สั่งปิด “บาร์” ในแอลเอ อีกรอบ


สั่งปิด “บาร์” ในแอลเอ อีกรอบ

หลังจากที่ได้บอกเป็นนัยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ารัฐแคลิฟอร์เนียพร้อมที่จะ “ถอยหลัง” หากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรัฐแคลิฟอร์เนียยังไม่ลดลง ล่าสุดเมื่อเที่ยงวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2020  เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ออกคำสั่งปิดบาร์ ในหลายเคาน์ตี้ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงเกินจะรับได้ 

 

โดยเคาน์ตี้ ที่จะต้องปิดบาร์ตามคำสั่งของผู้ว่าการรัฐฯ ประกอบด้วย ลอส แอนเจลิส, เฟรสโน่, อิมพีเรียล, เคิร์น, คิงส์, ซานฮัวคีน และทูแลร์ เคาน์ตี้ โดยระบุว่าเคาน์ตี้เหล่านี้ มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงต่อเนื่องเกิน 14 วัน

 

นอกจากนี้ ผู้ว่าการรัฐฯ ยังแนะนำให้ปิดบาร์ในหลายเคาน์ตี้ เช่นคอนตร้าคอสต้า, ริเวอร์ไซด์, ซาคราเมนโต้, ซานเบิร์นนาดิโน่, ซานตาบาร์บาร่า, ซานตา คลาร่า, สเตนิสลอส (Stanislaus) รวมถึงแวนทูร่า เคาน์ตี้ ด้วย

 

“ชาวแคลิฟอร์เนียจะต้องตื่นตัวกับไวรัสโควิด-19” ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลง และว่า “โควิด-19 ยังคงระบาดในแคลิฟอร์เนีย และบางภูมิภาคของประเทศ รุนแรงขึ้น นั่นคือเหตุผลว่าเราจึงจำเป็นต้องทำเช่นนี้ เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัสในเคาน์ตี้ ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น พวกเราทุกคนมีอำนาจในการจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ ใส่หน้ากากและเว้นระยะห่างเมื่ออยู่นอกบ้าน อย่าจับกลุ่ม และถ้าคุณเป็นผู้สูงอายุหรือมีปัญหาสุขภาพที่ทำให้คุณมีความเสี่ยงสูงจากโควิด-19 ก็ป้องกันตัวเองโดยการอยู่แต่ในบ้าน”

 

ขณะที่เกือบทุกเคาน์ตี้ของแคลิฟอร์เนีย กำลังเคลื่อนเข้าสู่การเปิดระบบเศรษฐกิจในเฟส 3 นั้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของรัฐ รวมถึงตัวเลขผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล กำลังเพิ่มสูงจนน่าตกใจ.

 

ข่าวบอกว่าคำสั่งให้ปิดบาร์ในแอลเอ และเคาน์ตี้อื่นๆ นี้ แม้จะมีผลในทางปฏิบัติทันที แต่ในเชิงปฏิบัตินั้น ขึ้นอยู่กับสำนักงานสาธารณสุขของแต่ละเคาน์นี้ ว่าจะเริ่มปิดเมื่อไหร่ และปิดนานแค่ไหน.

.
.

.
.