คดีวางเพลิงในแอลเอ พุ่งสูงในช่วงโควิด-19


คดีวางเพลิงในแอลเอ พุ่งสูงในช่วงโควิด-19

เอบีซี รายงานข่าวเมื่อวันที่ 14 กันยายน ว่าในช่วงแปดเดือนแรกของปี 2020 คือตั้งแต่ 1 มกราคม ถึง 31 สิงหาคม 2020 มีคดีลอบวางเพลิงเกิดขึ้นในเขตเมืองลอส แอนเจลิส เกือบ 400 คดี ถือว่าเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 ถึง 43 เปอร์เซ็นต์ และถือเป็นตัวเลขคดีลอบวางเพลิงในแอลเอ ที่สูงสุดในระยะห้าปีที่ผ่านมาด้วย

 

ตัวเลขดังกล่าวมาจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจเมืองแอลเอ โดยองค์กร ครอสส์ทาวน์ ซึ่งเป็นองค์กรข้อมูลของยูเอสซี โดยครอสส์ทาวน์ บอกด้วยว่า สาเหตุที่ทำให้คดีลอบวางเพลิงเพิ่มมากขึ้นจนผิดสังเกตุในปีนี้ มีหลายประการ รวมถึงการเพิ่มขึ้นถึง 16.1 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มคนไร้บ้านในเขตเมืองแอลเอ 

 

โดยข่าวบอกว่า คดีลอบวางเพลิงที่เกิดขึ้นทั้งหมดในช่วงแปดเดือนแรกของปีนี้ มีคนไร้บ้านเป็นผู้ต้องสงสัยหรือเป็นเหยื่อ มากถึง 14 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับ 9 เปอร์เซ็นต์ในปี 2019

 

สาเหตุอีกประการที่ผลการวิเคราห์ระบุเอาไว้ คือคำสั่ง เซฟเฟอร์แอทโฮม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด-19 เป็นเหตุให้การสอดส่องดูแลความสงบเรียบร้อยในบริเวณชุมชนของตัวเองถูกกำจัด บวกกับปัญหาความตึงเครียดทางเศรษฐกิจ ทำให้ผู้ประสบปัญหาการเงินบางราย ถึงกับเผาบ้านหรือทรัพย์สินของตัวเองเพื่อหวังจะรับเงินประกัน.

.
.

.
.