แอลเอ เตรียมเอาผิด แจ้ง 911 เพราะ“สีผิว”


แอลเอ เตรียมเอาผิด แจ้ง 911 เพราะ“สีผิว”

ในช่วงที่กระแสต่อต้านพฤติกรรมเหยียดสีผิวกำลังกำลังรุนแรงในอเมริกา สืบเนื่องจากการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำในมินนิอาโปลิส ที่ถูกตำรวจผิวขาวกระทำเกินกว่าเหตุนั้น เคอร์เรน ไพรซ์ สมาชิกสภาเมืองแอลเอ เขต 9 ซึ่งเป็นคนผิวดำ เตรียมยื่นญัตติเสนอต่อที่ประชุมสภาเมือง ให้เอาผิดในคดีอาญากับบุคคลที่โทรแจ้งความเท็จกับ 911 เพราะสาเหตุจากการเหยียดผิว

 

“เราพบว่าโทรศัพท์ประเภทนี้นับวันจะมากขึ้นเรื่อยๆ” เคอร์เรน ไพรซ์ กล่าว และว่าการเสนอร่างกฎหมายเอาผิดอาญากับกลุ่มคนเหยียดผิวดังกล่าว เป็นการทำงานเชิงรุก เพื่อรักษาความสงบ และเพื่อให้แน่ใจว่าเหตุร้ายที่อาจจะลุกลามจากการแจ้งความเท็จแบบนี้ จะไม่เกิดขึ้นในลอส แอนเจลิส

 

เคอร์เรน ไพรซ์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาเหตุการณ์ลักณะนี้มักจะถูกปล่อยให้ผ่านไป และส่วนใหญ่ ผู้แจ้งความจะไม่ได้รับผลใดๆ ขณะที่เหยื่อก็ไม่สามารถเรียกร้องความเป็นธรรมได้ ดังนั้นเขาต้องการให้ยุติการนำเอาระบบฉุกเฉินมาใช้เป็นเครื่องมือของคนเหยียดผิว

 

“911 เป็นเครื่องมือที่สำคัญ เราต้องการให้แน่ใจว่ามันถูกใช้ในทางที่เหมาะสมและผู้ที่เจตนาใช้มันในทางลบจะถูกดำเนินคดี” 

 

ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมากมาย และบางครั้งก็มีการถ่ายวิดีโอออกเผยแพร่ในโลกโซเชียล จนกลายเป็นไวรัล เช่นกรณีของ เอมี คูเปอร์ สตรีผิวขาวที่โทร 911 เพราะโกรธที่ คริสเตียน คูเปอร์ ชายผิวดำเข้าไปบอกให้เธอใช้เชือกจูงหมาในเขตดูนกของสวนสาธารณะเซ็นทรับปาร์ค จึงแจ้ง 911 โดยโกหกว่าเธอกำลังถูกทำร้าย เป็นต้น.

.
.

.
.