เตือนบัตรอนุญาตไม่ต้องใส่หน้ากาก (ปลอม)


เตือนบัตรอนุญาตไม่ต้องใส่หน้ากาก (ปลอม)

กระแสต่อต้านคำสั่งให้ใส่หน้ากากขณะอยู่ในสถานที่สาธารณะ ของกลุ่มคนที่ไม่เชื่อเรื่องอันตรายของไวรัสโควิด-19, กลุ่มที่มีแนวคิดขวาจัดที่เชื่อว่าคำสั่งดังกล่าวคือการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ฯลฯ ยังคงเป็นข่าวให้ได้เห็นอยู่แทบทุกวัน 

 

ล่าสุด กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ออกประกาศว่า “บัตรอนุญาตให้ไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย” (COVID-19 mask exception cards) ที่ระบุว่าออกให้โดยกระทรวงยุติธรรม และแพร่หลายในหลายรัฐ เช่นนอร์ธ คาโรไลน่า, เมน ฯลฯ นั้น เป็น “ของปลอม”

 

บัตรปลอม ซึ่งมีตราสัญลักษณ์ของกระทรวงยุติธรรม ระบุว่าออกโดยสำนักงานอิสรภาพแห่งการหายใจ (The 'Freedom to Breathe Agency,' หรือ ‘FTBA) ซึ่งกระทรวงยุติธรรมระบุว่าเป็นหน่วยงานที่ไม่มีอยู่ในสารบบของรัฐบาล จะระบุข้อความว่า “ฉันได้รับการยกเว้นจากเทศบัญญัติ (กฎ-ระเบียบ-คำสั่ง) ทุกอย่างที่ระบุให้ใส่หน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะ การใส่หน้ากากทำให้เกิดการเสี่ยงอันตรายต่อสภาพจิตและหรือร่างกายของฉัน ภายใต้กฎหมายว่าด้วยคนพิการทุพพลภาพ (the Americans with Disability Act) ฉันไม่จำเป็นต้องอธิบายอาการของฉันให้คุณรู้”

 

“อย่าหลงเชื่อเล่ห์กล และการอ้างชื่อของกระทรวงยุติธรรมแบบไม่เหมาะสม” แมทธิว มาร์ติน อัยการสูงสุดของนอร์ธ โคโรไลน่า ระบุในประกาศ และว่า บัตรดังกล่าวนี้ไม่มีผลในทางกฎหมาย 

 

ดร.แอทโทนี ฟาวชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ ออกมาเตือนชาวอเมริกันอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายนว่าอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 จะยังคงเพิ่มขึ้นทั่วประเทศอเมริกา พร้อมๆ กับการเปิดระบบเศรษฐกิจ โดยที่ประชาชนไม่ปฏิบัติตามระเบียบว่าด้วยการเว้นระยะห่าง หรือใส่หน้ากากปิดบังใบหน้า

 

“ถ้าเราต้องการยุติโรคระบาดชนิดนี้ จบแบบเด็ดขาดจริงๆ เราก็ต้องตระหนักว่าเราคือส่วนหนึ่งของขั้นตอนการยุติมัน” ดร.แอนโทนี ฟาวชี่ กล่าว.

.
.

.
.