ผู้ว่าแคลิฟอร์เนียลงนาม ก.ม.ลดหย่อนภาษีธุรกิจ


ผู้ว่าแคลิฟอร์เนียลงนาม ก.ม.ลดหย่อนภาษีธุรกิจ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผู้ว่าแคลิฟอร์เนีย ลงนามกฎหมายของรัฐสามฉบับ ที่มีผลในเรื่องการ “ลดหย่อนภาษี” ให้กับธุรกิจขนาดเล็ก เพื่อให้ธุรกิจมีกำลัง “จ้างงาน” มากขึ้น

 

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2020 เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ทำพิธีลงนามในกฎหมายสามฉบับ ที่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาของซาคราเมนโต้อย่างเป็นเอกฉันท์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกฎหมายทั้งสามฉบับดังกล่าว ผู้ว่าการรัฐกล่าวว่า เขามีความเชื่อมั่นว่า จะมีส่วนช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กที่กำลังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ รวมถึงมีผลในการกระตุ้นให้ธุรกิจเหล่านี้ สามารถกลับมาจ้างพนักงานให้มากขึ้นด้วย

 

ซึ่งพิธีลงนามในกฎหมายต่อหน้าผู้สื่อข่าวครั้งนี้ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียเลือกใช้ร้าน โซโลม่อน ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปในเมืองซาคราเมนโต้ เป็นสถานที่จัดงาน โดยกล่าวว่าร้านอาหารแห่งนี้ และธุรกิจขนาดเล็กทั้งหมด เปรียบเหมือน “สายโลหิต” ของระบบเศรษฐกิจของรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

“ธุรกิจขนาดเล็กกำลังอยู่ในสภาพที่เสี่ยง และถูกกดดันอย่างมากภายใต้สถานการณ์โรคระบาด หลายแห่งเหลือเกินที่เชื่อว่าจะต้องปิดกิจการลงภายในอนาคตอันใกล้” เกวิน นิวซัม กล่าว โดยอ้างถึงผลการสำรวจความเห็นของธุรกิจในแคลิฟอร์เนีย ที่พบว่า 44 เปอร์เซ็นต์กำลังคิดเลิกกิจการ โดยเกวิน นิวซัม บอกว่าเป็นสัดส่วนที่ทำให้เขาตกใจเป็นอย่างมาก

 

ข่าวบอกว่ากฎหมายฉบับแรกนั้น จะมีผลให้เงินกู้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากวิกฤติโควิด-19 จากกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลกลาง ซึ่งจะให้ธุรกิจขนาดเล็กกู้แบบให้เปล่า (forgiven) เพื่อนำมาจ่ายค่าจ้างพนักงาน จ่ายค่าเช่า หรือค่าสาธารณูปโภคต่างๆ นั้น จะไม่ถูกจัดเป็นรายได้ที่ต้องเสียภาษี (taxable income) 

 

ส่วนกฎหมายฉบับที่สองนั้น เกวิน นิวซัม กล่าวว่าถูกประกาศใช้เป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณของรัฐ เพื่อให้เกิดผลในการกระตุ้นหรือเร่งการใช้เงินจากกองทุนพันธบัตร รวมถึงกองทุนบางส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ มาเพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กภายในรัฐได้เร็วขึ้น และกฎหมายฉบับที่สาม มีสาระในการเสนอเครดิตภาษีมากถึง 100 ล้านดอลลาร์ ให้กับบรรดาธุรกิจขนาดเล็กที่ได้ผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาด หากธุรกิจเหล่านั้นตกลงที่จะว่าจ้างพนักงานใหม่หรือรับพนักงานที่ถูกเลย์ออฟ กลับเข้ามาทำงานอีกครั้ง.

.
.

.
.