อพยพอาร์คาเดีย-เซียร่ามาเดร์ เสี่ยงอันตรายจากบ๊อบแคทไฟร์


อพยพอาร์คาเดีย-เซียร่ามาเดร์ เสี่ยงอันตรายจากบ๊อบแคทไฟร์

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ไฟป่า “บ๊อบแคท” ที่เผาไหม้อยู่ในป่าสงวน แอนเจลิส มาตลอดสัปดาห์ ยังคงไม่สามารถควบคุมได้ ล่าสุดมีการสั่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงของเมืองอาร์คาเดีย และเซียร่า มาเดร ตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์

 

เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2020เจ้าหน้าที่ของเมืองอาร์คาเดียและเซียร่า มาเดร์ ได้สั่งให้ประชาชนในทางเหนือของถนนเอลกินส์ (Elkins Ave.) และทางทิศตะวันออกของถนนซานตา อนิต้า ให้อพยพออกจากบ้านเรือน เพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอันตรายจากไฟป่า โดยหน่วยงานกาชาดอเมริกันได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้อพยพชั่วคราวที่บริเวณประตูห้าของสนามม้า ซานตา อนิต้า ปาร์ค

 

ทั้งนี้ เพียงชั่วข้ามคืนที่ผ่านมา ไฟป่า บ๊อบแคท ได้เผาผลาญพื้นที่ไปอีกกว่า 30,000 เอเคอร์ โดยลามขึ้นเหนือไปยัง ไฮเวย์ 2 และลงใต้ไปยังเมืองมอนโรเวีย โดยข่าวบอกว่าภารกิจเร่งด่วนของทีมงานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากกว่า 800 คนในขณะนี้ คือการป้องกันไฟไม่ให้ลามลงมาหาย่านชุมชนบริเวณตีนเขา

 

เฉพาะในเซียร่า มาเดร์ นั้น ข่าวบอกว่าคำสั่งดังกล่าวมีผลกับประชาชนปรมาณ 32 ครัวเรือน ส่วนเมืองมอนโรเวียนั้น ข่าวบอกว่าเจ้าหน้าที่ได้ออกไปเคาะประตูบ้านเรือน 6 หลังที่อยู่ด้านบนสุดของถนน โคลเวอร์ลีฟ ไดร์ฟ (Cloverleaf Dr.) ให้อพยพลงมาพื้นที่ด้านล่างตั้งแต่เวลาเช้ามืดของวันอาทิตย์ ซึ่งประชาชนในบ้านทั้งหกหลัง ได้ปฏิบัติตามด้วยดี

 

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ประชาชนในเมืองมอนโรเวีย  รวมถึงแบรดเบอรี่, อัลทาดีน่า, ดูอาร์เต้, พาซาดีน่า และบางพื้นที่ในอาร์คาเดียและเซียร่า มาเดร ยังไม่มีคำสั่งให้อพยพหนีไฟ แต่ทุกพื้นที่อยู่ภายใต้คำเตือนอันตรายว่าอาจจะมีอันตราย และให้เตรียมพร้อมที่จะอพยพได้เสมอ

 

โดยไฟป่าบ๊อบแคท เริ่มลุกไหม้ที่ใกล้เขื่อนค็อคเวลล์ (Cogswell Dam) ทางเหนือของเมืองอาซูซ่า เมื่อ 7 วันก่อน โดยที่ผ่านมาได้เผาไหม้พื้นที่ไปแล้วประมาณ 31,991 เอเคอร์ และจนถึงวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายนนี้ เจ้าหน้าที่สามารถคุมเพลิงได้เพียง 6 เปอร์เซ็นต์

 

นอกจากบ๊อบแคท ไฟร์ แล้ว ยังมีไฟป่าขนาดใหญ่อีกลูกที่สร้างปัญหาให้กับแคลิฟอร์เนียตอนใต้ นั่นคือ เอล โดราโด้ ไฟร์ ที่ได้เผาผลาญพื้นที่ในป่าสงวน ซานเบิร์นนาดิโน่ เมาเทนส์ ไปแล้วประมาณ 14,300 เอเคอร์ ในช่วงแปดวันที่ผ่านมา โดย ณ วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน เจ้าหน้าที่สามารถคุมเพลิงได้แล้วประมาณ 41 เปอร์เซ็นต์ และเจ้าหน้าที่ได้ยกเลิกคำสั่งอพยพแล้วในวันอาทิตย์ ยกเว้นในบางจุด เช่นทางฝั่งตะวันออกของถนนไบรอัน (Bryant St.) เป็นต้น

 

ควันและเถ้าถ่านของไฟป่าขนาดใหญ่ทั้งสองลูกในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ทำให้สภาพอากาศทั่วทั้งภูมิภาคอยู่ในสภาพเลวร้าย  เป็นเหตุให้หน่วยงานสาธารณสุขของเคาน์ตี้ ต่างๆ พากันออกประกาศเตือนอันตราย และแนะนำวิธีปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันอันตรายจากสภาพอากาศที่เลวร้ายในขณะนี้ด้วย

 

โดยสาเหตุของไฟป่า เอล โดราโด้ ที่ทำลายบ้านเรือนไปแล้วสี่หลัง และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ อีกสองหลังนั้น ข่าวบอกว่ามาจากงานปาร์ตี้ที่จัดในสวนสาธารณะยูไกป้า โดยเจ้าของงานใช้เครื่องทำควันและยิงพลุสี สำหรับบอกเพศของทารก และสะเก็ดไฟจากเครื่องดังกล่าวได้ตกลงไปพงหญ้าแห้ง และเกิดลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยทั่วแอลเอ เคาน์ตี้ สามารถแจ้งรับข่าวสารและคำเตือนอันตรายต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์  lacounty.gov/emergency/alert-la. 

 

ส่วนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงของ ซานเบิร์นนาดิโน่ เคาน์ตี้ สามารถแจ้งรับข่าวสารและคำเตือนอันตรายจากเคาน์ตี้ ได้ที่เว็บไซต์ sbcounty.gov/SBCFire และประชาชนใน ริเวอร์ไซด์ เคาน์ตี้ สมารถแจ้งรับข่าวสารและคำเตือนได้ที่ rivcoready.org/AlertRivCo.

 

 

.
.

.
.