แคลิฟฯเริ่มจ่ายเช็คว่างงาน ที่คงค้างตั้งแต่สิงหาอีกรอบ


แคลิฟฯเริ่มจ่ายเช็คว่างงาน ที่คงค้างตั้งแต่สิงหาอีกรอบ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : รัฐแคลิฟอร์เนีย เริ่มส่งเงินสวัสดิการช่วยคนตกงานช่วงวิกฤตโควิด-19 ของรัฐบาลกลางอีกรอบ หลังจาก “คงค้าง” มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม โดยส่ง “ย้อนหลัง” พร้อมกันสามสัปดาห์ เป็นเงิน 900 ดอลลาร์ เมื่อบวกสวัสดิการปกติของรัฐ ทำให้ยอดเงินสูงถึง 1,500 ดอลลาร์ แต่ยังมีคนว่างงานอีกมากที่จะได้รับเช็คล่าช้า แถมยังมีคนโชคร้ายซ้ำซ้อนอีกเกือบสองแสน ที่จะไม่ได้เงินก้อนนี้เลย

 

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2020 จูลี เอ ซู หัวหน้าสำนักงานแรงงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงว่ารัฐบาลกลางได้อนุญาตให้รัฐแคลิฟอร์เนียทำการจ่ายเงินสวัสดิการช่วยเหลือคนว่างงานเพิ่มเติม (จากสวัสดิการปกติของรัฐแคลิฟอร์เนีย) สัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์แล้ว หลังจากที่ค้างจ่ายมาตั้งแต่งวดต้นเดือนสิงหาคม โดยในงวดแรกที่จะจ่ายภายในสัปดาห์นี้นั้น จะเป็นการจ่ายย้อนหลังสามสัปดาห์ หรือ 900 ดอลลาร์ ทำให้ยอดเงินสวัสดิการที่ผู้ตกงานในช่วงวิกฤตโควิด-19 จะได้รับทั้งสิ้นในสัปดาห์นี้ อาจสูงถึง 1,500 ดอลลาร์

 

ก่อนหน้านี้ โปรแกรมช่วยเหลือคนตกงานในช่วงวิกฤตโควิด-19 ของรัฐบาลกลาง ซึ่งหมดอายุลงในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมนั้น สูงถึงสัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์ และโปรแกรมใหม่ตามกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับล่าสุดนั้น ยังไม่ผ่านการลงมติของรัฐสภา เพราะสองพรรคการเมืองยังไม่สามารถตกลงกันได้ในรายละเอียดปลีกย่อย ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศใช้คำสั่งผู้บริหารสูงสุด (an executive order) ให้มอบเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ประชนที่ตกงานสัปดาห์ 300 ดอลลาร์ ซึ่งคำสั่งของประธานาธิบดีดังกล่าว เพิ่งจะมีผลในเชิงปฏิบัติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ดี ข่าวบอกว่าเงินสวัสดิการพิเศษของรัฐบาลกลางสัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์ดังกล่าวนี้ เชื่อว่าจะสามารถจ่ายให้กับคนตกงานได้เพียงไม่เกินสามสัปดาห์เท่านั้น

 

ข่าวอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ในสำนักงานแรงงานของรัฐแคลิฟอร์เนียด้วยว่า เงินสวัสดิการเพิ่มเติมของรัฐบาลกลาง จำนวน 900 ดอลลาร์ ได้ถูกทะยอยส่งออกไปตั้งแต่วันจันทร์ที่ 7 กันยายน ให้กับผู้รับจำนวน 3.1 ล้านคน โดยผู้รับสวัสดิการเหล่านี้ จะต้องได้รับสวัสดิการช่วยเหลือคนตกงานของรัฐ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 100 ดอลลาร์ และมีหลักฐานว่าว่างงานเพราะผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 

 

ข่าวบอกด้วยว่า รัฐจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการส่งเช็คออกไปให้กับผู้รับครบถ้วน โดยผู้ที่มีบัตร เดบิท จะได้รับเงินก้อนเดียว ส่วนผู้ที่รับเป็นเช็ค จะได้รับช้ากว่า และได้รับเช็คแยกเป็นสองใบ ระหว่างเงินสวัสดิการปกติของรัฐ และเงินสวัสดิการเพิ่มเติมของรัฐบาลกลาง

 

นอกจากนี้ ยังมีผู้ยื่นขอรับสวัสดิการคนว่างงานอีกประมาณ 1.2 ล้านคน ที่จะต้องแสดงหลักฐานเพิ่มเติมว่าว่างงานเพราะผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 จริงๆ โดยผู้ยื่นเรื่องเหล่านี้จะได้รับการติดต่อจากสำนักงานฯ ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนนี้เป็นต้น

 

อย่างไรก็ดี ข่าวบอกว่าจะมีคนว่างงานในรัฐแคลิฟอร์เนียอีกไม่น้อยกว่า 192,000 คนที่จะไม่ได้รับเงินสวัสดิการเพิ่มเติมจำนวน 300 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ เพราะเป็นกลุ่มที่ได้รับเงินสวัสดิการของรัฐ ไม่ถึง 100 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ ตามกฎเกณฑ์ที่รัฐบาลกลางกำหนดเอาไว้

 

โดยกลุ่มคนว่างงานจำนวนประมาณ 192,000 คนที่เชื่อว่าจะไม่ได้รับสวัสดิการของรัฐบาลกลางนี้ เป็นกลุ่มที่ได้รับสวัสดิการของรัฐแคลิฟอร์เนียเฉลี่ยประมาณสัปดาห์ละ 68 ดอลลาร์ โดยส่วนใหญ่เป็นคนอายุน้อย เป็นผู้หญิง และเป็นผู้ที่มีการศึกษาน้อย

 

ส่วนผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับสวัสดิการของรัฐบาลกลางสัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์นั้น เมื่อรวมกับสวัสดิการคนว่างงานปกติของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว จะอยู่ที่ประมาณสัปดาห์ละ 578 ดอลลาร์.

.
.

.
.