ยูซีแอลเอ ครอง “มหา’ลัยรัฐดีสุดของอเมริกา”


ยูซีแอลเอ ครอง “มหา’ลัยรัฐดีสุดของอเมริกา”

มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตลอส แอนเจลิส หรือ UCLA ติดอันดับหนึ่ง “มหาวิทยาลัยรัฐบาลที่ดีที่สุดของอเมริกา” จากการจัดอันดับของนิตยสาร ยูเอส นิวส์ แอนด์ เวิร์ล รีพอร์ต ต่อเนื่องเป็นปีที่สี่ 

 

การจัดอันดับ ซึ่งมีการประกาศผลเมื่อวันที่ 14 กันยายนนั้น ข่าวบอกว่ามีการประเมินจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงอัตราการสำเร็จการศึกษา และการเปลี่ยนสถานะทางสังคม (social mobility) ซึ่งประเมินจากบรรดานักเรียนทุน (Pell Grant students) ทั้งหลายด้วย

 

ยูเอส นิวส์ แอนด์ เวิร์ล รีพอร์ต บรรยายถึง ยูซีแอลเอ ว่าอยู่ห่างจากมหาสมุทรแปซิฟิกเพียงแค่ห้าไมล์ และเป็นสถานศึกษาที่เปิดสอนมากกว่า 5,000 คอร์ส, ปริญญาตรี 140 สาขา และ 97 วิชารอง (minors)

 

นอกจากยูซีแอลเอ แล้ว ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของรัฐปีนี้ ยังมีมหาวิทยาลัยของรัฐแคลิฟอร์เนียติดอันดับ “ท็อป 10” อีกสี่สถาบัน คือ ยูซี เบิร์คเล่ย์, ยูซี ซานตาบาร์บาร่า, ยูซี เออร์ไวน์ และยูซีซานดิเอโก้ 

 

ส่วนการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของอเมริกา (ทั้งของรัฐบาลและเอกชน) นั้น มหาวิทยาลัย พรินซ์ตัน ในนิวเจอร์ซี่ ติดอันดับหนึ่ง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมืองแคมบริดจ์ แมสซาชูเส็ทท์ ติดอันดับสอง, มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในนิวยอร์ก อันดับสาม, เอ็มไอที เมืองแคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเส็ทท์ เป็นอันดับสี่ และมหาวิทยาลัยเยล ในคอนเน็กติกัต เป็นอันดับห้า

 

ซึ่งในอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของอเมริกานี้ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ถือเป็นมหาวิทยาลัยในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ติดอันดับสูงสุด คืออยู่ในอันดับที่หก ตามมาด้วยคาลเทค หรือ California Institute of Technology ในอันดับที่ 9, ยูซีแอลเอ ในอันดับ 20, ยูเอสซี หรือ The University of Southern California อันดับที่ 24 และ ยูซีเออร์ไวน์ ในอันดับที่ 35.

.
.

.
.