ดีเดย์พฤหัสฯ15ตุลาคม แอลเอให้ตั๋วจอดรถอีกครั้ง


ดีเดย์พฤหัสฯ15ตุลาคม แอลเอให้ตั๋วจอดรถอีกครั้ง

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : หลังจากผ่อนผันไม่แจกตั๋วจอดรถผิดกฎมาเจ็ดเดือนในช่วงวิกฤตโควิด-19 ล่าสุด เทศบาลเมืองแอลเอ เตือนประชาชนว่าจะเริ่มแจกตั๋วจอดรถอีกครั้ง ตั้งแต่พฤหัสฯ ที่ 15 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

 

เมื่อวันพุธที่ 13 ตุลาคม 2020 อีริก การ์เซ็ตติ นายกเทศมนตรีของนครลอส แอนเจลิส ได้ออกมาเตือนประชาชนว่า การยกเว้นระเบียบของเทศบาลเรื่องการจอดรถผิดกฎจราจรในช่วงที่มีการประกาศใช้คำสั่งสเตย์แอทโฮม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้หมดลงแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานขนส่งมวลชน จะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ตามปกติทั่วเมืองแอลเอ ตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ 15 ตุลาคม นี้เป็นต้นไป

 

“ทุกคนจำเป็นจะต้องกลับไปสู่ความเคยชินแบบเดิมๆ ที่จะต้องมองดูป้ายริมถนนว่าวันไหนจะมีการกวาดถนน ก่อนจะจอดรถของเรา เพื่อปล่อยให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดถนนของเทศบาล สามารถทำงานอย่างสะดวก บ้านเมืองของเราจะได้สะอาด” นายกเทศมนตรีแถลงเมื่อบ่ายวันพุธ

 

ทั้งนี้ เทศบาลเมืองแอลเอ ได้ระงับการแจกใบสั่งปรับจอดรถผิดกฎหลายประเภท เช่นจอดรถทิ้งไว้ข้างถนน 72 ชั่วโมง (abandoned vehicles), จอดรถที่มีขนาดใหญ่เกินกำหนด (oversize) และจอดข้ามคืนในบริเวณห้ามจอด, จอดในบริเวณห้ามจอดในชั่วโมงเร่งด่วน (peak-hour และ anti-gidlock zones), ใบอนุญาตจอดรถหมดอายุ รวมถึงการจอดรถในวันกวาดถนน มาตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนที่ต้องอยู่กับบ้านในช่วงประกาศใช้คำสั่งสเตย์แอทโฮม จะได้มีที่จอดรถริมถนนหน้าบ้านของตัวเองเพียงพอ

 

โดยอัตราค่าปรับการจอดรถในวันกวาดถนนของนครลอส แอนเจลิส คือ 73 ดอลลาร์ 

 

นอกจากนี้ วันที่ 15 ตุลาคม ก็จะเป็นวันที่การขับรถยนต์ทะเบียนขาด กลับมาเป็นสิ่งผิดกฎหมายเหมือนเดิม หลังจากที่ได้รับการผ่อนผันในช่วงเจ็ดเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากสำนักงานทะเบียนยานยนต์ (ดีเอ็มวี) ปิด หรือมีเจ้าหน้าที่ทำงานน้อย

 

อย่างไรก็ดี ในสภาวะที่ผู้คนจำนวนมาก ยังคงเดือดร้อนเพราะตกงาน เทศบาลเมืองแอลเอ จะยังคงไม่ยึดรถที่ถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยในระยะนี้ รวมถึงจะยังไม่เพิ่มค่าปรับ (late fees) สำหรับผู้ที่ไม่จ่ายค่าปรับตามกำหนดเวลา และจะไม่ยึดรถที่เจ้าของเพิกเฉยไม่จ่ายค่าปรับตั้งแต่ห้าฉบับขึ้นไป โดยจะละเว้นจนถึงวันที่ 1 มกราคม ศกหน้า 

 

และเพื่อสนับสนุนให้ประชาชนจ่ายค่าปรับจอดรถผิดกฎหมายเร็วขึ้น เทศบาลจะใช้โปรแกรมให้รางวัลสำหรับผู้จ่ายค่าปรับภายใน 48 ชั่วโมง โดยลดค่าปรับลง 20 ดอลลาร์ ซึ่งโปรแกรมนี้จะเริ่มใช้ในวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

 

ชาวเมืองแอลเอ สามารถตรวจสอบโปรแกรมช่วยเหลือผู้ได้รับใบสั่งจราจรในช่วงวิกฤตโควิด-19 เช่นโปรแกรมยกเลิกค่าปรับ (late fees) ที่สะสมมานานกว่าสามปีขึ้นไป ให้เหลือแค่เงินค่าปรับเบื้องต้น ฯลฯ ได้จากเว็บไซต์ขอสำนักงานขนส่งมวลชนของเทศบาลเมืองแอลเอ ที่ ladot.lacity.org.

.
.

.
.