระบบไปรษณีย์ด้วยความสบายใจ

 

นอกจากการเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์แล้ว ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ ยังสามารถเดินทางไปใช้สิทธิ์ด้วยตัวเองที่ศูนย์เลือกตั้ง (vote centers) ซึ่งขณะนี้เปิดให้บริการเพียงแห่งเดียว คือที่สำนักงานใหญ่ ของสำนักงานทะเบียนฯ ในเมืองนอร์วอล์ค (12400 Imperial Hwy. Norwalk CA 90650 ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม ในช่วงระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 19.00 น.

 

ส่วนศูนย์เลือกตั้งอื่นๆ ที่มีมากกว่า 760 ศูนย์ทั่วในแอลเอ เคาน์ตี้ จะเริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 24 ตุลาคม จนถึงวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม เช่นที่ Dodger Stadium, SoFi Stadum, Staples Center, The Forum และ the Long Beach Convention Center ฯลฯ โดยศูนย์เลือกตั้งทุกแห่ง จะบังคับใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยจากโควิด-19 อย่างเข้มงวด เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ จะใส่ชุดป้องกันรัดกุม มีการทำความสะอาด-ฆ่าเชื้อโรคที่อุปกรณ์เลือกตั้งและพื้นผิวโดยรอบหลังใช้เสร็จทุกครั้ง ส่วนผู้ไปใช้บริการต้องใส่หน้ากากและถุงมือ (มีไว้บริการ ณ ศูนย์เลือกตั้ง), และต้องเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่น 6 ฟุต ฯลฯ

 

ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง สามารถทำได้ทั้งการไปใช้สิทธิ์ ณ ศูนย์เลือกตั้ง หรือจะนำบัตรเลือกตั้งที่กาเรียบร้อยแล้วไปหย่อนตู้ที่ศูนย์เลือกตั้งก็ได้ โดยบัตรเลือกตั้งทั้งหมดได้ถูกส่งไปยังผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งแล้วตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา

 

 ชาวแอลเอ สามารถตรวจสอบข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งสำคัญนี้ ได้จากเว็บไซต์ lavote.net.

 

อย่างไรก็ดี ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฎมีกล่องรับบัตรเลือกตั้งวางอยู่ริมถนนในหลายจุด เช่นหน้าโบสถ์ ในปั้มน้ำมัน หน้าร้านขายปืน ฯลฯ ซึ่งข่าวบอกว่าเป็นกล่องรับบัตรเลือกตั้งที่พรรครีพับลิกันสาขาแคลิฟอร์เนีย จัดทำขึ้นเอง โดยให้เหตุผลว่าต้องการช่วยเหลือภาครัฐ ในการรับบัตรเลือกตั้งจากประชาชนไปนำส่งให้ที่สำนักงานทะเบียน

 

เอพีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 12 ตุลาคมว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความสับสนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก เพราะเป็นที่สงสัยกันว่าบัตรเลือกตั้งที่ถูกหย่อนไปในกล่องรับบัตรเถื่อนเหล่านี้ จะถูกนำไปส่งที่สำนักงานทะเบียนของแต่ละเคาน์ตี้ จริงหรือไม่

 

โดยเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม เซเวียร์ เบเซอร์ร่า อัยการของรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีคำสั่งให้พรรครีพับลิกัน เก็บกล่องรับบัตรเลือกตั้งเหล่านั้นทั้งหมด โดยบอกว่าพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่าย “ขัดขวางการเลือกตั้ง” ซึ่ถือเป็นความผิดในคดีอาญา

 

อย่างไรก็ตาม สมาชิกพรรครีพับลิกันในแคลิฟอร์เนีย ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตาม โดยอ้างกฎหมายเก่าแก่ของรัฐแคลิฟอร์เนียที่ชื่อว่า California’s liberal ballot collection law ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถรับบัตรเลือกตั้งจากผู้ใช้สิทธิ์ แล้วนำไปส่งยังสำนักงานดูแลการเลือกตั้งของแต่ละเคาน์ตี้ ได้

 

“ณ ขณะนี้ เราจะยังคงปฏิบัติตามโปรแกรมเกี่ยวบัตรเลือกตั้งของเราต่อไป” เฮคเตอร์ บาราฮาส โฆษกของพรรครีพับลิกันในแคลิฟอร์เนีย ประกาศ

 

โดยโฆษกของพรรครีพับลิกันในแคลิฟอร์เนีย ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่ามีการจัดวางกล่องรับบัตรเลือกตั้งของตัวเองกี่กล่อง รวมถึงไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการดูแลบัตรเลือกตั้งในกล่อง ที่วางอยู่ในสถานที่สาธารณะตลอด 24 ชั่วโมงเหล่านี้ด้วย

 

ข่าวบอกว่ามีการพบเห็นกล่องรับเลือกตั้งของพรรครีพับลิกันในสามเคาน์ตี้ของแคลิฟอร์เนีย โดยกล่องเหล่านี้เขียนด้านข้างว่า ได้รับการรับรองและให้บริการโดยพรรครีพับลิกัน (approved and bought by the GOP)

 

พฤติกรรมของพรรครีพับลิกันในแคลิฟอร์เนียดังกล่าวนี้ ก่อให้เกิดความกังวลใจของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยอัยการของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต ยืนยันว่า กฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย อนุญาตให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการเลือกตั้งของเคาน์ตี้ เป็นผู้กำหนดจุดรับบัตรเลือกตั้ง อีกทั้งมีรายละเอียดปลีกย่อยชัดเจนเกี่ยวกับการดูแลและตรวจสอบให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรม

 

“การจัดวางตู้รับเลือกตั้งเลือกแบบไม่มีการควบคุมเช่นนี้ ทำให้บัตรเลือกตั้งเหล่านี้อยู่ในสภาพที่ง่ายต่อการก่อกวน” อัยการของรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าว

 

โดยนอกจากจะสั่งให้พรรครีพับลิกัน เก็บตู้รับบัตรของตัวเองแล้ว สำนักงานอัยการของรัฐฯ ยังสั่งให้พรรครีพับลิกันให้ชื่อ ที่อยู่ และวันเดือนปีเกิด ของผู้ออกเสียงที่หย่อนบัตรเลือกตั้งใส่กล่องรับบัตรเถื่อนเหล่านี้ด้วย.

.
.

.
.