มือ1โลก ถูกปรับแพ้ตกรอบ ศึกเทนนิสยูเอสโอเพ่น


มือ1โลก ถูกปรับแพ้ตกรอบ ศึกเทนนิสยูเอสโอเพ่น

แอลเอ (สยามทาวน์) นักเทนนิสชายมือ 1 ของโลกชาวเซอร์เบีย  “โนวัค โยโควิช” ถูกปรับให้แพ้ตกรอบ4 ในการแข่งขันศึกเทนนิสแกรนด์แสลม ยูเอสโอเพ่น 2020 ที่จัดให้แข่งแบบไร้คนดู ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ฟลัชชิ่งเมโดว์ รัฐนิวยอร์ก

 

 

โดยเหตุการณ์ที่ทำให้นักเทนนิสมือ 1 ของโลกรายนี้ถูกปรับให้แพ้ในรอบ 16 คนสุดท้ายประเภทชายเดี่ยว คือช่วงที่มีเกมตามนักเทนนิสชาวสเปน เพาโล คาร์เรโน บัสตา อยู่ 5-6 เกมในเซตแรก จากนั้นโยโควิชได้ส่งลูกเทนนิสคืนให้กับเด็กเก็บลูกหรือบอลบอยด์ โดยใช้ไม้ตีลูกด้วยน้ำหนักที่แรง จนพลาดไปเข้าที่คอของผู้กำกับเส้นหญิงรายหนึ่งแทน ทำให้กรรมการผู้ตัดสินใหญ่ในการแข่งขันนัดนี้ได้ประชุมกันกับผู้ตัดสินของทัวร์นาเม้นต์และตัดสินใจปรับให้โยโควิชแพ้ไปในที่สุด ซึ่งระหว่างการเจรจาได้มีขอโทษและขอโอกาสกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่เป็นผล 

 

 

โยโควิชเคยเป็นแชมป์เก่าที่ยูเอสโอเพ่นเมื่อปี 2011 2015 และ 2018 โดยได้เข้าทำการแข่งขันปีนี้ หลังจากเขาหายจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ไม่นานมานี้ ซึ่งมาจากการจัดทัวร์นาเมนต์พิเศษ ที่ไม่มีการป้องกันที่ดี เช่นการสวมหน้ากาก จนทำให้มีนักเทนนิสรายอื่นติดเชื้อดังกล่าวไปด้วย รวมถึงภรรยาของโยโควิชเอง ในส่วนของยูเอสโอเพ่นปีนี้ ก็มีนักเทนนิสสองคนติดโควิด-19 เข้าทำการแข่งขัน ต้องหยุดแข่งและกักตัวทันที

 

 

นอกเหนือจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โนวัค โยโควิช ก็เป็นข่าวอีกครั้งเมื่อเป็นตัวตั้งตัวตี ที่จะตั้งสหภาพนักกีฬาขึ้นมาที่เรียกว่า Professional Tennis Player Association (PPTA) ที่จะปกป้องสิทธิความเท่าเทียมของนักกีฬาที่มีอันดับต่ำ ที่ได้เงินรางวัลน้อยไม่พอต่อค่าใช้จ่ายในการซ้อมและการเดินทาง รวมถึงปรับมาตรฐานการเล่นระดับอาชีพให้ดีขึ้นกับนักกีฬาที่เข้าร่วมอีกด้วย จนทำให้เป็นประเด็นร้อนในกลุ่มนักเทนนิสด้วยกันเองบางคนเช่น ราฟาเอล นาดาลและโรเจอร์ เฟเดอร์เรอร์ ที่ยังไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้เพราะอ้างว่ายังอยู่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ทุกคนจะต้องรวมกันเป็นหนึ่งก่อนที่จะผ่านพ้นไป 

 

 

(ภาพการประกาศตัวของ Professional Tennis Player Association (PPTA) นำโดยโนวัค​ โยโควิช)

 

.
.