ยอดโควิด1-แคลิฟอร์เนีย ลบสติตินิวยอร์กราบคาบ


ยอดโควิด1-แคลิฟอร์เนีย ลบสติตินิวยอร์กราบคาบ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : แคลิฟอร์เนียแย่แล้ว ตัวเลขผู้ป่วยต่อวันพุ่งไป 12,807 คนเมื่อวันที่ 21 ก.ค. ทำยอดสะสมกระเด็นไปกว่า 415,000 คน ลบสถิติผู้ป่วยสะสมขอนิวยอร์กลงราบคาบ

 

เอพี รายงานข่าวโดยอ้างอิงข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ว่า รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้กลายเป็นเจ้าของสถิติ “รัฐที่มีการระบาดของ โควิด-19 รุนแรงที่สุดในอเมริกา” เมื่อวันอังคารที่ 21 กรกฎาคม โดยบอกว่าวันดังกล่าว มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสร้างสถิติถึง 12,807 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของแคลิฟอร์เนีย พุ่งไปที่กว่า 415,000  คน หรือมากกว่าสถิติเดิมของรัฐนิวยอร์ก ทำเอาไว้ประมาณ 6,000 คน 

 

ข่าวบอกด้วยว่าในวันที่รัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 12,807 คนนั้น ตัวเลขของรัฐนิวยอร์ก อยู่ที่ไม่ถึง 1,000 คนเท่านั้น

 

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของแคลิฟอร์เนียเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องหลังจากมีการเปิดระบบเศรษฐกิจบางส่วนเมื่อเดือนพฤษภาคมและต้นเดือนมิถุนายน หลังจากที่มีการบังคับใช้คำสั่ง “สเตย์ แอท โฮม” ต่อเนื่องมาสามเดือน จนตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ลดลงในอัตราน่าพอใจ โดยผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขของรัฐ เชื่อว่าเหตุผลที่ทำให้ตัวเลขเพิ่มขึ้นจนน่าตกใจมาจากกลุ่มคนหนุ่มสาว ที่ไม่สนใจหลักปฏิบัติเรื่องการเว้นระยะห่าง จัดงานสังสรรค์ และไม่ใส่หน้ากากอนามัย เป็นเหตุให้ผู้ว่าการรัฐฯ สั่งปิดบาร์ และร้านอาหารทั่วทั้งรัฐอีกรอบเมื่อปลายเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา และมีการสั่งปิดศาสนสถาน และธุรกิจประเภทต่างๆ เช่นศูนย์การค้าแบบอินดอร์, ยิม, ร้านทำผม, ทำเล็บ, ร้านนวด ฯลฯ ใน 35 เคาน์ตี้ที่ถูกจับตา (watch list) ในเวลาต่อมา 

 

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียเชื่อว่าการสั่งปิดธุรกิจต่างๆ อีกครั้งนั้น จะส่งผลให้เห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงในเร็วๆ นี้

 

ข่าวบอกว่า จำนวนผู้ป่วยเพราะโควิด-19 ในโรงพยาบาลทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียในสัปดาห์ที่ผ่านมา อยู่ที่ประมาณ 7,100 ราย เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในระยะหนึ่งเดือนที่ผ่านมา เป็นผู้ป่วยไอซียูมากกว่า 2,000 ราย หรือเพิ่มขึ้น 71 เปอร์เซ็นต์จากเดือนที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ดี เอพีบอกว่า ถึงแคลิฟอร์เนียจะกลายเป็นรัฐที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในประเทศก็ตาม แต่รัฐนิวยอร์กก็ยังคงเป็นรัฐที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุด คือมากกว่า 32,500 ราย หรือสูงกว่าผู้เสียชีวิตในแคลิฟอร์เนียถึง 4 เท่าตัว โดยแคลิฟอร์เนียมีผู้เสียชีวิตประมาณ 7,900 คน

 

นอกจากนี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย มีประชากรเกือบ 40 ล้านคน ทำให้สัดส่วนผู้ติดเชื้อกับประชากรทั้งรัฐอยู่ที่ประมาณ 1,000 คนต่อ 100,000 คน ขณะที่รัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีประชากรเพียง 19.5 ล้านคน ทำให้สัดส่วนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 2,100 คนต่อประชากร 100,000 คน ถือว่าสูงกว่าแคลิฟอร์เนียสองเท่า.

.
.

.
.