ทรัมป์’แบไต๋’ไม่ลงเก้าอี้ หากแพ้เลือกตั้งเดือนพ.ย.


ทรัมป์’แบไต๋’ไม่ลงเก้าอี้ หากแพ้เลือกตั้งเดือนพ.ย.

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ส่อเค้าวุ่นหลังเลือกตั้ง เมื่อ “ทรัมป์” แบไต๋ชัดเจนจะไม่ยอมรับผลเลือกตั้งหากตัวเองพ่ายแพ้ หลังโพลทุกสำนักชี้ตรงกันว่า “แพ้แน่” อ้างการเลือกตั้งทางไปรษณีย์เปิดช่องให้โกง 

 

เอพีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2020 ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะให้คำมั่นกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่าจะยอมให้มีการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ หากว่าเขาพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายนให้แก่ โจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ตามที่ผลสำรวจความเห็นประชาชนส่วนใหญ่ระบุในขณะนี้

 

“จำเป็นต้องรอดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น” ทรัมป์ ตอบกลับ หลังถูกถามระหว่างแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว และว่า “คุณก็ทราบว่าผมทักท้วงอย่างหนักตลอดมาเกี่ยวกับวิธีการลงคะแนน วิธีการลงคะแนนคือความหายนะ” ทรัมป์ กล่าว

 

ทั้งนี้การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ขณะนี้ ส่งผลให้การเลือกตั้งทางไปรษณีย์ กลายเป็นมาเป็นทางเลือกที่สำคัญของชาวอเมริกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และทรัมป์ ได้หยิบเอาประเด็นนี้มาพูดตลอดมาว่า เป็นระบบที่มีจุดอ่อนให้เกิดการโกงมโหฬาร ถึงขนาดเคยบอกว่าการที่พรรคเดโมแครต ที่พยายามบอกประชาชนว่าโควิด-19 เป็นโรคระบาดอันตราย ก็เพื่อหวังผลทางการเมือง ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ทรัมป์ระบุก็คือการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ เพื่อจะโกงเลือกตั้งครั้งนี้

 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาไม่พบหลักฐานว่าการบัตรลงคะแนนที่ถูกส่งผ่านสำนักงานไปรษณีย์ นำไปสู่การโกงกันในประวัติศาสตร์เลือกตั้งของสหรัฐฯ และบรรดานักวิจารณ์การเมืองพากันมองว่าการออกมาโวยวายเรื่อง “กลโกง” ที่ยังไม่เกิดขึ้นของทรัมป์ เป็นเพราะความกดดันที่เขาได้รับจากผลโพลจากแทบทุกสำนักในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา ที่ปรากฎตรงกันว่าเขามีคะแนนตามหลังโจ ไบเดน อยู่ค่อนข้างมาก 

 

ทรัมป์บอกด้วยว่า การลงคะแนนทางไปรษณีย์ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 3 พฤศจิกายน อาจเป็นโมฆะ และว่าเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น เขาจะยังคงอยู่ในอำนาจต่อไป 

 

“จะไม่ใช่การถ่ายโอนอำนาจ พูดตรงๆ” ทรัมป์ระบุ “มันจะเป็นการสืบทอดอำนาจต่อ บัตรเลือกตั้งมันคุมไม่ได้ คุณก็รู้ และคุณก็รู้เช่นกันว่าใครรู้ดีที่สุด พวกเดโมแครตรู้ดีกว่าคนอื่นทุกคน” ทรัมป์กล่าว

 

โจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตที่มีคะแนนนิยมนำมาตลอด กล่าวถึงท่าทีของทรัมป์ว่า ทำให้เขาถึงกับพูดไม่ออก

 

“เราอยู่ในประเทศไหนกันเนี่ย ดูสิ เขาพูดถึงสิ่งที่ไร้เหตุผลที่สุด ผมงี้พูดไม่ออกเลย”

 

ด้าน มิตต์ รอมนีย์ ส.ว. พรรครีพับลิกัน ทวีตข้อความว่า การลังเลไม่รับรองหลักการพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ “เป็นเรื่องคาดไม่ถึงและไม่อาจยอมรับได้ หลักการพื้นฐานของรัฐธรรมนูญคือการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ ถ้าไม่มีสิ่งนี้ ก็เป็นเบลารุส”

 

นอกจากนี้ ทรัมป์ ยังบอกด้วยว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ จะไปจบลงที่ศาลสูงของอเมริกา พร้อมชี้ว่านี่คือเหตุผลสำคัญว่าทำไมจึงจำเป็นต้องมีองค์คณะผู้พิพากษา 9 ท่าน

 

คำกล่าวของทรัมป์ ทำให้มีการโยงไปถึงการที่เขารีบเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลสูงคนใหม่ ที่เป็นคนหัวอนุรักษ์ (ขวาจัด) ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน เพื่อให้รัฐสภารับรองเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนนางรูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 กันยายน ซึ่งหากเป็นไปตามแผนของทรัมป์ เสียงของคณะผู้พิพากษาศาลสูงที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม จะมากกว่ากลุ่มผู้พิพากษาที่มีแนวคิดเสรีนิยมถึง 6 ต่อ 3

 

ไบเดน โจมตี ทรัมป์ ว่ามีวาระซ่อนเร้นในความพยายามผลักดันเสนอเชื่อผู้พิพากษาศาลสูงคนใหม่ก่อนการเลือกตั้งจะมาถึง พร้อมเรียกร้องวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันโหวตคว่ำตัวเลือกผู้ที่ประธานาธิบดีทรัมป์เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่ โดยชี้ว่าการกระทำของทรัมป์เป็นการใช้อำนาจทางการเมืองที่แยบยล.

.
.

.
.