ติ๊กต๊อกรอด! หลังยอมสหรัฐฯถือหุ้น 20%


ติ๊กต๊อกรอด! หลังยอมสหรัฐฯถือหุ้น 20%

รอยเตอร์สรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเมื่อวันที่ 19 กันยายนว่า “ติ๊กต๊อก” จะอยู่ภายใต้บริษัทใหม่ชื่อ “ติ๊กต๊อก โกลบอล” (Tiktok Global) โดยมีบริษัท “ออราเคิล คอร์ป” ยักษ์เทคโนโลยีสหรัฐ ถือหุ้น 12.5% และบริษัท “วอลมาร์ท” เข้าถือหุ้น 7.5% โดยออราเคิล คอร์ป จะทำหน้าที่ดูแลการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐฯ ทั้งหมด เพื่อให้เป็นไปตามกฏหมายความมั่นคงแห่งชาติ

 

ข่าวระบุด้วยว่า แม้ว่าบริษัทไบท์แดนซ์ จะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 80% ใน “ติ๊กต๊อกโกลบอล” แต่เนื่องจากบริษัทไบท์แดนซ์ มีผู้ลงทุนสหรัฐอยู่แล้วประมาณ 40% ดังนั้นเมื่อนับรวมทั้งผู้ถือหุ้นทางตรง (ออราเคิลและวอลมาร์ท และทางอ้อม จะทำให้ผู้ลงทุนสหรัฐเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ประมาณ 53% ของติ๊กต๊อกโกลบอล

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากบริษัท “ไบท์แดนซ์” บริษัทแม่ของแอพติ๊กต๊อก พยายามหาทางออกหลังทรัมป์ยื่นคำขาดว่าจะแบนติ๊กต๊อกในสหรัฐฯ ภายใน 90 วัน ด้วยเหตุผลความปลอดภัยข้อมูลของผู้ใช้บริการ 100 ล้านคนในสหรัฐฯ และห้ามดาวน์โหลดแอพตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน เป็นต้นไป

 

ข่าวบอกว่าการที่ทรัมป์ ยอมรับข้อตกลงดังกล่าวนี้ เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากคำแนะนำของทีมงานฝ่ายหาเสียง เพราะการแบนติ๊กต๊อกในสหรัฐฯ จะทำให้ทรัมป์เสียฐานเสียงที่เป็นคนรุ่นใหม่ไปจำนวนมหาศาล.

.
.

.
.