สื่อแฉ’ทรัมป์’จงใจไม่แคร์ แม้รู้’โควิด’เป็นเรื่องใหญ่


สื่อแฉ’ทรัมป์’จงใจไม่แคร์ แม้รู้’โควิด’เป็นเรื่องใหญ่

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : โควิด-19 ทำ “ทรัมป์” เสียศูนย์อีกรอบ หลังสื่อเผยเทปอัดเสียง “ยอมรับ” ว่าเจตนาไม่ให้ความสำคัญกับอันตรายของ โควิด-19 แม้จะรู้ดีว่าสามารถสังหารชาวอเมริกันได้มหาศาล

 

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเปิดเผยเทปบันทึกเสียงสัมภาษณ์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีกับ บ็อบ วูดวาร์ด อดีตนักข่าวเชิงสอบสวนของหนังสือพิมพ์ เดอะวอชิงตันโพสต์ ซึ่งทรัมป์ยอมรับว่าเขามีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และรู้ว่าเป็นไวรัสที่มีอันตรายร้ายแรง และระบาดง่าย แต่เขาจงใจไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวต่อประชาชน โดยบอกว่าเป็นเพียงเรื่องหลอกลวงเพื่อป้องกันการแตกตื่นของสาธารณชน

 

“นี่คือเรื่องร้ายแรงถึงตายเลย” ทรัมป์บอกกับวูดวาร์ด ระหว่าการสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมถึงบอกด้วยว่าโควิด-19 เป็นไวรัสที่มีอันตรายต่อชีวิตสูงกว่าไข้หวัดใหญ่ถึงห้าเท่า

 

ข้อมูลเชิงลึกที่ทรัมป์กล่าวถึงนั้น ถือว่าขัดแย้งอย่างยิ่งกับการแสดงความเห็นต่อสาธารณะ เช่นบอกว่าไวรัสจะหายไปเอง หรือทุกอย่างจะดีขึ้นเอง ฯลฯ ที่เขาพูดตลอดเวลาในช่วงเวลาประมาณสองเดือนแรกของการระบาดของโควิด-19 ในอเมริกา

(คลิปเสียงขณะสนทนากับบ็อบ วูดวาร์ด)

ข่าวบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบต่อแคมเปญหาเสียงของทรัมป์อีกครั้ง เพราะทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่าเขาคือต้นเหตุของวิกฤติโควิด-19 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 190,000 รายในสหรัฐ และยังทำให้เศรษฐกิจซบเซาลงอย่างหนักด้วย

 

"คุณแค่หายใจเข้า ไวรัสก็เข้าตัวคุณแล้ว" ทรัมป์ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ กับบ็อบ วูดวาร์ด และว่า "ไวรัสมันขี้โกงและแพร่เชื้อได้เนียนมาก ร้ายแรงยิ่งกว่าเป็นไข้หวัดหนักๆ เสียอีก”

 

นอกจากนี้ ระหว่างการสัมภาษณ์ในวันที่ 19 มีนาคม หลังการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับเรื่องโควิด-19 บ็อบ วูดวาร์ด ถามถึงสาเหตุที่ทำให้เขามีมุมมองที่เปลี่ยนไป ซึ่งทรัมป์ กล่าวว่าเป็นเจตนาของเขาในการปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายของโควิด-19 ต่อสาธารณชน

 

 "พูดตรงๆ เลยนะ ผมตั้งใจลดความสำคัญมาตลอด ผมยังคงอยากจะลดความสำคัญของมันลง เพราะผมไม่ต้องการสร้างความตื่นตระหนกให้เกิดขึ้น” ทรัมป์กล่าว

 

คำสัมภาษณ์ดังกล่าว ทำให้ทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงอีกครั้งว่าพยายามปิดบังข้อมูลสำคัญ และเบี่ยงความสนใจของประชาชนจากอันตรายที่อยู่ตรงหน้า เป็นเหตุให้เกิดความสูญเสียอย่างมหาศาลกับประเทศอเมริกา แถมเมื่อเกิดความเสียหายใหญ่หลวงขึ้นแล้ว ก็ยังกล่าวโทษประเทศจีนว่าปกปิดข้อมูล ทั้งที่ตนเองรู้ข้อมูลเชิงลึกมาตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดการระบาดขึ้นในประเทศอเมริกาเสียอีก

 

“แทนที่จะหลอกประชาชนว่าโควิด-19 เป็นเรื่องไร้สาระ หากทรัมป์ทำงานอย่างฉับไวตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งเรื่องความเข็มงวดเกี่ยวกับชัตดาวน์ และสนับสนุนให้คนใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือ ชีวิตคนอเมริกันคงไม่สูญเสียไปมากมายเช่นนี้” นักวิจารณ์การเมืองรายหนึ่ง กล่าวผ่านนิวยอร์คโพสต์

 

ทั้งนี้ บ็อบ วูดวาร์ด ซึ่งเป็นนักข่าวที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ถึง 2 ครั้ง ได้สัมภาษณ์ทรัมป์ถึง 18 ครั้งในช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ถึงกรกฎาคมปีนี้ เพื่อนำไปเขียนหนังสือเล่มใหม่ชื่อ "Rage" ซึ่งเตรียมเปิดตัวในวันอังคารที่ 15 กันยายนนี้

 

ข่าวบอกด้วยว่าในหนังสือเล่มนี้ บ็อบ วูดวาร์ด ใช้คำพูดของทรัมป์เอง ในการแสดงให้อย่างชัดเจนถึงการ “ทรยศ” ต่อความเชื่อถือของสาธารณชน และการไร้ซึ่งความรับผิดชอบพื้นฐาน ของหน้าที่ประธานาธิบดี.

.
.

.
.