รัฐบาลกลางไฟเขียว$300 ช่วยคนว่างงานแคลิฟอร์เนีย


รัฐบาลกลางไฟเขียว$300 ช่วยคนว่างงานแคลิฟอร์เนีย

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : คนว่างงานในแคลิฟอร์เนียช่วงวิกฤตโควิด-19 จะได้รับเงินช่วยเหลือเพิ่ม 300 ดอลลาร์ โดยจะได้รับย้อนไปถึงงวดวันที่ 1 สิงหาคม หลังจากรัฐบาลกลาง “ไฟเขียว” ให้รัฐนำกองทุนมาช่วยประชาชนได้

 

 

เอพีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2020 ว่าชาวแคลิฟอร์เนียหลายล้านคนที่กำลังว่างงานในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังจะได้รับเงินสวัสดิการเพิ่มจากสวัสดิการปกติของรัฐอีกสัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์ในเร็วๆ นี้ หลังจากที่รัฐบาลกลาง ได้เห็นชอบสนับสนุนโครงการช่วยเหลือคนตกงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย (the Lost Wages Assistance Program) ในวันเดียวกัน 

 

 

โดยเงินสวัสดิการช่วยเหลือคนตกงานเพิ่มเติมสัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์ดังกล่าวนี้ ข่าวบอกว่าจะจ่ายย้อนไปถึงสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม และเชื่อว่าจะเริ่มจ่ายได้ภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้

 

ขณะเดียวกัน สำนักงานดูแลคนว่างงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยังคงถูกตำหนิอย่างมากจากประชาชนที่ไม่ได้รับบริการอย่างที่ควรเป็น โดยข่าวบอกว่าขณะนี้ มีแบบฟอร์มขอรับสวัสดิการคนว่างงานมากกว่าหนึ่งล้านเรื่องที่คั่งค้างและรอการพิจารณาอยู่ อีกทั้งยังบอกว่าทางสำนักงาน สามารถรับโทรศัพท์ของประชาชน ได้เพียงประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น 

 

 

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม หัวหน้าสำนักงานฯ ชาร์รอน ฮิลลาร์ด เข้าให้การกับรัฐสภาที่เมืองซาคราเมนโต้ โดยบอกว่าปัญหาความล้าช้าที่เกิดขึ้น เป็นผลกระทบต่อเนื่องมาจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ในระยะที่ผ่านมา มีคนตกงานในรัฐแคลิฟอร์เนียสูงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อีกทั้งเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ของ คอลเซ็นเตอร์ ที่เคยมีมากถึง 3,700 คนเมื่อเดือนมกราคม ถูกลดลงเหลือเพียง 350 คน ขณะที่มีผู้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามเรื่องราวต่างๆ มากถึง 6.7 ล้านครั้งต่อสัปดาห์

 

 

อย่างไรก็ตาม นับจากเดือนมีสาคมที่ผ่านมา ทางสำนักงานฯ ได้พิจารณาแบบฟอร์มขอรับสวัสดิการคนว่างงานของรัฐสำเร็จไปแล้วมากกว่า 10.6 ล้านเรื่อง และจ่ายสวัสดิการไปแล้วมากกว่า 67 พันล้านดอลลาร์.

.
.

.
.