ขึ้นป้าย’งานแพร่เชื้อโควิด รับ’ทรัมป์’หาเสียงไอโอวา


ขึ้นป้าย’งานแพร่เชื้อโควิด รับ’ทรัมป์’หาเสียงไอโอวา

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “ทรัมป์” ไม่สนฉายา “ซูเปอร์สเปรเดอร์” เดินหน้าจัดงานหาเสียงที่ดีมอนส์ ไอโอวา ท่ามกลางความวิตกของนายกเทศมนตรี และคนในพื้นที่ จนเกิดป้ายบิลบอร์ดประชด “กิจกรรมแพร่เชื้อโควิด”

ผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในรัฐไอโอวา ที่เดินทางไปฟังปราศรัยของเขาที่สนามบินนานาชาติของเมืองดีมอนส์ (Des Moines) ในวันพุธที่ 14 ตุลาคม จะเห็นป้ายบอกทางขนาดใหญ่ ที่ถูกติดตั้งขึ้นเพื่อเตือนสติว่าพวกเขากำลังไปรวมกิจกรรมที่จะทำให้เชื้อโควิด-19 เผยแพร่ออกไปอย่างรุนแรง

ป้ายบิลบอร์ด ซึ่งข่าวระบุว่าจัดทำโดยกลุ่มที่ชื่อว่า อเมริกันชนบท 2020 (Rural American 2020)  เขียนข้อความว่า “Trump COVID Superspreader Event,” กิจกรรม ซูเปอร์สเปรดเดอร์ของทรัมป์” และมีลูกศรชี้ไปยังสนามบิน ซึ่งเป็นสถานที่จัดการชุมนุม

คำว่า Superspreader นั้น หมายความถึงบุคคลที่มีเชื้อโควิด-19 ในร่างกาย แต่ไม่ทราบ หรือปฏิเสธการกักตัว และยังคงทำกิจกรรมทางสังคมต่อไป จึงมีโอกาสในการแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นๆ จำนวนมาก 

ข่าวบอกว่าทรัมป์ และผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ คิม เรย์โนลด์ ปฏิเสธคำทักท้วงของ แฟร็ค คาวนีย์ นายกเทศมนตรีเมือง ดีมอนส์ ที่แสดงความกังวลว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองดีมอนส์ยังน่าห่วง และการจัดกิจกรรมที่จะมีคนไปรวมตัวกันมากๆ จะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงยิ่งขึ้น

กิจกรรมหาเสียงท่ามกลางคนจำนวนมากของทรัมป์ หลังจากได้รับการตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นั้น เกิดขึ้นท่ามกลางเสียงคัดค้านอย่างหนักของบุคลาการทางแพทย์ รวมถึงแพทย์และผู้เชี่ยวชาญในคณะทำงานต่อต้านโควิด-19 ของทำเนียบขาว ที่เรียกว่า The White House task force ด้วย

โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญในทำเนียบขาว ได้แนะนำทรัมป์ให้ยกเลิกกิจกรรมหาเสียงในเมืองดีมอนส์ ซึ่งทรัมป์ประกาศว่าจะมีคนมากกว่าหมื่นคน

ทั้งนี้ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญในทำเนียบขาว ได้จัดทำรายงานลงวันที่ 4 ตุลาคม ระบุว่าเมืองดีมอนส์ และพอล์ค เคาน์ตี้ ของไอโอวา เป็นพื้นที่สีเหลือง (yellow zone) หรือพื้นที่ที่ยังคงมีการระบาดของโควิด-19 ในระดับที่ควรระมัดระวัง และควรจำกัดกิจกรรมที่มีการรวมคนให้เหลือเพียงไม่เกิน 25 คนเท่านั้น

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้รับการตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพียงสามวัน ก่อนจะกลับออกมาและประกาศว่าเขาหายดีแล้ว ขณะที่คณะแพทย์ที่ทำการรักษาเขาก็ได้ออกมาประกาศเช่นกันว่าร่างกายของทรัมป์ปราศจากเชื้อโควิด-19 แล้ว และไม่ถือว่าเป็นบุคคลที่อาจแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ดี ลินดา ทัคเกอร์ เรนเดอร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขของรัฐไอโอวา แสดงความห่วงใยว่า การชุมนุมคนจำนวนมากของทรัมป์ จะทำให้รัฐไอโอวา ประสบความยากลำบากในการทำงานควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อไปอีกนาน 

“ทีมงานของทรัมป์ อาจจะติดเชื้อมาจากเขาในช่วงไม่นานมานี้ หรือประชาชนที่มาร่วมงานก็อาจจะมีเชื้ออยู่ในร่างกายด้วยเช่นกัน ซึ่งแม้จะไม่มีอาการ แต่ก็สามารถแพร่เชื้อได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก” เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของไอโอวา แสดงความกังวล

ข่าวบอกต่อไปว่า การดื้อดึงจะจัดกิจกรรมหาเสียงโดยเปิดให้ผู้สนใจเข้าฟังเป็นจำนวนมากครั้งนี้ ทีมงานหาเสียงของเขายืนยันว่าจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิของผู้เข้าร่วม รวมถึงจะมีการแจกหน้ากากอนามัย และแนะนำให้ใส่ระหว่างอยู่ในงานด้วย.

.
.

.
.