ทรัมป์เตรียมแบนแอพฯจีน ‘TikTok’ ในอเมริกา


ทรัมป์เตรียมแบนแอพฯจีน ‘TikTok’ ในอเมริกา

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส)​ ทรัมป์เตรียมสั่งแบนแอฟสัญชาติจีน TikTok ที่ครองใจวัยรุ่นอเมริกันและทั่วโลก โดยอ้างถึงความปลอดภัยของความมั่นคงของชาติเป็นหลัก

 

สำนักข่าว Bloomberg และ CNBC ได้รายงานตรงกันว่า ปธน.โดนัลล์ ทรัมป์ ในขณะที่เดินทางโดยสารด้วยเครื่องบิน Air Force One ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าตนมีแผนงานที่จะแบนแอพลิเคชั่นดัง TikTok ในอเมริกา ในวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2020 นี้ ซึ่งยังไม่มีการลงรายละเอียดว่าจะเป็นการเซ็นคำสั่งพิเศษหรือการออกกฎแบนในลักษณะใด

 

อ้างอิงจากต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานาย ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ กำลังพิจารณาในการแบนแอปพลิเคชัน  TikTok โดยเหตุผลที่อธิบายคือ เป็นเรื่องของความมั่นคงของประเทศ เนื่องจากกังวลว่ารัฐบาลจีนจะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานและประชาชนสหรัฐฯ ได้ ในส่วนของอีกรายงานข่าวหนึ่ง ได้ระบุว่าบริษัทไอทียักษ์ในอเมริกาอย่าง Microsoft กำลังเจรจาพูดคุยกับ ByteDance เพื่อต้องการเข้าซื้อกิจการ TikTok เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับธุรกิจของบริษัท

 

ล่าสุดอัพเดทวันที่ 3 สิงหาคม 2020 ที่ผ่านมา ทรัมป์แถลงกับผู้สื่อข่าวว่าจะยังไม่แบนจนกว่าวันที่ 15 กันยายน 2020 นี้ แต่หากมีการซื้อกิจการโดยบริษัทสัญชาติอเมริกัน หรือมีการตกลงที่ลงตัว ก็อาจจะยังให้ใช้ต่อไป......

.
.

.
.