ทรัมป์ขยายเวลาแบนออกใบเขียวและวีซ่าทำงานยาวถึงสิ้นปี


ทรัมป์ขยายเวลาแบนออกใบเขียวและวีซ่าทำงานยาวถึงสิ้นปี

แอลเอ​ (สยามทาวน์ยูเอส) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลล์ ทรัมป์ ได้เซ็นคำสั่งพิเศษแล้วเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2020 เพื่อระงับการออกใบเขียวหรือกรีนการ์ด สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่นอกสหรัฐที่กำลังดำเนินเรื่องหรือกำลังจะเริ่มทำเรื่อง ไปจนถึงสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นการขยายเวลาจากเดิมที่มีคำสั่งก่อนหน้านี้ 60 วัน และยังรวมไปถึงวีซ่าการทำงานอีกหลายประเภท เหตุผลเพื่อต้องการแก้ปัญหาการว่างงานของพลเมืองอเมริกัน

 

นอกเหนือจากใบเขียวหรือเอกสารอนุมัติการอยู่อาศัยในสหรัฐฯอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วที่ถูกระงับ ยังมีวีซ่าทำงานเช่น H1B ที่ให้กับลูกจ้างชาวต่างชาติของบริษัทเทคโนโลยีต่างๆในสหรัฐ , วีซ่า H2B ที่ให้กับคนทำงานตามฤดูกาลที่ไม่รวมถึงเกษตกร , วีซ่า J-1 สำหรับลูกจ้างชั่วคราว , วีซ่า L-1 สำหรับผู้บริหารของบริษัทระหว่างประเทศ และรวมถึงการออกใบเขียวล็อตเตอรี่ หรือ Diversity Visa program จะต้องถูกระงับไปชั่วคราวเช่นกัน

 

โดยคำสั่งนี้จะมีผลถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2020 นี้ โดยเชื่อว่าเป็นนโยบาลหลักที่สอดคล้องกับสโลแกนการหาเสียงของรัฐบาลทรัมป์เองที่ชื่อว่า “American First” ที่ต้องการรักษาตำแหน่งงานให้ชาวอเมริกาได้สิทธิ์ก่อน ซึ่งประกอบกับวิกฤตโควิด-19 ที่มีอัตราการว่างงานพุ่งสูงขึ้น   

.
.

.
.