แคลิฟฯไฟเขียว’ร้านทำเล็บ’ แต่แอลเอบอกให้รอสิ้นเดือน


แคลิฟฯไฟเขียว’ร้านทำเล็บ’ แต่แอลเอบอกให้รอสิ้นเดือน

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : รัฐแคลิฟอร์เนีย อนุญาตให้ “ร้านทำเล็บ” ทั่วรัฐสามารถเปิดประตูเพื่อต้อนรับลูกค้าได้อีกครั้ง แต่ในแอลเอ เคาน์ตี้ อาจจะต้องรออีกสักระยะ

 

เมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียได้ประกาศแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขฉบับล่าสุด อนุญาตให้ร้านทำเล็บ (nail salon) ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดประตูเพื่อให้บริการลูกค้าภายในร้านได้แล้ว หลังจากที่ระเบียบก่อนหน้านี้ระบุว่า ร้านทำเล็บจะเปิดให้บริการได้ก็ต่อเมื่อ เคาน์ตี้ ที่ร้านตั้งอยู่ ต้องมีอัตราความรุนแรงของโควิด-19 ในระดับสอง (Tier 2) ตามแผนสี่ระดับไปสู่การเปิดระบบเศรษฐกิจของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีการประกาศใช้เมื่อต้นเดือนกันยายนเท่านั้น

 

ข่าวบอกว่า การเปิดทางให้ร้านทำเล็บสามารถเปิดให้บริการลูกค้าได้อีกครั้ง ไม่ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่จะเป็นอย่างไรก็ตามนี้ ข่าวระบุว่าเป็นไปตามข้อเรียกร้องของบรรดาเจ้าของธุรกิจ ที่ขาดรายได้เพราะต้องหยุดให้บริการลูกค้าในร้านมานานหลายเดือน รวมถึงมีการร้องเรียนว่าเป็นธุรกิจที่ถูกเลือกปฏิบัติ โดยเฉพะหลังจาก เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย บอกว่าผู้ป่วยจากโควิด-19 รายแรกในรัฐ มาจากร้านทำเล็บ ซึ่งทางผู้ประกอบการแย้งว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่จริง

 

อย่างไรก็ตาม ประกาศของรัฐฉบับนี้ ระบุชัดเจนว่า แต่ละเคาน์ตี้ มีอำนาจเต็มในการพิจารณาว่าจะอนุญาตให้ร้านทำเล็บในพื้นที่ เปิดให้บริการได้หรือไม่

 

ในส่วนของ ลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการอนุญาตให้ร้านทำเล็บ เปิดให้บริการลูกค้าภายในร้าน รวมถึงไม่อนุญาตให้ห้างสรรพสินค้าแบบอินดอร์ และห้องเล่นไพ่ (card room) เปิดให้บริการตามปกติ แม้ว่ารัฐแคลิฟอร์เนียจะอนุญาตแล้วก็ตาม

 

อย่างไรก็ดี สำนักงานสาธารณสุขของแอลเอ เคาน์ตี้ บอกว่าจะมีการพิจารณาให้เปิดธุรกิจต่างๆ ตามคำอนุญาตของรัฐแคลิฟอร์เนียในช่วงปลายเดือนนี้ รวมถึงร้านทำเล็บด้วย โดยจะมีการปรึกษากับคณะผู้บริหารของแอลเอ เคาน์ตี้ และฝ่ายต่างๆ ในการกำหนดหลักปฏิบัติฉบับใหม่สำหรับร้านทำเล็บด้วย โดยขณะนี้ ยังต้องรอตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงหลังวันหยุดเลเบอร์เดย์ ว่าจะพุ่งสูงขึ้นตามที่มีการคาดการณ์เอาไว้หรือไม่

 

ทั้งนี้ ประกาศฉบับล่าสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ไม่ได้ระบุหลักปฏิบัติภายในร้านทำเล็บเอาไว้ ดังนั้นจึงคาดว่าร้านทำเล็บในเคาน์ตี้ ที่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการ สามารถนำหลักปฏิบัติฉบับก่อนนี้มาใช้ได้ เช่นพนักงานต้องใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือแบบใช้แล้วทิ้ง, บอกลูกค้าให้ล้างมือก่อนรับบริการ, ใช้อุปกรณ์และเครื่องมือแบบใช้แล้วทิ้ง, ไม่เอาตัวอย่างสีทาเล็บมาจัดวาง และไม่ให้บริการหลายอย่างแก่ลูกค้าพร้อมๆ กัน เป็นต้น

 

ข่าวบอกว่า มีหลายเคาน์ตี้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มเบาบางลง จนหลุดจากรายชื่อเคาน์ตี้ที่มีการระบาดในระดับหนึ่ง (Tier 1 สีม่วง) ไปอยู่ระดับสอง (Tier 2 สีแดง) แล้ว เช่น อลามีด้า, ริเวอร์ไซด์, ซานหลุยส์โอบิสโป, ซานมาเทล (San Mateo) ซานดิเอโก้ และโซลาโน่ ขณะที่ เอลโดราโด้, เลสเซ่น และเนวาด้า ถูกเลื่อนไปอยูระดับ 3 (สีส้ม) และ มาริโพซ่า เคาน์ตี้ ถูกเลื่อนไปอยู่ในระดับสี่ (สีเหลือง) หรือเคาน์ตี้ที่มีการแพร่ระบาดของ โควิด-19 น้อยมาก.

.
.

.
.