ปิดถนน3สายในไทยทาวน์ เป็น’สโลว์สตรีท’ช่วงโควิด


ปิดถนน3สายในไทยทาวน์ เป็น’สโลว์สตรีท’ช่วงโควิด

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เตรียมปิดถนนสามสายในย่านไทยทาวน์ คือ โฮบาร์ด, ฮาร์วาร์ด และคิงส์เลย์ ห้ามรถภายนอกวิ่งผ่าน เพื่อให้เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับประชาชนได้เดินเล่นหรือปั่นจักรยานโดยไม่ต้องไปไกลจากบ้าน ในช่วงวิกฤติโควิด-19

 

สัปดาห์ที่ผ่านมา สยามทาวน์ยูเอส ได้รับแจ้งจากนางชัญชนิฐ มาร์เทอเรล ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ว่าทางศูนย์ส่งเสริมชาวไทย โดยความเห็นชอบของสภาไทยทาวน์ลอส แอนเจลิส และสโมสรโรตารี ไทยทาวน์ ได้ยื่นเรื่องต่อสำนักงานขนส่งของเทศบาลเมืองแอลเอ (LA Department of Transportation) เพื่อพิจารณาให้ถนนสามสายในไทยทาวน์ เป็น “สโลว์สตรีท” และเรื่องได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว โดยจะเริ่มปิดถนนทั้งสามสายตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

 

(ภาพตัวอย่างการปิดถนน)

 

โดยถนนสามสายในไทยทาวน์ ที่จะถูกปิด 24 ชั่วโมงตลอดเจ็ดวัน ไปจนกว่าคำสั่ง สเตย์ แอท โฮม ในลอส แอนเจลิส จะถูกยกเลิกก็คือ ถนน Hobart Blvd., Harvard Blvd. และ Kingsley Dr โดยจะปิดระหว่างถนนฮอลีวูดจนถึงถนนซันเซ็ต

 

ทั้งนี้ โครงการ สโลว์สตรีท เกิดจากแนวคิดของอีริค การ์เซ็ตติ นายกเทศมนตรีเมืองแอลเอ  ที่ต้องการให้ชาวลอส แอนเจลิส มีพื้นที่สาธารณะใกล้บ้าน สำหรับทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ เช่นเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน ฯลฯ ในช่วงวิกฤตโควิด-19 โดยหลังจากที่มีการเปิดตัวเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ข่าวบอกว่าชุมชนต่างๆ เกือบสองร้อยแห่ง ได้สมัครเข้าร่วมโครงการนี้ไปแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม โครงการสโลว์สตรีท มีกฎชัดเจนว่าห้ามไม่ให้มีการชุมนุมหรือทำกิจกรรมร่วมกันของคนหมู่มาก เช่นบาร์บีคิว หรือเล่นกีฬาที่ต้องมีการแตะต้องสัมผัสกันทุกชนิด โดยผู้ทำกิจกรรมจะต้องเว้นระยะห่างหกฟุตและใส่หน้ากากตลอดเวลาด้วย

 

 

ข่าวบอกว่าถนนในโครงการสโลว์สตรีท ซึ่งทั้งหมดจะเป็นถนนที่เป็นย่านที่พักอาศัย (residential zone) จะถูกปิดโดยใช้ป้ายและโคน (a-frame barrier, cones) โดยจะอนุญาตเฉพาะรถยนต์ของผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีป้ายขับรถช้าๆ และป้ายเตือนให้ปฏิบัติตามกฎการเว้นระยะห่าง, ป้ายเตือนเรื่องหน้ากากอนามัย ฯลฯ ด้วย

 

อย่างไรก็ดี ข่าวบอกว่าโครงการ สโลว์สตรีท ของเทศบาลเมืองแอลเอ เป็นโครงการที่ไม่มีการควบคุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่สำนักงานขนส่งของเมืองแอลเอ ได้จัดทำ เว็บไซต์ https://bit.ly/3hCamCi ให้ประชาชนแจ้งเหตุต่างๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่รับทราบ ไม่ว่าจะเป็นการฝ่าฝืนของรถยนต์ที่ยังคงขับผ่านเข้ามา หรือการทำกิจกรรมที่ฝ่าฝืนระเบียบเรื่องการเว้นระยะห่างของประชาชน ฯลฯ และหากเห็นว่าการปิดถนนตามโครงการสโลว์สตรีท ในชุมชนนั้นๆ เป็นอันตรายมากกว่าเป็นประโยชน์ ทางสำนักงานขนส่งฯ ก็สามารถยกเลิกโครงการได้ทันที.

.
.

.
.