เตือนมิจฉาชีพล้วงข้อมูล อ้างตามรอย’โควิด-19’


เตือนมิจฉาชีพล้วงข้อมูล อ้างตามรอย’โควิด-19’

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เตือนชาวแคลิฟอร์เนียอย่าหลงเชื่อกลโกงนักตุ๋นที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐกำลังตามรอยโควิด-19” โดยขอข้อมูลส่วนตัว เช่นเลขประกันสังคม, เลขบัญชีธนาคาร ฯลฯ 

 เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2020 ฮาเวีย เบเซอร์ร่า อัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเตือนประชาชนให้ระวังกลโกงของกลุ่มมิจฉาชีพ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่เรียกว่า contact tracer ซึ่งมีหน้าที่ติดต่อกับผู้มีโอกาสได้รับเชื้อโควิด-19 โดยจะล่อลวงให้เหยื่อบอกข้อมูลสำคัญต่างๆ เช่นหมายเลขบัตรประกันสังคม, หมายเลขบัญชีธนาคาร ฯลฯ เป็นต้น

“พวกมิจฉาชีพเหล่านี้จะติดต่อชาวแคลิฟอร์เนียทั้งทางโทรศัพท์ อีเมล์ หรือเท็กซ์” อัยการของรัฐแคลิฟอร์เนียระบุ และว่าขณะนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียได้ว่าจ้างเจ้าหน้าที่ contact tracer จำนวนหลายพันคน เพื่อติดต่อกับประชาชน ที่เคยใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือผู้มีเชื้อไวรัส โควิด-19 ทั้งนี้เพื่อให้บุคคลเหล่านั้นได้ระมัดระวังตัว และเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัส ซึ่งถือเป็นมาตรการสำคัญของรัฐ ในการควบคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ให้ลุกลามมากขึ้น

โดยการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของรัฐนี้ อัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย บอกว่าจะเป็นการสอบถามอาการต่างๆ รวมถึงรายชื่อของบุคคลที่เคยติดต่อใกล้ชิดด้วยในช่วงเวลาที่ผ่านมา จะไม่มีการขอหมายเลขบัตรประกันสังคม บัญชีธนาคาร หรือข้อมูลเกี่ยวกับประกันสุขภาพของประชาชนแต่อย่างใด

“ถ้ามีผู้อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ contact tracer แล้วขอข้อมูลทางการเงิน หรือพยายามคิดเงินจากคุณ มันคือการหลอกลวง กรุณาแจ้งความได้เลย” อัยการของรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าว

นอกจากนี้ อัยการของรัฐ ยังบอกด้วยว่าบรรดามิจฉาชีพเหล่านี้ ใช้วิกฤตโควิด-19 เป็นข้ออ้างในการหลอกลวงประชาชนอีกหลายรูปแบบ เช่นอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของภาครัฐมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเรียกเก็บเงินค่าตรวจ, จำหน่ายอุปกรณ์ตรวจเชื้อปลอม, จำหน่ายยาหรือวัคซีนปลอม หรือหลอกลวงเกี่ยวกับเงินช่วยเหลือเศรษฐกิจของรัฐบาลกลาง หรือของหน่วยงานอื่นๆ โดยให้เหยื่อส่งข้อมูลบัญชีธนาคารเพื่อรับเงิน ฯลฯ ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนระมัดระวังตัว หากมีผู้อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ พยายามขอข้อมูลส่วนตัว หรือเรียกร้องเอาเงินค่าสินค้าและบริการต่างๆ ให้เชื่อว่าเป็นพวกมิจฉาชีพ และให้แจ้งเรื่องกับสำนักงานอัยการของรัฐฯ ได้ทางเว็บไซต์ www.oag.ca.gov/report.