“คูการ์“ เหยื่อ “บ๊อบแคท” อาการดีขึ้นแล้ว


“คูการ์“ เหยื่อ “บ๊อบแคท” อาการดีขึ้นแล้ว

เสือภูเขา หรือคูการ์ ที่บาดเจ็บสาหัสจากไฟป่า “บ๊อบแคท” และหนีมานอนซมเลียแผลอยู่หลังบ้านประชาชนในเมืองมอนโรเวีย เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว โดยสถานีข่าว เคเอบีซี รายงานเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม

 

โดยเสือภูเขาที่อุ้งเท้าทั้งสี่ถูกไฟเผาจนไหม้ ได้ซมซานมานอนเลียแผลอยู่ที่สนามหญ้าหลังบ้านของ แกรี่ พ็อตเตอร์ ชาวเมืองมอนโรเวีย ในช่วงสุดสัปดาห์ ในช่วงที่เขากำลังพักผ่อนอยู่ในบริเวณนั้นพอดี

 

“เจ้าแมวยืดตัวบนสนามหญ้าแล้วจ้องผมเขม็ง ผมก็ ‘ฮัลโหล” แล้วค่อยๆ ถอนกลับเข้าบ้านช้าๆ” 

 

แกรี พ็อตเตอร์ บอกว่าเขารีบโทรศัพท์ปรึกษาหน่วยงานอนุรักษ์เสือภูเขา (Cougar Conservancy) ซึ่งเป็นหน่วยงานเอกชนในแคลิฟอร์เนีย และได้รับคำแนะนำให้ “เฝ้าดูห่างๆ” โดยเชื่อว่าเจ้าเสือตัวใหญ่จะกลับเข้าป่าไปเอง

 

“แต่เธอไม่ไปไหน นอนเลียเท้าอยู่ตลอดเวลา” แกรี พ็อตเตอร์ กล่าว และว่าตอนเช้ามืดของวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าเสือใหญ่ก็ปลุกเขาด้วยเสียงร้องโหยหวน

 

“ผมได้ยินเธอร้องเสียงดัง เห็นเธอยืนสี่ขา ท่าทางเจ็บและกลัวที่จะเคลื่อนไหว”

 

และในวันนั้น เจ้าหน้าที่ของสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าและปลาฯ ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็เดินทางมาถึงและจับตัวเจ้าเสือตัวใหญ่ไปรับการรักษา โดยบอกกับเจ้าของบ้านว่าอุ้งเท้าของเสือภูเขาถูกไฟเผาจนไหม้  แถมมีเลือดออกด้วย

 

เคเอบีซี บอกว่าเจ้าเสือเคราะห์ร้ายถูกส่งตัวไปรับการรักษาที่ศูนย์รักษาสัตว์ป่าฯ ที่ซาคราเมนโต้ ซึ่งสัตว์แพทย์เจ้าของไข้บอกเมื่อวันอังคารที่ 6 ตุลาคมว่าอาการของเจ้าเสือใหญ่ดีขึ้น กินอาหารได้ตามปกติ และเชื่อว่าบาดแผลที่เท้าทั้งสี่ จะหายเป็นปกติได้ในเวลาไม่นานนัก

 

ทั้งนี้ ไฟป่าชื่อบ๊อบแคท เริ่มต้นลุกไหม้ในป่าสงวน แอนเจลิส ของแอลเอ เคาน์ตี้ ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน และยังคงลุกไหม้อยู่จนถึงเวลานี้ โดยเจ้าหน้าที่คุมเพลิงได้แล้วประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ หลังจากทำลายพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 115,000 เอเคอร์ เผาไหม้บ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างไป 87 หลัง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สารถระบุถึง

.
.

.
.