วัดไทยบิณฑบาตอาหาร เดือนละมื้อลดค่าใช้จ่าย


วัดไทยบิณฑบาตอาหาร เดือนละมื้อลดค่าใช้จ่าย

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : วัดไทย แอลเอ เตรียมทำโครงการ “บิณฑบาตอาหารกลางวัน” จากญาติโยม ทั้งธุรกิจและสาธุชนทั่วไป เดือนละหนึ่งวัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายของวัดในยามเผชิญกับวิกฤตโควิด-19

 

สัปดาห์ที่ผ่านมา พระวิเทศกิตติคุณ “ท่านเจ้าคุณเริ่ม” ประชาสัมพันธ์วัดไทยลอส แอนเจลิส ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ถึงสถานการณ์ของวัดในช่วงโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า ในด้านกิจวัตรทางด้านศาสนาของพระสงฆ์ การสวดมนต์ทำวัตร ยังเป็นไปเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง  มีการรับนิมนต์ไปฉันข้างนอกบ้าง และมีฉันที่วัดตามปกติ ซึ่งทางวัดได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็น New Normal  ปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ของทางราขการอย่างเคร่งครัด ให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย มีเจลล้างมือเตรียมไว้ให้ ในห้องฉันมีการเตรียมถุงมือให้ใส่เวลาหยิบจับอาหาร รวมทั้งมีการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ในทุกกิจกรรมที่มีภายในวัด

 

         “อาหารที่พระฉัน เราปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ เป็นแบบบุฟเฟต์วางอาหารบนที่อุ่นอาหาร (Food Warmer) หลังจากญาติโยมร่วมกันถวาย พระท่านก็จะตักใส่ถาดหลุม แล้วไปนั่งตามจุดต่างๆ ที่จัดไว้แบบระยะห่างในห้องฉัน แรกๆ ญาติโยมก็มองดูแบบสงสัยเห็นเป็นเรื่องแปลก แต่สักพักก็เข้าใจ  เห็นด้วยว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างการทำบุญถวายสังฆทานก็เหมือนกัน ทางวัดย้ายจากที่เคยทำกันบนโบสถ์ ลงมาตั้งเต๊นท์ทำกันที่ด้านล่างในบรรยากาศเอ้าท์ดอร์  เพื่อความปลอดภัยของผู้มาทำบุญทุกคน และเป็นไปตามหลักปฏิบัติที่ทางการกำหนดไว้ด้วย”  ท่านเจ้าคุณเริ่ม กล่าวใ้ห้รายละเอียด

 

         ผู้สื่อข่าวถามถึงผลกระทบทางด้านรายได้ของวัดตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 ท่านเจ้าคุณเริ่ม กล่าวให้ฟังว่า รายได้ของวัดลดไปไม่ใช่น้อย เพราะตลาดอาหารทุกเสาร์อาทิตย์ต้องหยุดโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ  ต้องหยุด รวมทั้งคนมาทำบุญที่วัดก็ลดจำนวนลงไปตามลำดับ  หลายคนไม่กล้าออกจากบ้านกลัวโรคระบาด สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมานี้ ทำให้วัดไทยต้องปรับตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์  เพื่อความอยู่รอด ซึ่งเชื่อว่าวัดไทยหลายๆ แห่งก็ประสบปัญหาเหมือนกับวัดไทยแอลเอ และต้องปรับตัวเช่นเดียวกัน

 

        ท่านเจ้าคุณเริ่ม กล่าวกับผู้สื่อข่าวต่ออีกว่า ได้มีการประชุมคณะทำงานเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา  เพื่อร่วมแก้ไขสถานการณ์ของทางวัดในช่วงโควิด-19 และได้มีการเสนอให้จัดทำโครงการบิณฑบาตอาหารจากร้านอาหารไทยและจากญาติโยมกลุ่มต่างๆ เดือนละหนึ่งครั้งเพื่อช่วยลดรายจ่ายของวัดทางด้านการทำอาหาร

 

“โครงการนี้เราขอบิณฑบาตอาหารเดือนละครั้งๆ ละสามอย่าง หรือญาติโยมอยากถวายมากกว่านั้นก็ได้โดยมุ่งไปที่ร้านอาหารไทย และกลุ่มญาติโยมที่มีพลังศรัทธาอยากทำบุญกับวัดร่วมกัน ตอนนี้ได้เริ่มติดต่อไปบ้างแล้ว ก็ได้รับการตอบรับด้วยดีมีร้านจิตลดา และร้านของตระกูลสังขมี ร้านครัวไทย  ร้านเครื่องเทศ เป็นต้น อาทิตย์นี้จะติดต่อไปอีกหลายแห่ง เชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือด้วยดี”

 

เจ้าคุณเริ่มกล่าวด้วยว่าโครงการนี้ นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในช่วงวิกฤตโควิด-19 แล้ว ยังทำให้ญาติโยมและเจ้าของธุรกิจได้มีโอกาสร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลกับทางวัดเดือนละครั้ง ซึ่งจส่งผลให้วัดกับชุมชนได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขี้น เหมือนกับบรรยากาศของไทยในสมัยโบราณที่จะมีญาติโยมนำอาหารหลากหลายที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่นมาทำบุญร่วมกัน พระสงฆ์ก็ได้ฉันอาหารที่ต่างรสชาติ พร้อมกันไปด้วย

 

(พระวิเทศกิตติคุณ “ท่านเจ้าคุณเริ่ม”)

 

 

สำหรับร้านอาหาร และเพื่อนชาวไทยที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการบิณฑบาตอาหารในช่วงโควิด-19 ของวัดไทยแอลเอ สามารถติดต่อได้ที่  ท่านเจ้าคุณเริ่ม พระวิเทศกิตติคุณ โทร 818-445-6366และ วัดไทยแอลเอ 818-780-4200 หากผู้ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ ไม่มีเวลามาถวายที่วัดด้วยตัวเอง ทางวัดสามารถจัดส่งคนไปรับได้ ขอให้แจ้งมาเท่านั้น

 

       ท่านเจ้าคุณเริ่ม ได้ฝากประชาสัมพันธ์กิจกรรมของวัดไทยฯ ในช่วงท้ายด้วยว่า ทุกวันอาทิตย์ตอนนี้ทางวัดจะมีเทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดก เริ่มเวลาบ่ายสองโมง  ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2020 

 

“และในวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน 2020 ทางวัดจะมีการจัดงานครบรอบ 18 ปี การมรณภาพของหลวงเตี่ย พระธรรมราชานุวัตร อดีตเจ้าอาวาสวัดไทยแอลเอ ที่สร้างคุณูปการอย่างมากมายให้กับชุมชนไทยในแอลเอ จึงขอเชิญศิษยานุศิษย์และญาติโยมมาร่วมทำบุญร่วมกันโดยปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ของทางภาครัฐ โดยสวมใส่หน้ากากอนามัย  และร่วมรักษารักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อความปลอดภัยของทุก ๆ คน” ท่านเจ้าคุณเริ่มกล่าวในที่สุด.

.
.

.
.