เตือนกลโกงใหม่ “พัสดุตกค้าง”


เตือนกลโกงใหม่ “พัสดุตกค้าง”

สถานีข่าว เคทีแอลเอ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมาว่า หน่วยงานผู้รักษากฎหมายของหลายพื้นที่ รวมถึงสำนักงานเชอรีฟของ ออเรนจ์ เคาน์ตี้ ได้ออกมาเตือนประชาชนให้ระมัดระวังกลโกงแบบใหม่ ที่มิจฉาชีพส่งข้อความสั้น (text message) ถึงเหยื่อว่า “พัสดุภัณฑ์ตกค้าง” หรือ package pending พร้อมกับลิงค์ติดต่อ โดยบอกว่าเป็นกลโกงอีกรูปแบบ ที่ต้องการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อนั่นเอง

 

ข้อความสั้นดังกล่าว มีหลายแบบ แต่เนื้อหาคล้ายๆ กันเช่น “คุณ... เราพบพัสดุของคุณตกค้างอยู่ตั้งแต่เดือนมิถุนายน โปรดแสดงความเป็นเจ้าของและนัดหมายกำหนดส่งได้ที่นี่” หรือ “คุณ... เรื่องด่วนจากไปรษณีย์สหรัฐฯ เรื่องการส่งพัสดุหมายเลข.... ตั้งแต่ 04/19/2020 โปรดกดที่นี่...” ฯลฯ

 

ข่าวอ้างคำเตือนของคณะกรรมการการค้าแห่งชาติ (the Federal Trade Commission หรือ FTC) ด้วยว่า หากเหยื่อหลงเชื่อและกดลิงค์ดังกล่าว อาจทำให้คนร้ายได้ข้อมูลส่วนตัวสำหรับถอนเงินในบัญชี หรือใช้ประกอบอาชญากรรมต่อเนื่องอื่นๆ หรือกระทั่งอาจติดตั้งมัลแวร์ (Malware) ใส่โทรศัพท์ของเหยื่อได้

 

คำเตือนของ FTC ระบุต่อไปว่า คนร้ายอาจสร้างเว็บไซต์ปลอมขึ้นมา เช่นเว็บไซต์ของ อเมซอน, FedEx ฯลฯ และให้เหยื่อกรอกข้อมูลสำรวจความพอใจของผู้บริโภค (satisfaction survey) โดยมีรางวัลเป็นเครื่องล่อใจ โดยระหว่างกรอกข้อมูลนั้น เหยื่อจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เช่นหมายเลขบัตรเครดิต เป็นต้น

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ สำนักงานเชรีฟของออเรนจ์ เคาน์ตี้ ได้เตือนประชาชนบนเฟสบุ๊กของสำนักงาน ถึงวิธีรับมือที่ดีที่สุด ว่า “ไม่ต้องไปสนใจมัน อย่ากดลิงค์ที่น่าสงสัย และอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนั้น คุณสามารถที่จะบล็อคหมายเลขที่ส่งเท็กซ์มาให้คุณได้”

 

นอกจากนี้ สำนักงานเชอรีฟฯ ยังขอให้ประชาชนช่วยกันแชร์ข้อความเตือนดังกล่าวออกไปให้มากที่สุดด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้หลงกล ตกเป็นเหยื่อของกลโกงชนิดใหม่นี้.

.
.

.
.