โควิด-19 คร่าชีวิตผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมไทยบอสตันและวัดบอสตันฯ


โควิด-19 คร่าชีวิตผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมไทยบอสตันและวัดบอสตันฯ

สยามทาวน์ยูเอสได้รับแจ้งข่าวจากผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครบอสตัน คุณจักรกฤช ลิขิตปัญญาวัฒน์ ว่า เกิดความสูญเสียกับชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง เมื่อคุณต๋อย สมยศ ศุขเทวา ผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมไทยบอสตันและวัดบอสตันพุทธวราราม ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เมื่อเช้าตรู่ของวันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2020 เวลา 2.47 น. หลังเข้ารับการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจตีบที่โรงพยาบาล และกำลังเดินทางกลับบ้านเนื่องจากอาการดีขึ้น แต่ถูกตรวจพบเชื้อโคโรน่าไวรัสเข้าไปทางช่องปาก ลงลำคอและปอด จนกระทั่งอาการทรุดหนัก ไตวายและเสียชีวิตในที่สุด 

 

คุณสมยศ ศุขเทวา และภรรยา (ภาพ : จักรกฤช ลิขิตปัญญาวัฒน์)

 

คุณต๋อย สมยศ ศุขเทวา เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 1953 อายุ 67 ปี จบการศึกษาที่วิทยาลัยพณิชยการเชตุพน มีอาชีพเป็นพนักงานธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ สมรสกับคุณเปี่ยม ศุขเทวา ที่พบรักกันที่ทำงาน ไม่มีบุตร  จนชีวิตผกผันเดินทางมาประเทศสหรัฐอเมริกาทั้งคู่ เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว   โดยอาชีพแรกคือพ่อครัวในร้านอาหารซุ้มไทย ที่อยู่ตรงข้ามกับ Berklee College of Music ซึ่งได้ทำงานอยู่หลายปี จนร้านปิดกิจการลง  จากนั้นเปลี่ยนมาทำที่ร้านอาหารที่มีเจ้าเป็นคนจีน ซึ่งได้ทำงานในตำแหน่งเดิม ส่วนภรรยาเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้าน ต่อมาเจ้าของร้านประสบปัญหาด้านการบริหารจัดการจึงยกร้านให้กับคุณสมยศต่อมา 

 

บรรยากาศในร้านมณเฑียรในยุคแรก (ภาพ : จักรกฤช ลิขิตปัญญาวัฒน์)

 

คุณสมยศได้ตกแต่งและเปลี่ยนชื่อร้านเป็นร้านมณเฑียร ซึ่งถือเป็นร้านอาหารคาราโอเกะแห่งแรกในบอสตัน ซึ่งกลายป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของชุมชนไทยตั้งแต่นั้นมา จนกิจการรุ่งเรือง เป็นที่รู้จักของคนไทยและชาวต่างชาติ คุณสมยศเป็นที่เคารพรักของพี่ๆ น้องๆ มาโดยตลอดเพราะบุคลิกส่วนตัวและความมีน้ำใจโอบอ้อมอารี  นอกเหนือจากงานประจำแล้ว คุณสมยศยังมีส่วนสำคัญในการเป็นผู้ร่วมมีส่วนร่วมก่อตั้งสมาคมไทยบอสตัน และเป็นมหาอุบาสกที่ผู้มีส่วนร่วมในการก่อตั้งวัดบอสตันพุทธวรารามอีกด้วย ซึ่งถือเป็นวัดไทยแห่งแรกในบอสตันและต่อมาเป็นที่ทราบกันดีของพุทธศาสนิกชนไทยในพื้นที่ว่าเป็นผู้ร่วมสนับสนุนกิจกรรมทางศาสนาของวัดมาโดยตลอด 

 

คุณสมยศและภรรยากับกิจกรรมทางศาสนาที่วัดบอสตันพุทธวราราม 

 

ในส่วนของพิธีทางศาสนาทางวัดบอสตันพุทธวรารามจะจัดการสวดพระอภิธรรมให้คุณสมยศ ศุขเทวา ผ่านช่องทางออนไลน์ที่เฟสบุ๊กเพจของวัดชื่อ Wat Boston Buddhavararam เป็นเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2020 นี้จนถึงวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2020 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไปของทุกวัน  ทางสยามทาวน์ยูเอสขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของคุณสมยศ ศุขเทวา มา ณ ที่นี้ด้วย