คนไทยเสียบ้านสามหลัง จากพิษไฟไหม้ป่าแคลิฟฯ ตอนเหนือ


คนไทยเสียบ้านสามหลัง จากพิษไฟไหม้ป่าแคลิฟฯ ตอนเหนือ

(ภาพหนึ่งในบ้านของคนไทยที่ถูกเพลิงไหม้ทั้งหลัง)

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) ผู้สื่อข่าวสยามทาวน์ยูเอสได้พูดคุยกับคุณนิรามัย คนไทยที่อาศัยในแถบเมืองซานตาครูซ รัฐแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ ที่ล่าสุดบ้านของเธอที่อยู่ใกล้กับไฮเวย์ 236 และ Boulder Creek ได้ถูกไฟป่าเผาทำลายทั้งหลัง ซึ่งสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ก็ยังไม่ดีขึ้น เพราะยังไม่สามารถดับไฟได้เนื่องจากเป็นพื้นที่บนเขา นอกเหนือจากนี้เธอยังมีบ้านอีกสองหลังไม่ไกลกัน ก็ถูกเพลิงไหม้ทั้งหลังเช่นกัน 

 

คุณนิรามัยและสามีอายุ 74 ปี ได้ทำงานหนักมาตลอดและลงทุนซื้อบ้านไว้เพื่อปล่อยให้คนเช่า เพื่อหารายได้เลี้ยงหลังชีวิตเกษียณ คุณนิรามัยได้ลาออกจากงานเพราะปัญหาสุขภาพและวางแผนเดินทางมาพักผ่อนที่ไทยเพื่อหนีวิกฤตโควิด-19 ระบาดที่อเมริกา  ซึ่งเธอเองล่าสุดพักอยู่ที่กักตัวของรัฐที่ไทยแล้ว แต่สามี คุณแกรี่ยังไม่ได้เดินทางกลับ ก็เกิดเหตุบ้านไฟไหม้ขึ้นมาก่อน ซึ่งตำแหน่งบ้านของเธอไม่ไกลจาก Big Basin State Park มากนัก

 

นอกจากนี้สยามทาวน์ฯยังได้สอบถามไปที่พระสงฆ์วัดไชยมงคล เมืองแฟร์ฟิวด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ห่างจากจุดไฟไหม้ป่าไม่มากนักเพียงแค่ 100 ไมล์ โดยก่อนหน้านี้ทางวัดได้โพสคลิปที่มีควันหนาปกคลุมวัด พร้อมภาพพระสงฆ์เตรียมน้ำราดหลังคาศาลาเพื่อบรรเทาความร้อน ปรากฎว่าทางวัดแจ้งว่าสถานการณ์ทื่วัดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว และฝากขอบคุณญาติโยมที่เป็นห่วง

 

(คลิปพระสงฆ์วัดไชยมงคล เตรียมตัวหากเกิดเหตุไฟไหม้ป่าลุกลาม)

.
.

.
.