เคาน์ตี้ออกแอพพลิเคชั่น แจ้งโก่งราคา-หลอกลวง


เคาน์ตี้ออกแอพพลิเคชั่น แจ้งโก่งราคา-หลอกลวง

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : แอลเอ เคาน์ตี้ เปิดตัว “แอพ” ใหม่บนมือถือ สำหรับผู้บริโภคใช้แจ้งเหตุธุรกิจโก่งราคา หลอกลวง หรือใช้กลโกงต่างๆ ในช่วงโควิด-19

 

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2020 ลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ ได้แถลงข่าวเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับโทรศัพท์มือถือ ชื่อว่า “Stop Price Gouging” ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภครายงานพฤติกรรมฉ้อฉลต่างๆ กับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคและธุรกิจ (the Department of Consumer and Business Affairs) ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโก่งราคาสินค้า การหลอกลวงขายยารักษาโควิด-19 และอื่นๆ ที่กำลังเกิดขึ้นมากมายในระยะนี้

 

แอพพลิเคชั่น Stop Price Gouging ซึ่งพร้อมให้ดาวน์โหลดในเร็วๆ นี้ ทั้งทางระบบไอโอเอส และแอนดรอยด์ จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถรายงานพฤติกรรมอันไม่ชอบมาพากลของร้านค้าได้ ณ จุดเกิดเหตุ รวมถึงสามารถส่งหลักฐานเป็นรูปถ่ายสินค้า, ใบเสร็จรับเงิน, ป้ายโฆษณา ฯลฯ ประกอบคำร้องเรียนได้อย่างง่ายดาย

 

ข่าวบอกว่าในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 นี้ ทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคของเคาน์ตี้ฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคมากกว่า 500 เรื่อง ซึ่งถือว่าสูงขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วหลายเท่าตัว และว่าการแจ้งเหตุแบบรวดเร็ว ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการจับกุมและลงโทษผู้กระทำผิด

 

“มันคือการทำผิดศีลธรรมและไม่ยุติธรรมสำหรับพ่อค้าที่ไร้ยางอาย ในการเอาเปรียบผู้บริโภค ซึ่งกำลังประสบความเดือดร้อนอย่างสาหัสในช่วงการระบาดของไวรัส โควิด-19” ซูเปอร์ไวเซอร์ มาร์ค ริดเลย์ โทมัส กล่าว และว่าทางเคาน์ตี้ กำลังมอบอำนาจแห่งเทคโนโลยี ให้กับผู้บริโภค ขณะเดียวกันก็เตรียมเอาผิดผู้กระทำผิดด้วยกฎหมายอย่างเต็มที่ด้วย

 

ทั้งนี้ ช่วงที่เคาน์ตี้ประกาศสภาวะฉุกเฉิน เช่นที่เป็นอยู่ขณะนี้ การขึ้นราคาสินค้าต่างๆ มากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์จากราคาปกติ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย 

 

นอกจากแอพพลิเคชั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือแล้ว ทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคฯ ยังจัดทำเว็บไซต์ Stop Price Gouging  ด้วย ที่ stoppricegouging.dcba.lacounty.gov. หรือจะแจ้งเหตุด้วยระบบเก่า คือโทรศัพท์หมายเลข 800-593-8222 หรือเว็บไซต์ dcba.lacounty.gov. ก็ได้เช่นกัน.

.
.