สหรัฐเล็งเล่นงานไทย ดัมพ์ราคายางรถยนต์


สหรัฐเล็งเล่นงานไทย ดัมพ์ราคายางรถยนต์

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : พาณิชย์สหรัฐฯ กล่าวหาไทยและอีกสามประเทศเอเชีย “ดัมพ์” ราคายางรถยนต์ จนไม่เป็นธรรมกับผู้ค้ารายอื่น

 

โพสต์ทูเดย์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ว่า กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐแถลงเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนว่า ได้เปิดการสอบสวนการนำเข้ายางรถยนต์จากเกาหลีใต้, ไต้หวัน, ไทย และเวียดนามเพื่อตรวจสอบว่ามีการจำหน่ายยางรถยนต์ในราคาที่เป็นธรรมต่อผู้ค้ารายอื่นในตลาดหรือไม่

 

สหรัฐนำเข้ายางรถยนต์เกือบ 4,000 ล้านดอลลาร์จาก 4 ประเทศเอเชีย ในจำนวนนี้คิดเป็นของไทยรวมมูลค่าเกือบ 2,000 ล้านดอลลาร์ และกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ​ กล่าวว่าอัตราการทุ่มตลาดของไทยสูงระหว่าง 106% ถึง 217.5% นับว่าสูงที่สุดเมื่อเทียบกับอีกสามประเทศที่เหลือ

 

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ยังระบุอีกว่ากำลังตรวจสอบว่าผู้ผลิตยางรถยนต์โดยสารและรถบรรทุกขนาดเล็ก (PVLT) ในเวียดนามได้รับเงินอุดหนุนเพื่อทำให้ต้นทุนลดลงอย่างไม่เป็นธรรมต่อคู่แข่งในตลาดหรือไม่

 

การสอบสวนดังกล่าวเป็นการตอบสนองต่อคำร้องที่ยื่นฟ้องในเดือนพฤษภาคมโดยสหแรงงานเหล็กกล้า (USW) ซึ่งเป็นตัวแทนของคนงานในโรงงานยางรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา

 

“แม้ว่าความต้องการยาง PVLT จะเพิ่มขึ้น แต่ผู้ผลิตในประเทศก็ยังถูกบังคับให้ต้องรับมือกับส่วนแบ่งตลาดที่ลดลง กำไรที่ลดลง และการตกงาน” ทอม คอนเวย์ ประธาน USW นานาชาติกล่าวก่อนหน้านี้โดยพาดพิงถึงข้อกล่าวหาที่ว่าผู้ผลิตในเอเชียรวมถึงไทยดัมพ์ราคาจนผู้ผลิตในสหรัฐสู้ไม่ไหว

 

อัตราการทุ่มตลาดของ 4 ประเทศที่ถูกกล่าวหาจากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ มีดังนี้ เกาหลี 43% ถึง 195%, ไต้หวัน 21% ถึง 116%, ประเทศไทย 106% ถึง 217.5% และเวียดนาม 5% ถึง 22%

 

ทั้งนี้ การนำเข้ายางรถยนต์จากทั้ง 4 ประเทศเข้ามาในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเกือบ 20% นับตั้งแต่ปี 2017 โดยไทยมีมูลค่าสูงสุดที่ 2,000 ล้านดอลลาร์ ตามด้วยเกาหลีใต้ที่ 1,200 ล้านดอลลาร์.

.
.

.
.