แคลิฟอร์เนียไม่รอรัฐบาล เตรียมช่วยตกงาน600/วีค


แคลิฟอร์เนียไม่รอรัฐบาล เตรียมช่วยตกงาน600/วีค

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : รัฐแคลิฟอร์เนีย อาจจ่ายเงินช่วยเหลือคนตกงานจากโควิด-19 สัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์เอง หากกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจรอบสอง ถูกรีพับลิกันหั่นจากสัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์เหลือแค่ 200 ดอลลาร์จริงๆ

 

ในขณะที่คนตกงานทั่วประเทศ กำลังรอคอยอยู่ว่า เงินช่วยเหลือคนตกงานจากวิกฤตโควิด-19 ของรัฐบาลกลาง สัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์ ที่เคยได้รับจากกฎหมาย “แคร์แอค” หรือกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจ ฉบับแรก ซึ่งหมดอายุในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้นั้น จะถูกลดลงเหลือเพียงสัปดาห์ละ 200 ดอลลาร์ตามกฎหมายกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับล่าสุด ที่ชื่อ “ฮีลส์ แอค” ของพรรครีพับลิกัน ที่อยู่ระหว่างการถกเถียงกันในรัฐสภาสหรัฐฯ หรือไม่นั้น

 

ข่าวล่าสุด เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2020 ระบุว่ารัฐสภาของรัฐแคลิฟอร์เนียในเมืองซาคราเมนโต้  กำลังพูดคุยกันถึงการจัดตั้งกองทุนสวัสดิการคนตกงานของรัฐ เพื่อช่วยเหลือชาวแคลิฟอร์เนียที่กำลังตกงานคนละ 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ หากผลการต่อรองของสองพรรคในคองเกรส ปรากฎผลว่าจะต้องลดเงินช่วยเหลือของรัฐบาลกลางลงเหลือ 200 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์จริงๆ

 

โดยผู้เสนอแนวคิดนี้สู่รัฐสภา คือส.ส.ฟิล ทิง (Phil Ting) ส.ส.เดโมแครต จากซานฟรานซิสโก ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการงบประมาณของรัฐสภา ร่วมกับ ส.ส.เดโมแครต อีก 25 คน ที่มีความกังวลว่าเงินสวัสดิการช่วยเหลือผู้ตกงานงวดต่อไปของชาวแคลิฟอร์เนีย จะลดลงเหลือ 340 ดอลลาร์เท่าเดิม เพราะเงินช่วยเหลือของรัฐบาลกลางงวดสุดท้ายได้จ่ายออกไปเมื่อวันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา

 

ข่าวบอกว่าทางหนึ่งที่บรรดานักการเมืองที่ซาคราเมนโต้ เห็นว่าสามารถทำได้ คือการยืมเงินบางส่วนจากงบประมาณส่วนอื่น ที่รัฐแคลิฟอร์เนียกำลังจะได้รับจากกฏหมายกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับล่าสุด เช่นงบระมาณสำหรับการสร้างงาน เป็นต้น มาจ่ายเสริมให้กับผู้ที่กำลังตกงานในรัฐ ให้ได้ครบสัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์ต่อไป

 

ข่าวบอกว่ารัฐสภาของรัฐแคลิฟอร์เนีย มองเรื่องนี้เป็นประเด็นเร่งด่วน เพราะผลการสำรวจที่เรียกว่า Household Pulse Survey ของสำนักงานสำรวจประชากรสหรัฐฯ ซึ่งทำการสำรวจระหว่าง 9-14 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่า วิกฤตโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนในแคลิฟอร์เนียจำนวนถึง 59 เปอร์เซ็นต์ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ หรือสูญเสียรายได้  โดยประชาชนในพื้นที่ แอลเอ, ลองบีช, อนาไฮม์ ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจมากถึง 65 เปอร์เซ็นต์ 

 

และเมื่อขาดรายได้ ชาวแคลิฟอร์เนียก็มีปัญหาเกี่ยวกับการจ่ายค่าเช่าหรือผ่อนบ้าน โดยผลสำรวจฉบับเดียวกันพบว่าหนึ่งในสามของชาวแคลิฟอร์เนีย กำลังเผชิญปัญหานี้ โดยในย่าน ริเวอร์ไซด์, ซานเบิร์นนาดิโน่, ออนทาริโอ มีผู้ที่กำลังเผชิญปัญหานี้มากที่สุด คือ 41 เปอร์เซ็นต์ของประชากร ขณะที่ประชาชนในแอลเอ, ลองบีช, อนาไฮม์ มีปัญหาประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์.

.
.

.
.