ร้านทำผมในแคลิฟอร์เนีย เปิดได้ช่วงต้นเดือนมิถุนา


ร้านทำผมในแคลิฟอร์เนีย เปิดได้ช่วงต้นเดือนมิถุนา

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศ “ผ่อนคลาย” ข้อกำหนดเรื่องจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตของแต่ละเคาน์ตี้ก่อนจะอนุญาตให้ธุรกิจเปิดทำการ ทำให้ธุรกิจสามารถประตูต้อนรับลูกค้าได้ รวมถึงร้านตัดผม, การแข่งขันกีฬา และกิจกรรมศาสนา ใช่ช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

 

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2020 เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้แถลงถึงแนวทางการผ่อนคลายมาตรการ สเตย์แอทโฮม ภายในรัฐ รวมถึงกฎเกณฑ์เบื้องต้นสำหรับธุรกิจที่จะได้รับอนุญาตให้เปิดทำการได้อีกครั้งในช่วง 2-3 สัปดาห์หน้า 

 

โดยผู้ว่าการรัฐ ซึ่งเปิดแถลงข่าวจากร้าน มัสตาร์ดกริลล์ ในเมืองนาป้า กล่าวว่า รัฐแคลิฟอร์เนีย ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการควบคุมตัวเลขผู้ป่วยจากโควิด-19 ทั้งในแง่ตัวเลขผู้ป่วยในโรงพยาบาล ในห้องไอซียู ระบบการตรวจหาเชื้อ การติดตามผล และการจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ดังนั้น เขาจึงเชื่อมั่นว่าอีกไม่กี่วันข้างหน้า เคาน์ตี้ขนาดใหญ่ของรัฐ ก็น่าจะพร้อมสำหรับการเปิดระบบเศรษฐกิจระยะสอง (phase 2) ซึ่งจะหมายถึงการเปิดให้ประชาชนเข้าไปรับประทานอาหารในร้าน และสำนักงานต่าง สามารถเปิดทำงานได้

 

เกวิน นิวซัม กล่าวด้วยภายใต้การผ่อนคลายมาตรการดังกล่าว จะทำให้ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่ สามารถเปิดประตูต้อนรับลูกค้าเข้าไปในร้านได้, การแข่งขันกีฬาอาชีพต่างๆ อาจจะได้รับอนุญาตให้ดำเนินการได้ภายในสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน รวมถึงร้านทำผม (Hair salons) และการประกอบกิจกรรมทางศาสนาด้วย แต่ทุกอย่างจะต้องเป็นไปภายใต้ความควบคุมดูแลของรัฐบาลท้องถิ่น คือหน่วยงานสาธารณสุขของแต่ละเคาน์ตี้ อย่างใกล้ชิด 

 

ทั้งนี้ การผ่อนคลายมาตรการ สเตย์แอทโฮม ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่สำคัญที่สุดคือ การเลิกพิจารณาตัวเลขผู้เสียชีวิตของแต่ละเคาน์ตี้ และเปลี่ยนสัดส่วนผู้ติดเชื้อต่อประชากรทั้งหมด เป็น 25 คนต่อ 10,000 คน หรือไม่สูงกว่า 8 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ได้รับการตรวจหาเชื้อ จากเดิมที่เคยระบุว่า เคาน์ตี้ จะต้องไม่มีตัวเลขผู้เสียชีวิต และสัดส่วนระหว่างผู้ติดเชื้อกับประชากรทั้งหมดจะต้องไม่สูงเกิน 1 ต่อ 10,000 คนต่อเนื่องกัน 14 วัน 

 

นอกจากนี้ ข้อกำหนดใหม่ยังบอกบอกด้วยว่า ตัวเลขผู้ป่วยในโรงพยาบาล แต่ละสัปดาห์ จะต้องไม่เพิ่มขึ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ หรือเพิ่มน้อยกว่า 20 รายในระยะ 14 วัน

 

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดดังกล่าว ทำให้เกือบทุกเคาน์ตี้ คือ 53 เคาน์ตี้ จาก 58 เคาน์ตี้ของแคลิฟอร์เนีย  มีสิทธิ์ที่จะเริ่มต้นพิจารณาเปิดระบบเศรษฐกิจในระยะสองได้ จากเดิมที่ผ่านเพียง 24 เคาน์ตี้ทางตอนเหนือของรัฐเท่านั้น.

 

รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ สยามทาวน์ฯ จะติดตามมานำเสนอต่อไป

.
.