ไทยเทรดปรับแผนรับประท้วง เน้นโปรโมทร้านไทย’ออนไลน์’


ไทยเทรดปรับแผนรับประท้วง เน้นโปรโมทร้านไทย’ออนไลน์’

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผย ประท้วงในสหรัฐ กระทบร้านอาหารไทย ทำให้ต้องปรับแผน เน้นออนไลน์ จับมือเดลิเวอรี่ จัดทำคูปองส่วนลด แลก แจก

เว็บไซต์ กรุงเทพธุรกิจ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 8 มิถุนายนว่า นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงสถานการณ์ความไม่สงบจากเหตุการณ์ประท้วงกรณีตำรวจใช้ความรุนแรงในระหว่างการจับกุมนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำในสหรัฐอเมริกาว่า ขณะนี้กรมฯได้ปรับแผนการทำกิจกรรมส่งเสริมการส่งออกสินค้าไทย โดยเฉพาะร้านอาหารในสหรัฐฯ ด้วยการจับมือกับแพลตฟอร์มออนไลน์และผู้ให้บริการเดลิเวอร์รี่ในสหรัฐฯ เพื่อทำโปรโมชั่นสินค้าไทยทดแทนการจัดกิจกรรมกระตุ้นยอดขายกับห้างสรรพสินค้าหรือผู้นำเข้าสหรัฐ เช่น การแจกคูปองส่วนลด แลก แจก แถมอาหารไทยเมื่อสั่งมารับประทานที่บ้าน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของสหรัฐที่พบว่าหลายพื้นที่มีการก่อจลาจลและมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้น

“สินค้าไทยที่น่าจะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ประท้วงในสหรัฐ เช่น ร้านอาหารไทยในสหรัฐที่มีจำนวนร้านคนไทยหรือร้านอาหารไทยจำนวนมาก ซึ่งเดิมทีทูตพาณิชย์ที่ประจำในสหรัฐฯ ก็มีแผนที่จะโปรโมทร้านอาหารไทยที่ได้รับเครื่องหมายไทยซีเล็คต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นที่รู้จักผู้บริโภคมากขึ้นในช่วงที่การระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์การก่อจรจลหลายพื้นที่ ก็ต้องเปลี่ยนการโปรโมทในการร่วมมือกับแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ รวมทั้งเน้นการเดลิเวอรี่ แทนการลงพื้นที่ตามร้าน ภัตคาคารต่าง ๆ เพราะหลายพื้นที่ยังน่าเป็นห่วงรวมถึงการระบาดของโควิด-19ด้วย”

นายสมเด็จ กล่าวว่า สำหรับแผนในการทำตลาดสหรัฐหลังการระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง เบื้องต้นมี 28 โครงการ ซึ่งหากกิจกรรมใดไม่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงก็สามารถดำเนินการได้ตามแผน เช่น เมืองลอส แอนเจลิส ส่งเสริมผลักดันสินค้าไทยผ่าน แพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีชื่อเสียงช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค. 63 กิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าอาหารและข้าวช่วงเดือนส.ค.-.ธ.ค. 63, เมืองชิคาโก มีประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในงานเทศกาลอาหารช่วงเดือนก.ย. , ประชาสัมพันธ์และสร้างภาพลักษณ์ข้าวไทยเดือนส.ค.-ก.ย. เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการออกสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อโปรโมทสินค้าและบริการไทยไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารไทย การส่งเสริมสินค้าไลฟ์สไตล์, การสร้างความรู้ความเข้าใจตลาดส่งออกและการพัฒนาผู้ประกอบการในไมอามี่ไมว่าจะเป็นสินค้าอาหาร ของตกแต่งบ้าน ของขวัญ ของที่ระดับ เครื่องประดับเกี่ยวกับความเชื่อโชคลาง เป็นต้น พร้อมกันนี้ยังมีการนำคณะผู้ประกอบการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าออสแอนเจลิส ทั้งงานแสดงสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์และบันเทิง เป็นต้น.