สถานกงสุลใหญ่โต้ข่าว พระลาสเวกัสมรณภาพ


สถานกงสุลใหญ่โต้ข่าว พระลาสเวกัสมรณภาพ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : สถานกงสุลใหญ่ฯ แอลเอ โต้ข่าวลือกรณีพระสงฆ์ไทยในเมืองลาสเวกัส มรณภาพเพราะโควิด-19 ว่าไม่เป็นความจริง

 

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการแชร์ข่าวผ่านโซเชียลมีเดียประเภทต่างๆ รวมถึง ไลน์ ว่ามีคนไทยในเมืองลาสเวกัส ล้มป่วยเพราะติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก รวมถึงบรรดาพระสงฆ์ไทยที่จำพรรษาตามวัดไทยหลายแห่งในเมืองนั้นด้วย 

 

ซึ่งข่าวที่มีการแชร์กันเหล่านี้ ต่อมาได้กลายเป็นข่าวของ เนชั่นทีวี ซึ่งถือเป็นสื่อมวลชนมาตรฐานของประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2020 โดยปรากฎเป็นข่าวบนเว็บไซต์ของเนชั่นทีวีว่า “เจ้าอาวาสวัดไทย ในเมืองลาสเวกัส มรณะภาพด้วยโควิด19” โดยเนื้อหาของข่าวบอกว่า มีพระไทยในเมืองลาสเวกัส ติดเชื้อโควิด19  หลายรูป สาเหตุเนื่องมาจากคนไทยและชาวต่างชาติที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ได้เดินทางไปทำบุญ และมีการนำเชื้อไปติดพระ ที่จำวัดอยู่ในเมืองนี้ รวมถึงอ้าง “รายงานข่าวอย่างไม่เป็นทางการ” ว่ามีเจ้าอาวาสวัดไทยแห่งหนึ่งได้มรณะภาพด้วยโควิด-19 ขณะที่พระลูกวัดอีก 4 รูปได้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดย 1 ใน 4 รูปมีอาการป่วยที่หนักมาก

 

นอกจากนี้ ยังมีการนำภาพป้ายประกาศปิดวัดของวัดศรีเจริญธรรม ในเมืองลาสเวกัส มาประกอบข่าวอีกด้วย

 

ข่าวสารที่เกิดขึ้น สร้างความสับสนให้กับชาวไทยในลาส เวกัส และเมืองใกล้เคียง รวมถึงลอส แอนเจลิส เป็นอย่างมาก เป็นหตุให้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส ซึ่งเป็นหน่วยราชการไทยที่มีหน้าที่ให้ความดูแลคุ้มครองคนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ทั้ง 13 รัฐ รวมถึงเนวาด้าด้วย ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงความเป็นจริง เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ความว่า

 

ตามที่มีข่าวสารปรากฏตามสื่อสังคมออนไลน์กรณีพระสงฆ์และคนไทยในนครลาสเวกัสติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เป็นจำนวนมาก และมีคนไทยเสียชีวิตจากเชื่อฯ ดังกล่าว สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอเรียน ดังนี้

 

- พระสงฆ์ที่อาพาธเป็นพระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส 3 รูป จากพระสงฆ์ที่จำพรรษาทั้งสิ้น 5 รูป 

 

- พระสงฆ์ที่อาพาธ เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด 19 เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 พบพระสงฆ์ 3 รูป ติดเชื้อฯ โดยพระสงฆ์ 2 รูป รักษาตัวในโรงพยาบาล อีก 1 รูป อาการไม่รุนแรงจึงกักตัวที่วัดในบริเวณเฉพาะ 

 

- เจ้าอาวาส (พระมหานรินทร์ นรินฺโท) และพระลูกวัดอีก 1 รูป ไม่พบอาการติดเชื้อแต่ได้แยกกักตัวในพื้นที่เฉพาะแล้วเช่นกัน 

 

- ตั้งแต่การแพร่ระบาดฯ ทางวัดไม่ได้รับกิจนิมนต์ จึงไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อฯ

 

สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดส่งชุดอุปกรณ์ป้องกันตนจากการติดเชื้อไวรัสฯ ให้กับพระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัสแล้ว และติดตามอาการอาพาธอย่างใกล้ชิด

 

- กรณีพระสงฆ์มรณภาพ เป็นกรณีพระครูวิจิตรบุญสาร อดีตเจ้าอาวาสวัดพุทธภาวนา นครลาสเวกัส (วัดที่ถูกลอบวางเพลิง เมื่อปลายปี 2562) ท่านมรณภาพด้วยโรคชราและภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 

 

- กรณีคนไทยติดเชื้อฯ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ทราบข่าวจากชุมชนไทยในพื้นที่ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2563 ว่ามีการติดและแพร่กระจายเชื้อฯ ในกลุ่มพนักงานร้านอาหารไทยและคนไทยในชุมชน ถึงขั้นป่วยรุนแรงและเสียชีวิต แต่เมื่อตรวจสอบก็ไม่ปรากฏข้อมูลข่าวสารที่ยืนยันการติดเชื้อ / เสียชีวิตของคนไทยได้ (เป็นสิทธิผู้ป่วยที่จะไม่เปิดเผย) ยกเว้นคนไทยที่เปิดเผยว่าติดเชื้อฯ จำนวน 4 คน ซึ่งขณะนี้มีอาการดีขึ้นแล้ว และกักตัวอยู่ในที่พัก

 

- สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานและย้ำประชาสัมพันธ์การดูแลรักษาสุขภาพให้กับชุมชนไทยในพื้นที่ โดยเฉพาะการสวมหน้าการอนามัย หลีกเลี่ยงที่ชุมนุมของคนจำนวนมาก ฯลฯ และได้จัดส่งชุดอุปกรณ์ป้องกันตนให้กับคนไทยที่ติดเชื้อไวรัสฯ ทั้ง 4 คน แล้ว

 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ.

.
.