ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่ไว้อาลัย ‘ชัยชาญ’เหยื่อโควิดคนไทย


ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่ไว้อาลัย ‘ชัยชาญ’เหยื่อโควิดคนไทย

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่ กล่าวสดุดีและไว้อาลัย “ชัยชาญ สุธรรมมานนท์” เจ้าของร้านสวีทเบซิล หนึ่งในเหยื่อโควิด-19 กว่าหมื่นคนของนิวเจอร์ซี่ ระหว่างสรุปสถานการณ์ประจำวัน

 

รัฐนิวเจอร์ซี่ ยังคงเป็น “รองแชมป์” ของจำนวนผู้ป่วยด้วยเชื้อไวรัส โควิด-19 ของอเมริกา (รองจากนิวยอร์ก) โดย ฟิล เมอร์ฟี่ ผู้ว่าการรัฐ ได้สรุปสถานการณ์เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2020 ว่าขณะนี้ นิวเจอร์ซี่ยังไม่พร้อมที่จะเปิดระบบเศรษฐกิจเต็มรูปแบบ แม้ว่าตัวเลขผู้ป่วยในโรงพยาบาลจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดก็ตาม เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงเพิ่มขึ้น โดยในวันดังกล่าวนั้น นิวเจอร์ซี่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 470 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 51 คน

 

ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมของนิวเจอร์ซี่ พุ่งขึ้นไปที่ 167,426 คน และยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 12,727 คน

 

โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ในรัฐนิวเจอร์ซี่ คือนายชัยชาญ สุธรรมานนท์ วัย 68 ปี อดีตเจ้าของร้านอาหารและแจ๊สคลับชื่อ สวีทเบซิล ที่เคยเป็นแหล่งรวมของนักดนตรีแจ๊สที่มีชื่อเสียง ในย่านกรีนวิช วิลเลจ ของนิวยอร์ก ซิตี้ โดยนายชัยชาญ หรือ “ชัย” เสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ฟิล เมอร์ฟี่ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่ ได้กล่าวไว้อาลัยนายชัยชาญ สุธรรมมานนท์ ระหว่างการสรุปสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน โดยระบุว่าขอให้ “ความทรงจำ” ถึงผู้ที่จากไป เป็นแรงบันดาลใจให้กับ “พวกเรา” ในการทำงานต่อสู้กับโควิด-19 ต่อไป

 

(โพสรำลึกของผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่)

 

โดยผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่ กล่าวถึงนายชัยชาญ สุธรรมานนท์ ว่า เป็นคนพิเศษ (special guy) และว่า “เมื่อมีใครถามว่าชื่อของเขาออกเสียงอย่างไร เขาบอกว่า ชัย เหมือนชาชนิดหนึ่ง” ก่อนจะเล่าประวัติของนายชัยชาญว่า เกิดที่กรุงเทพฯ และเดินทางมาอเมริกาตอนอายุ 17 ปี เพื่อศึกษาต่อด้านการถ่ายภาพ แต่ที่สุดก็ปักหลักที่นิวเจอร์ซี่ และเข้าสู่อุตสาหกรรมร้านอาหารที่ สวีทเบซิล แจ๊สคลับชื่อดังในย่านกรีนวิช วิลเลจ   

 

“ชัยรักเสียงเพลง ตั้งแต่คลาสสิกร็อค จนถึงแจ๊ส และทุกอย่างที่อยู่ตรงกลาง ระยะเวลากว่า 20 ปีในอาชีพนี้ เขาเติบโตขึ้นมาจากการเป็นบาร์เทนเดอร์กะกลางวัน จนถึงผู้จัดการทั่วไป เขามีชื่อเสียงขึ้นมาจากการทำให้สวีทเบซิล เป็นหนึ่งในร้านอาหารและบาร์แห่งแรกๆ ที่มีประกันสุขภาพให้กับพนักงานทุกคน รวมถึงมีชื่อเสียงในเรื่องความซื่อสัตย์และการสนับสนุนเหล่านักดนตรีและศิลปิน”

 

(ภาพคุณชัยชาญช่วงวัยรุ่น)

 

ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่ บอกว่า ชัย เป็นเพื่อนของผู้มีชื่อเสียงหลายคน รวมถึง อะมิรี บาราก้า กวีผิวดำผู้ที่มีชื่อของของนิวเจอร์ซี่ และเป็นบิดาของนายกเทศมนตรีเมืองนวค (Newark) ด้วย และว่า ชัยมีลูกชายสามคนกับ โรส ภรรยาที่ล่วงลับไปแล้ว คือวิคเกอร์, เกรค และคีธ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเมืองเจอร์ซี่ และมีลูกชายอีกคน คือดีเร็ค กับภรรยาคนปัจจุบัน คริสติน่า โดยชัยได้เกษียณอายุตัวเองเมื่อปี 2001 เพื่อช่วยภรรยาเลี้ยงลูกคนเล็ก ซึ่งปัจจุบันอายุ 22 ปีแล้ว

 

(ภาพครอบครัวของคุณชัย โดยมีลูกชายทั้งสี่คน ภรรยาคนปัจจุบัน และหลานๆ รวมถึง คุณพ่อ(ขวา) อยู่ในรูปใบนี้ด้วย ) 

 

“เขาจะเป็นที่จดจำในเรื่องความอ่อนโยน ความถ่อมตัว อารมณ์ขันและความใจกว้าง เช่นเดียวกับการออกเสียงผิดเพี้ยน ซึ่งบางครั้งเป็นความตั้งใจของเขาที่ต้องการให้คนอื่นได้หัวเราะ ซึ่งนั่นคือหนึ่งในคุณสมบัติอันยิ่งใหญ่ของเขา” ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่กล่าว

 

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่ ยังได้ทวิทภาพของนายชัยชาญ พร้อมข้อความบางส่วนจากสุนทรพจน์ไว้อาลัยของเขาด้วย

 

ทั้งนี้ ทางครอบครัวของนายชัยชาญ สุธรรมมานนท์ ระบุในบทความไว้อาลัยว่า นายชัยชาญเป็นคนที่รักวิทยาศาสตร์มาก และองค์การนาซ่ามาก จึงได้อุทิศร่างกายให้กับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้วย แต่น่าเสียดายที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ความต้องการของเขาไม่สามารถเป็นจริงได้

 

ทางครอบครัวได้แจ้งด้วยว่า หากผู้ใดประสงค์จะส่งดอกไม้ไปเคารพศพของนายชัยชาญ ขอให้บริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศลสองหน่วยงานในนามของนายชัยชาญแทน คือ The American Association for the Advancement of Science (aaas.org) และองค์กร No Kid Hungry (nokidhungry.org) และสามารถดูเว็ปไซค์ที่ไว้อาลัยได้ที่ https://rememberingchai.com/honoring-chai/

 

.
.