ชาวแคลิฟฯไปนิวยอร์ก ถูก’กักตัว’ดูอาการ14วัน


ชาวแคลิฟฯไปนิวยอร์ก ถูก’กักตัว’ดูอาการ14วัน

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : นิวยอร์ก, นิวเจอร์ซี่ และคอนเน็กติกัต ประกาศ “กักตัว” ผู้เดินทางไปจาก 16 รัฐ รวมถึงแคลิฟอร์เนียด้วย เพื่อดูอาการ 14 วัน หวั่นเอา “โควิด-19” ไปเผยแพร่ให้ตัวเลขพุ่งขึ้นอีกรอบ หากฝ่าฝืน มีสิทธิ์ถูกบังคับกักตัวและถูกปรับ “หลายพันดอลลาร์”

 

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นิวยอร์ก, นิวเจอร์ซี่ และคอนเน็คติกัต ซึ่งเป็นสามรัฐในฝั่งตะวันออกของอเมริกาที่มีชายแดนติดกัน (ไทร-สเตท)  และเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของ โควิด-19 สูงสุดของอเมริกา ได้ประกาศขอความร่วมมือจากประชาชนใน 8 รัฐ ที่ต้องการจะเดินทางเข้าไปรัฐทั้งสาม ให้เข้ารับการกักตัว (quarantine) นาน 14 วัน 

 

ทั้งแปดรัฐตามรายชื่อที่มีการประกาศได้แก่ แคลิฟอร์เนีย, จอร์เจีย, ไอโอว่า, ไอดาโฮ่, หลุยเซียน่า, มิสซิสซิปปี้, เนวาด้า และเทนเนสซี่ หลังจากที่เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ได้มีการประกาศรายชื่อไปก่อนแล้ว 8 รัฐ คือ อลาบาม่า, อาร์คันซอส์, อริโซน่า, ฟลอริด้า, นอร์ธ คาโรไลน่า, เซาท์ คาโรไลน่า, เท็กซัส และยูท่าห์

 

ข่าวบอกว่าทั้ง 16 รัฐดังกล่าวนั้น นอกจากจะเป็นรัฐที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แล้ว ยังเป็นรัฐที่มีปริมาณผู้ติดเชื้อสูงกว่า 10 คนต่อประชากร 100,000 คน หรือ 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งรัฐ และว่าคำสั่งกักตัวดังกล่าว มีผลกับผู้ที่เดินทางเข้าไปในรัฐทั้งสามทางรถไฟ รถบัส, รถส่วนตัว, เครื่องบิน และการคมนาคมอื่นๆ ทุกประเภท รวมถึงมีผลกับชาวนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซี่และคอนเน็กติกัต ที่เดินทางกลับมาจากรัฐทั้ง 16 ด้วย

 

อย่างไรก็ดี คำสั่งเรื่องการกักตัว จะไม่มีผลกับบุคคลที่เดินทางไปทำธุรกิจในสามรัฐ รวมถึงผู้เดินทางผ่านไปยังรัฐอื่น เช่นการขับรถผ่านและแวะพักที่จุดพักผ่อน (rest stop) ในสามรัฐ, ผู้โดยสารรถบัส หรือรถไฟ หรือเครื่องบินที่จะต้องแวะพักในสามรัฐ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ คำสั่งกักตัวดังกล่าวนี้ ข่าวบอกว่าเป็นการขอความร่วมมือให้ประชาชนจากทั้ง 16 รัฐให้ความร่วมมือโดยสมัครใจ โดยรัฐบาลของทั้งสามรัฐ ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนในรัฐ ให้ช่วยกันสอดส่อง และรายงานให้เจ้าหน้าที่ทราบหากมีการฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าวเกิดขึ้น

 

สัปดาห์ที่ผ่านมา เน็ด ลามอนท์ ผู้ว่าการรัฐคอนเน็คติกัต ให้สัมภาษณ์รายการ กู๊ดมอร์นิ่งอเมริกาว่า รัฐคอนเน็กติกัตเอาจริงกับเรื่องนี้มาก

 

“ที่เราจะทำก็คือ ไปหาทราเวิลเอเย่นต์ทุกแห่งเพื่อบอกว่า ‘ผู้คนจากรัฐเหล่านี้ อย่ามาคอนเน็กติกัต เว้นเสียว่าคุณจะผ่านการตรวจหาเชื้อแล้ว หรือไม่ก็ยอมรับการกักตัว และเราจะบุกไปทุกโรงแรมและทุกแห่งท่องเที่ยว เพื่อบอกให้ทุกคนจากรัฐหล่านี้รู้ว่าจะต้องกักตัว ถ้าคุณอยากจะเข้ามาที่นี่”

 

ผู้ว่าการรัฐคอนเน็คติกัต บอกด้วยว่าขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดบทลงโทษผู้ฝ่าฝิน แต่อาจจะมีการตั้งค่าปรับขึ้นมา หากเห็นว่ามีความจำเป็น

 

อย่างไรก็ตาม หากมีการฝ่าฝืนคำสั่งกักตัวในรัฐนิวยอร์ก ข่าวบอกว่าผู้ฝ่าฝืนมีสิทธิ์ถูกบังคับให้กักตัวและถูกสั่งปรับเป็นเงินหลายพันดอลลาร์

“เหตุผลง่ายมาก เราทำงานหนักมากทุกวันเพื่อให้อัตราการแพร่เชื้อลดลง และเราไม่ต้องการเห็นตัวเลขเพิ่มขึ้นอีก เพราะผู้คนจำนวนมากเดินทางมาในพื้นที่ของเรา” แอนดรูว์ โควโม่ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าว

 

ข่าวบอกด้วยว่าตัวเลขผู้ติดเชื่อในอเมริกา ที่ ณ วันที่ 1 กรกฎาคม อยู่ที่  2.73 ล้านคน โดยเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ 43,865 คนนั้น ทำให้สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาออกคำสั่ง “แบน” นักท่องเที่ยวจากอเมริกาอยู่ในเวลานี้ โดยอาจรวมถึงการแบนนักท่องเที่ยวจากบราซิลและรัสเซียด้วย.

.
.

.
.