‘เจ.ซี.เพ็นนี’ยื่นล้มละลาย ลดขนาดองค์กรหวัง’รอด’


‘เจ.ซี.เพ็นนี’ยื่นล้มละลาย ลดขนาดองค์กรหวัง’รอด’

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : วิกฤต โควิด-19 ส่งผลให้ห้างสรรพสินค้าระดับตำนานของอเมริกา “เจ.ซี. เพ็นนี” ยื่นล้มละลาย ตามสามห้างดังที่ประสบชะตากรรมเดียวกันไปก่อนแล้ว คือนีแมน มาร์คัส, เจครูว์ และสเตท สโตร์

 

เอพีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมว่า ผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ของอเมริกา “เจ.ซี. เพ็นนี” ยื่นเชพเตอร์ 11 ขอล้มละลายตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยถือเป็นห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาห้างสรรพสินค้าอีกสามแห่งของอเมริกา ที่ต้องเผชิญชะตากรรมแบบนี้ในช่วงเดือนที่ผ่านมา

 

โดยห้างสรรพสินค้าอีกสามแห่งที่ยื่นขอล้มละลายไปก่อนหน้านี้ คือ Neiman Marcus, J. Crew และสเตท สโตร์ โดยเอพีบอกว่ายังมีห้างสรรพสินค้าใหญ่น้อยอีกหลายแห่งท่ัวประเทศ กำลังเตรียมเดินตามรอยห้างเหล่านี้ และว่ายอดขายปลีกทั่วอเมริกาลดลงเป็นประวัติการณ์ 16.4 เปอร์เซ็นต์ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายน

 

โดย เจ.ซี.เพ็นนี ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าของอเมริกาที่ยืนยาวมานานถึง 118 ปี แถลงเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคมว่า การยื่นศาลขอล้มละลายครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของจากจัดระเบียบองค์กรใหม่ เพื่อความอยู่รอดขององค์กร และว่าจะทะยอยปิดสาขาในสัปดาห์หน้า แต่ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะปิดกี่สาขาและมีผลกระทบกับพนักงานมากน้อยเท่าไหร่

 

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยังไม่แน่ใจว่า เจ.ซี.เพ็นนี จะสามารถรอดพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ได้ แม้จะมีฟ้องล้มละลายและพิทักษ์ทรัพย์ รวมถึงปิดสาขาบางส่วนแล้วก็ตาม เพราะสินค้าของ เจ.ซี.เพ็นนี เจาะกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลางจนถึงรายได้น้อย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ถูกเลย์ออฟ และได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 รุนแรงที่สุด ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มนี้หากยังมีกำลังพอจะจับจ่าย ก็จะเลือกจับจ่ายกับร้านค้าราคาประหยัด (discounter) แทน

 

เอพี อ้างการวิเคราะห์ของบริษัท กรีนสตรีท แอดไวเซอร์ ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่บอกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านว่า วิกฤติโควิด-19 จะทำให้ห้างสรรพสินค้าที่อยู่ในชอปปิ้งมอลล์ มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ต้องปิดตัวลงภายในสิ้นปี 2021 และว่า เจ.ซี.เพ็นนี เป็นหนึ่งในห้างที่จะต้องประสบชะตากรรมดังกล่าวนี้

 

ผู้บริหารของ เจ.ซี.เพ็นนี ระบุว่ามีองค์กรเงินสดในมือประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ และได้รับคำมั่นว่าจะได้ความช่วยเหลืออีก 900 ล้านดอลลาร์ในช่วงจัดระเบียบองค์กรใหม่ นอกจากนี้ ทางห้างกำลังพิจารณาทางเลือกอีกหลายอย่าง รวมถึงการขายบริษัทด้วย ซึ่งการจัดระเบียบองค์กรใหม่ จะช่วยให้ เจ.ซี.เพ็นนี ปลดหนี้ได้หลายพันล้านดอลลาร์ และทำให้เกิดควางคล่องตัวในการบริหารงานมากขึ้น

 

เอพี ระบุว่า เจ.ซี.เพ็นนี เผชิญกับปัญหาใหญ่ มาก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 เช่นเดียวกับห้างค้าปลีกอื่นๆ ที่ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าออนไลน์ และร้านค้าราคาประหยัดมากขึ้น ก่อนหน้านี้ ห้างเซียร์ (Sears)  ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าระดับตำนานของอเมริกา ได้ลดสาขาลงเหลือเพียงประมาณสองร้อยสาขา, ห้างเบอร์นี่ส์ นิวยอร์​ก (Barneys New York) ปิดกิจการไปตั้งแต่ต้นปี และ Bon-Ton Stores ประกาศเลิกกิจการไปตั้งแต่ปี 2018 หลังจากดำเนินธุรกิจมานานถึง 122 ปี

 

ข่าวบอกด้วยว่าโรคระบาด ยิ่งทำให้สถานการณ์ของ เจ.ซี.เพ็นนี ย่ำแย่มากขึ้น เพราะขณะนี้ รัฐส่วนใหญ่ยังไม่คลายมาตรการ “ล็อคดาวน​์” ถึงขั้นให้ห้างสรรพสินค้าเปิดบริการได้ ส่วนในรัฐที่ทำได้ เช่นฟลอริด้าและเท็กซัส ก็ยังมีประชาชนไปจับจ่ายใช้สอยกันน้อยมาก ทั้งเพราะปัญหาเศรษฐกิจ และความรู้สึกกลัว.

.
.

.
.