สหรัฐฯ ระงับวีซ่าแรงงานต่างชาติชั่วคราว


สหรัฐฯ ระงับวีซ่าแรงงานต่างชาติชั่วคราว

โดย : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสหรัฐฯ

 

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2563 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกประกาศ (proclamation) เรื่อง “Suspending Entry of Aliens Who Present a Risk to the U.S. Labor Market Following the Coronavirus Outbreak” ระงับการเข้าเมืองของชาวต่างชาติที่เป็นความเสี่ยงต่อตลาดแรงงานสหรัฐฯ 

 

การประกาศดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องแรงงานอเมริกันจากการแข่งขันของชาวต่างชาติในช่วงการฟื้นฟูเศรษฐกิจสหรัฐฯ หลังจากที่สหรัฐฯ ประสบปัญหาภาวะว่างงานสูงถึงร้อยละ 14.7 เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2563 ถึง 31 ธันวาคม 2563

 

ประกาศในครั้งนี้เป็นการขยายระยะเวลาการใช้บังคับของประกาศเรื่องเดียวกันที่ได้มีการประกาศไปก่อนหน้าเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 โดยสหรัฐฯ จะระงับการเข้าประเทศของชาวต่างชาติที่ต้องการเข้าเมืองด้วยวีซ่าทำงานชั่วคราวประเภทต่อไปนี้

 

-ประเภท H-1B (Specialty occupation) และ H-2B (Temporary non-agricultural) รวมถึงครอบครัวและผู้ติดตาม

 

-ประเภท J เพื่อฝึกงาน เข้ารับการฝึกหัดงาน สอนหนังสือ เป็นที่ปรึกษา เลี้ยงเด็ก หรือมาทำงานภายใต้ work and travel program รวมถึงครอบครัวและผู้ติดตาม

 

-ประเภท L (intracompany transferees)

 

 ** ยกเว้นบุคคลที่ถือวีซ่าดังกล่าวอยู่แล้ว หรือพำนักอยู่ในสหรัฐฯ ก่อนวันที่ 24 มิถุนายน 2563

 

การขยายผลของประกาศฯ ให้ครอบคลุมถึงการระงับเข้าประเทศของชาวต่างชาติที่ต้องการเข้าเมืองด้วยวีซ่าทำงานชั่วคราว เป็นไปตามคำแนะนำของกลุ่ม immigration hawks ในสภาคองเกรส นำโดย ส.ว. ทอม คอตตัน (ริพับลิกัน-รัฐอาร์คันซอ) ส.ว. เท็ด ครูซ (ริพลับลิกัน-รัฐเทกซัส) ส.ว. ชาร์ลส์ กราสสลีย์ (ริพลับลิกัน-รัฐไอโอวา) และ ส.ว. จอช ฮาว์ลีย์ (ริพลับลิกัน-รัฐมิสซูรี) ซึ่งต้องการเห็นการระงับวีซ่าทำงานชั่วคราวดังกล่าวจนกว่าอัตราการจ้างงานในสหรัฐฯ จะกลับสู่ “ภาวะปกติ”

 

ภาคเอกชนสหรัฐฯ ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรม ICT เช่น Amazon, Apple และ Google แสดงความไม่เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่า ทำให้บริษัทฯ ไม่สามารถดึงดูดบุคคลที่มีความรู้ความสามารถที่เหมาะสมเข้าทำงาน และความหลากหลายด้านเชื้อชาติของพนักงานเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของภาคเอกชนสหรัฐฯ

 

ประกาศนี้ส่งผลกระทบต่อโอกาสของคนไทยและนักเรียนไทยในการสมัครเข้าทำงานกับบริษัทด้าน ICT ชั้นนำของสหรัฐฯ และอุตสาหกรรมภาคบริการ เช่น รีสอร์ทตากอากาศ รวมถึงจะส่งผลกระทบต่อการสับเปลี่ยนหน้าที่ของผู้บริหารของบริษัทไทยที่มีสำนักงานในสหรัฐฯ.สหรัฐฯ ระงับวีซ่าแรงงานต่างชาติชั่วคราว

.
.