ปิดร้านอาหารแอลเออีกรอบ หลังตัวเลขโควิด-19พุ่งพรวด


ปิดร้านอาหารแอลเออีกรอบ หลังตัวเลขโควิด-19พุ่งพรวด

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย สั่งปิดร้านอาหารในลอส แอนเจลิส และอีก 18 เคาน์ตี้ ให้เหลือเพียง “ทูโกและดิลิเวอร์รี่” อีกรอบ เป็นเวลาอย่างน้อยสามสัปดาห์ หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” เพิ่มพรวดแบบคุมไม่อยู่ต่อเนื่องกันสามวัน

 

เมื่อตอนสายของวันพุธที่ 1 กรกฎาคม 2020 ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เกวิน นิวซัม มีคำสั่งให้ร้านอาหารในลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ และเคาน์ตี้อื่นๆ อีก 18 เคาน์ตี้ หยุดให้บริการ “รับประทานอาหารในร้าน” อีกครั้งเป็นเวลาอย่างน้อยสามสัปดาห์ โดยคำสั่งดังกล่าวถือว่ามีผลในเชิงปฏิบัติโดยทันที

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการรัฐฯ ย้ำว่าคำสั่งดังกล่าว ไม่ใช่การปิดร้านอาหาร เพราะร้านหารยังคงจำหน่ายอาหารแบบทูโกหรือดิลิเวอร์รี่ ได้เหมือนเดิม อีกทั้งยังให้บริการแบบเอาท์ดอว์ เช่นที่ระเบียง, หน้าร้าน หรือลานจอดรถของร้านได้เหมือนเดิม

 

นอกจากบริการ ไดน์อิน ของร้านอาหารแล้ว ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียยังสั่งปิดธุรกิจอีกหลายชนิด คือโรงงานไวน์และห้องชิมไวน์, โรงภาพยนตร์,ศูนย์บันเทิงสำหรับครอบครัว (family entertainment centers), สวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์ และห้องเล่นไพ่ (cardamoms) 

 

โดยทั้ง 19 เคาน์ตี้ที่ถูกสั่งให้กระชับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกรอบ ประกอบด้วย Contra Costa, Fresno, Glenn, Imperial, Kern, Kings, Los Angeles, Merced, Orange, Riverside, Sacramento, San Bernardino, San Joaquin, Santa Barbara, Santa Clara, Solano, Stanislaus, Tulare และ Ventura ทั้งหมดเป็นเคาน์ตี้ที่อยู่ในบัญชี “จับตา” ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกันสามวัน โดยประชากรของทั้ง 19 เคาน์ตี้นี้ รวมกันมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรรัฐแคลิฟอร์เนียทั้งหมด

 

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกมาพูดหลายครั้งว่ารัฐแคลิฟอร์เนียพร้อมจะ “ถอยหลัง” หากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ออกคำสั่งปิดบาร์ ใน ลอส แอนเจลิส, เฟรสโน่, อิมพีเรียล, เคิร์น, คิงส์, ซานฮัวคีน และทูแลร์ เคาน์ตี้ ไปแล้ว

 

อย่างไรก็ดี ขณะนี้รัฐแคลิฟอร์เนียยังไม่ได้มีคำสั่งปิดชายหาดในรัฐ ทั้งที่ใกล้ถึงวันชาติ (4 กรกฎาคม) ซึ่งเป็นเหมือนประเพณีที่ประชาชนจำนวนมากจะไปรวมตัวกันที่ชายหาด หรือสวนสาธารณะต่างๆ เพื่อปาร์ตี้ บาร์บีคิว และชมพลุวันชาติ และถือว่าเป็นความเสี่ยงอย่างมากต่อการแพร่กระจายของไวรัสอันตรายชนิดนี้ โดยผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวเมื่อวันพุธที่ 1 กรกฎาคมว่าขอให้อยู่ในดุลย์พินิจของแต่ละเคาน์ตี้ ในการสั่งปิดชายหาด รวมถึงกล่าวชื่นชมลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ และอีกหลายๆ เคาน์ตี้ ที่ได้สั่งปิดชายหาดของตัวเองไปก่อนหน้านี้แล้ว

 

ทั้งนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ณ วันพุธที่ 1 กรกฎาคม มีเกือบ 6,000 คน โดยเปอร์เซ็นต์ของผลตรวจที่เป็นบวก (มีเชื้อ) เมื่อเทียบกับจำนวนผู้รับการตรวจทั้งหมดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อยู่ที่ 6 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าสูงที่สุด โดยเปอร์เซ็นต์ของเมื่อสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 4.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น 

 

ขณะเดียวกัน เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงจนต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล เพิ่มขึ้นถึง 51 เปอร์เซ็นต์ในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา และผู้ป่วยหนัก (ICU) เพิ่มขึ้น 47 เปอร์เซ็นต์

 

ตัวเลขชาวแคลิฟอร์เนียที่เสียชีวิต ณ วันที่ 1 กรกฎาคม มี 110 คน

 

เกวิน นิวซัม กล่าวแสดงความมั่นว่า การกระชับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้ จะมีผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงได้

 

“เราเคยทำได้สำเร็จมาแล้ว เราจะทำสำเร็จอีกครั้งในการลดตัวเลขผู้ติดเชื้อลง” เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าว.

 

 

.
.

.
.