หญิงติดโควิด-19 ปฎิเสธเซ็นกักตัว เจอใส่กำไลรัดข้อเท้าแทน


หญิงติดโควิด-19 ปฎิเสธเซ็นกักตัว เจอใส่กำไลรัดข้อเท้าแทน

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) สามีภรรยาชาวเคนทักกี สหรัฐอเมริกา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใส่กำไลรัดข้อเท้าติดตามตัว เพื่อบังคับให้กักตัวอยู่ในบ้านเท่านั้น  หลังถูกตรวจพบว่าฝ่ายหญิงติดเชื้อโควิด-19 เพราะทั้งคู่ปฎิเสธที่จะเซ็นเอกสารยินยอนที่ให้กักตัวอยู่แต่เฉพาะในบ้าน 

 

 

นางเอลิซาเบธ ลินสก็อตต์ เล่าว่าเธอถูกตรวจพบว่าได้ติดเชื้อโควิด-19 หลังได้เข้ารับการตรวจก่อนที่เธอจะเดินทางไปเยี่ยมพ่อแม่ที่ต่างรัฐ เพราะหากผลออกมาเป็นลบพ่อแม่ของเธอก็จะรู้สึกสบายใจในการเดินทางไปเยี่ยมครั้งนี้ แต่หลังจากถูกพบว่าผลเป็นบวก โดยที่ยังไม่แสดงอาการใดๆ นางเอลิซาเบธให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว WAVE-TV ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเคาน์ตี้ได้ติดต่อเธอมาเพื่อให้เซ็นเอกสารที่มีใจความว่า “เธอยินยอมในการปฎิบัติตัวตามระเบียบของสาธารณสุขภายใต้ขั้นตอนของผู้ติดเชื้อโควิด-19 และหากต้องการจะออกจากบ้านในทุกกรณี จะต้องโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบทุกครั้ง”

 

(นางเอลิซาเบธ ลินสก็อตต์และสามี) 

 

นางเอลิซาเบธได้ปฎิเสธที่จะเซ็นเอกสารดังกล่าว จากนั้นไม่นาน ก็ได้รับข้อความทางโทรศัพท์ว่า เนื่องจากการปฎิเสธยินยอมเซ็นเอกสารดังกล่าว จะมีการยกระดับและบังคับใช้ทางกฎหมายเกิดขึ้น ซึ่งหลังจากนั้นผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจเชอรีฟของเคาน์ตี้ที่มาพร้อมกับเจ้าหน้าที่อื่นอีก 8 นาย พร้อมรถ 5 คัน ได้มาถึงที่บ้าน พร้อมเอกสารสามชุดที่จะให้เธอและสามีถูกจับใส่กำไลรัดข้อเท้าติดตามตัว ซึ่งหากเดินออกจาบริเวณบ้านไป 200 ฟุต อุปกรณ์ดังกล่าวจะมีการแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ทันที

 

 

นางเอลิซาเบธกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า ครอบครัวเธอไม่ได้ไปปล้น ขโมย ขับรถชนแล้วหนี หรือไม่ได้กระทำผิดใดๆ พร้อมที่จะกักตัวอยู่ที่บ้าน เพียงแต่ไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงในเอกสารที่จะให้เซ็นเท่านั้น ซึ่งเธออ้างว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้บอกกับผู้พิพากษาว่า เธอปฎิเสธการกักตัวเพราะว่าเอกสารดังกล่าวนั้น ซึ่งไม่เป็นความจริง เธอไม่ได้พูดอย่างนั้น และถึงแม้ว่าจะไม่มีกำไลข้อเท้าใดติดตัวก็ตาม เธอก็พร้อมที่จะกักตัวแบบถูกต้องตามมาตรการและปลอดภัยที่สุด

.
.

.
.